เมาส์เกมมิ่ง vs เมาส์ทั่วไป

12 ก.ค. 2561

เมาส์เกมมิ่ง vs เมาส์ทั่วไป

เกมเมอร์สาย PC ตัวเอ้ทุกท่านคงจะเคยชินกับการใช้ Gaming Mouse หรือเมาส์เกมมิ่งอยู่แล้วถูกต้องไหมครับ แต่สำหรับเหล่าแม่บ้านกวางน้อยทั้งหลายอาจจะไม่รู้ว่าทำไมเจ้า Gaming Mouse พวกนี้ถึงเป็นอุปกรณ์ที่เหล่านักเล่นเกมมากมายต้องหามาจับจองเป็นสิ่งแรก ๆ อีกทั้งยังใช้เวลาเลือกนายไม่ต่างอะไรกับผู้หญิงเลือกเครื่องสำอาง จนทำให้เกมเมอร์สายไม่โสดต้องมีสงครามย่อม ๆ อยู่บ่อยครั้ง นั่นก็เป็นเพราะว่าถ้าเครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว ๆ เมาส์เกมมิ่งเหล่านี้เองก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับนักเล่นเกมนั่นเองครับ และถ้าเหล่าเกมเมอร์มือใหม่ หรือมือเก่าที่จะมาอ้างว่าอุปกรณ์ไม่มีผลต่อการเล่นเกมแล้วล่ะก็ ลองอ่านบทความนี้ดูให้จบแล้วคุณจะต้องเปลี่ยนความคิดครับ

ลักษณะภายนอก และการออกแบบ

เมาส์เกมมิ่ง จะมีการออกแบบที่เน้นไปในด้านของการใช้งานแบบจริงจัง ทั้งการออกแบบเพื่อลดแรงเสียดทานให้สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น การพัฒนา Censor ให้ส่งสัญญาณได้รวดเร็วและแม่นยำ รวมไปถึงรูปทรงที่จับถนัดมือไม่หลุดมือออกไปง่าย ๆ นั่นก็เพราะว่าความตึงเครียดจากการเล่นเกมอาจจะทำให้ตัวผู้เล่นเองมีเหงื่อออกบริเวณอุ้งมือ ทำให้เมาส์ธรรมดานั้นอาจจะลื่นหลุดมือได้ รวมไปถึงการออกแรงในการบีบ จับ และบังคับเมาส์เหล่านี้ที่หากมีรูปทรงที่พอเหมาะแล้วจะทำให้สามารถควบคุมได้อย่างดีขึ้นนั่นเอง

ฟังก์ชั่นพิเศษเพิ่มเติม

เมาส์ใช้งานทั่วไป ส่วนมากก็จะมีแค่ปุ่มสำหรับคลิกซ้าย - ขวา และ Scroll เท่านั้น ถ้าหรูหน่อยก็อาจจะมีปุ่มปรับ DPI (ความเร็วเมาส์) แถมมาให้ แต่เมาส์เกมมิ่งนั้นมีความสะดวกสบายมากกว่านั้นเพราะนอกเหนือจาก ปุ่มสำหรับคลิกซ้าย - ขวา และ Scroll แล้วเมาส์เกมมิ่งทุกรุ่นจะมีปุ่มสำหรับปรับ DPI และ Macro มาให้อย่างแน่นอน ซึ่งปุ่ม Macro เหล่านี้คือปุ่มเปล่า ๆ ที่เราสามารถย้ายคีย์ลัดต่าง ๆ ในเกมมาบันทึกลงในนี้ได้ ซึ่งหากใช้อย่างชำนาญแล้วก็จะทำให้เราสามารถตอบสนองสิ่งที่เกิดขึ้นในเกมได้เพิ่มมากขึ้นและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ยังสามารถจดจำการตั้งค่าเฉพาะทางจากเกมต่าง ๆ ได้โดยที่ผู้เล่นไม่ต้องเสียเวลาปรับไปปรับมาให้เสียเวลาเลยแม้แต่น้อย!

สรุป

ความสะดวกสบายเหล่านั้นเองทำให้เหล่าเกมเมอร์มือเก๋าทั้งหลายต้องเปลี่ยนมาใช้เมาส์เกมมิ่งกันหมด ก็เพื่อการช่วงชิงความได้เปรียบเสียเปรียบในชั่ววินาทีในการแข่งขันนั่นเองครับ การจัดการกับ Macro ต่าง ๆ เองก็ช่วยทำให้เราจัดระเบียบความรับผิดชอบของนิ้วมือตัวเองได้ง่ายขึ้นด้วย แม้ว่าเมาส์ธรรมดา ๆ จะสามารถนำมาเล่นเกมได้ แต่เมื่อไปถึงจุดหนึ่งเมาส์เหล่านี้ก็จะมีขีดจำกัดที่พวกมันไม่สามารถก้าวข้ามได้ครับ อย่างเช่นการกดใช้ไอเทมอย่างต่อเนื่องในเกมแนว MOBA หรือการเปลี่ยน DPI ในชั่ววินาทีเพื่อทำการ Panning หรือ Close Combat ในเกมชูตติ้ง ความแตกต่างอันละเอียดอ่อนที่ผมเพิ่งกล่าวไปก็ไม่ต่างอะไรกับเฉดสีลิปสติกมากนัก แต่ความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่ามันเหมาะสมกับตนเองที่สุดนี่แหละครับ ที่ทำให้ Gaming Mouse เหล่านี้กลายเป็น Gaming gear ชิ้นแรก ๆ ของเหล่าโปรเกมเมอร์ทั่ว ๆ ไปนั่นเองครับ ว่าแต่เมาส์สำหรับเล่นเกมจำเป็นสำหรับคุณรึเปล่าอย่าลืมแวะมาบอกให้ทีมงาน Mercular.com ทราบนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2