คีย์บอร์ดเล่นเกม vs คีย์บอร์ดทั่วไป

31 ส.ค. 2561

คีย์บอร์ดเล่นเกม vs คีย์บอร์ดทั่วไป

ไม่ใช่เฉพาะแต่เด็กเท่านั้นที่ชอบและหลงไหลในการเล่นเกม แต่ผู้ใหญ่หลายคนก็ชื่นชอบการเล่นเกมด้วยเช่นกัน เพราะเกมช่วยสร้างความบันเทิงและช่วยผ่อนคลายหลังจากการทำงานอันเคร่งเครียดที่เผชิญมาตลอดทั้งวัน ผู้ใหญ่จำนวนมากนิยมเล่นเกมหลังจากกลับถึงบ้านและเล่นในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งสำหรับชาวเกมเมอร์นั้นย่อมรู้ดีกันอยู่แล้วว่านอกจากทักษะและความชำนาญในการเล่นเกมแล้ว การมีอุปกรณ์เล่นเกมที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะการมีอุปกรณ์ที่ครบครัน มีคุณภาพดี และมีประสิทธิภาพสูง ย่อมทำให้การเล่นเกมมีอรรถรสและมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ “Gaming Keyboard” หรือคีย์บอร์ดเล่นเกม ซึ่งใช้สำหรับควบคุมและบังคับทิศทางการเล่นเกมนั้น หากได้ใช้คีย์บอร์ดสเปกสูง ย่อมส่งผลดีต่อการเล่นเกมอย่างมาก แล้วคีย์บอร์ดเล่นเกมต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไปอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาจะมาหาคำตอบกันครับ

คีย์บอร์ดเล่นเกมคืออะไร

Gaming Keyboard หรือคีย์บอร์ดเล่นเกม คือคีย์บอร์ดที่มีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้นกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป นอกจากเรื่องความสวยงาม วัสดุดีกว่าคีย์บอร์ดธรรมดาแล้ว คีย์บอร์ดเล่นเกมยังรวมมีปุ่มเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะ มีการจัดวางปุ่มให้เหมาะสำหรับการเล่นเกมส์มากขึ้น เพื่อสำหรับการเล่นเกมส์โดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่แล้วคีย์บอร์ดเล่นเกมจะมีปุ่ม Multimedia ต่าง ๆ เช่น ปุ่มเพิ่มเสียง-ลดเสียง ปุ่มเปิด Internet หรือ ปุ่มที่เราสามารถตั้งค่าได้เองว่าต้องการให้เป็นแบบไหน ซึ่งคีย์บอร์ดเล่นเกมบางรุ่นจะมีช่องต่อต่าง ๆ มาให้ด้วย โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่องเสียบ USB และ Mic & Speaker ซึ่งช่วยให้การงานสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปเสียบตรงช่องด้านหลังของ Computer เหมือนกับการใช้คีย์บอร์ดทั่วไป และ จุดเด่นสำคัญของคีย์บอร์ดเล่นเกมอีกอย่าง คือ การเปลี่ยนระบบปุ่มยาง มาเป็น ปุ่มแบบ Mechanical  ซึ่งทำให้คีย์บอร์ดมีความสามารถในการตั้งมาโครหรือทำให้เรากดปุ่มพร้อมกันได้หลายปุ่ม ซึ่งถ้าเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาจะกดพร้อมกันได้แค่ 4-6 ปุ่มเท่านั้น  ทำให้ผู้เล่นเกมสามารถเล่นเกมคำสั่งเยอะ ๆ ได้  รวมถึงการใช้งานเองก็มีอายุยาวนานมากกว่าคีย์บอร์ดธรรมดาเช่นกัน

4 วิธีง่าย ๆ ในการเลือกคีย์บอร์ดเล่นเกม

เลือก Mechanical keyboard ดีกว่า

คือคีย์บอร์ดที่ให้การตอบสนองกับเกมได้ดี และมีความทนทาน มีรูปแบบปุ่มให้เลือกตามลักษณะของเกม ไม่ว่าจะเป็น Linear Switch หรือ Tactile Switch ต่างรองรับการใช้งานได้ยาวนานนับล้านครั้ง พร้อมเสียงคลิ๊กที่สร้างความเร้าใจ เหมาะทั้งการเล่นเกมและการพิมพ์งาน (ทำงาน) ด้วยเช่นกัน

ปุ่มมาโคร ช่วยได้

อีกหนึ่งชุดคำสั่งสำหรับใช้งานคอมโบภายในเกม ยิ่งมีปุ่มมาโครให้เลือกใช้เยอะ เราก็ยิ่งได้เปรียบในการเล่นเกมมากขึ้นเท่านั้น การที่คีย์บอร์ดมีการเพิ่มปุ่มมาโคร นอกจากช่วยให้การควบคุมทำได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังตั้งค่ามาโครก็เพื่อใช้เป็นทางลัดในการเรียกใช้อาวุธหรือท่าพิเศษได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Solid-Steel frame

โครงโลหะบนคีย์บอร์ด ทำให้มีความคงทนแข็งแรง รองรับการใช้งานสำหรับเกมเมอร์ที่ระเบิดอารมณ์ ขณะที่กำลังอินไปกับสถานการณ์ภายในเกม อีกทั้งให้ความรู้สึกที่ความหนักแน่นเวลากดปุ่มอีกด้วย

Backlit keycap

ปุ่มที่มีแสงไฟสว่าง เพื่อสร้างอารมณ์ความเร้าใจให้กับการเล่นเกม สามารถเลือกปรับโพรไฟล์หรือรูปแบบของแสงและสีได้ตามความเหมาะสม เพื่อให้สอดคล้องไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้หรือบรรดาเกมมิ่งเกียร์รอบข้างก็ตาม

สรุป

ถ้าใครที่ไม่ได้จริงจังกับการเล่นเกมมากสักเท่าไร การใช้คีย์บอร์ดธรรมดา ก็น่าจะเพียงพอสำหรับคุณแล้ว แต่ถ้าใครที่อยากเพิ่มอรรถรสและความสนุกในการเล่นเกม การมีคีย์บอร์ดเล่นเกมไว้ครอบครองรับรองว่าจะช่วยให้คุณเข้าถึงชัยชนะในระหว่างการเล่นเกมได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2