เมาส์เล่นเกมมีสาย vs เมาส์ไร้สาย

28 ส.ค. 2561

เมาส์เล่นเกมมีสาย vs เมาส์ไร้สาย

หนึ่งในอุปกรณ์เล่นเกมที่สำคัญคงหนีไม่พ้นเมาส์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการใช้งานควบคุ่กับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ สามารถแบ่งเมาส์ออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ เมาส์แบบมีสาย และเมาส์แบบไร้สาย แต่สำหรับเหล่าเกมเมอร์แล้ว เมาส์เล่นเกมแบบมีสายจะเป็นที่นิยมมากกว่าเมาส์เล่นเกมแบบไร้สาย แม้ว่าในปัจจุบันมีผู้ผลิตเมาส์เล่นเกมที่เป็นเมาส์ไร้สายที่มีประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่าเมาส์เล่นเกมแบบมีสายออกมาวางขายแล้ว แต่ก็ยังมีประเด็นถกเถียงกันว่า เมาส์แบบไร้สายนั้นจะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ดีหรือป่าว เนื่องจากการเล่นเกมในปัจจุบัน ต้องใช้เมาส์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครในเกม โดยสามาถบอกความแตกต่างของเมาส์มีสายและเมาส์ไร้สายได้ดังต่อไปนี้

ทำความรู้จักเมาส์กันก่อน

เมาส์คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุม Cursor บนคอมพิวเตอร์ ให้สามารถเลื่อนได้อย่างอิสระ โดยจะมีสายที่ปัจจุบันมีการพัฒนาหัวเชื่อมต่อเป็นแบบ USB type เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างหลากหลายมากขึ้น โดนเมาส์แบบมีสาย จะมีจุดเด่นที่ ใช้แหล่งพลังงานคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ไปเสียบใช้งานด้วย จึงทำให้ไม่ต้องมีแหล่งพลังงานจากถ่านพลังงานเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีการทำงานที่ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของเมาส์กับมือ ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ทางด้านข้อเสียของเมาส์มีสายคือ มีระยะห่างในการใช้งานที่จำกัด ตามระยะสายของเมาส์

เมาส์แบบไร้สายเป็นอย่างไร?

เป็นเมาส์ที่ไม่ใช้สายในการส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วย โดยเมาส์ประเภทนี้จะมีทั้งแบบส่งสัญญาณผ่านคลื่นสัญญาณ Wi-Fi และ Bluetooth โดยเมาส์ไร้สายส่วนใหญ่จะนิยมเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ผ่านคลื่นความถี่ 2.4 GHz ซึ่งจุดเด่นของเมาส์ไร้สายคือ สามารถใช้งานได้ในระยะที่ไกล โดยไม่ต้องมีข้อจำกัดทางระยะสาย อีกทั้งยังสามารถพกพาได้สะดวก มีความสวยงาม แต่ก็มีข้อเสีย เนื่องจากเมาส์ไร้สายต้องใช้แหล่งพลังงานจากถ่าน Alkaline ทำให้มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่านอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้เมาส์ไร้สายยังมีความเร็วในการตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวได้ช้ากว่าเมาส์แบบสาย อีกทั้งเมาส์ไร้สายใช้ระบบการส่งสัญญาณในการเคลื่อนไหวของ Cursor ทำงานผ่านคลื่นความถี่ 2.4 GHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่เดียวกันกับคลื่อนความถี่ของ Wi-Fi router และ Access Point จึงอาจทำให้การส่งสัญญาณถูกรบกวนได้

เลือกเมาส์ให้ตรงกับการใช้งานดีกว่า

จากการเปรียบเทียบทั้งข้อดีและข้อเสียของเมาส์ทั้งสองประเภท ผู้ใช้งานจึงควรเลือกซื้อสินค้าโดยคำนึงถึงข้อดีและข้อเสียของเมาส์ทั้งสองประเภท เพื่อนำมาใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเอง แต่ถ้าหากเป็นเมาส์เล่นเกมแล้ว เมาส์เล่นเกมแบบมีสายก็ยังเป็นที่นิยมมากกว่า เนื่องจากเมาส์เล่นเกมแบบมีสายจะมีราคาที่ถูกกว่าเมาส์เล่นเกมส์แบบไร้สาย อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนไหวตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของมือได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีผู้ผลิตเมาส์แบรนด์ดังผลิตเมาส์เล่นเกมแบบไร้สายที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูง สามารถตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวได้อย่าง แต่ก็ยังไม่เป็นที่รับประกันว่าการที่แบตเตอรี่มีกำลังการส่งพลังงานอ่อนลง จะมีผลต่อประสิทธิภพการเคลื่อนไหวของเมาส์หรือไม่ อีกทั้งการใช้เมาส์ไร้สายยังต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ผันแปรกับปริมาณการใช้งานของเมาส์อีกด้วย ดังนั้นจึงทำให้เมาส์เกมมิ่งแบบมีสายยังคงได้รับความนิยมมากกว่าเมาส์เกมมิ่งแบบไร้สายอยู่นั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2