มือถือเล่นเกม vs PS Vita อย่างไหนคุ้ม?

7 ส.ค. 2561

มือถือเล่นเกม vs PS Vita อย่างไหนคุ้ม?

สำหรับชาวเกมเมอร์หรือผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจแล้ว การตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาอะไรสักชิ้นนึง เพื่อตอบโจทย์การเล่นเกมของเรานั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่คิดไม่ตก ชวนให้ปวดหัวเลยทีเดียว ว่าระหว่างการซื้อมือถือเล่นเกม หรือเครื่องเล่นเกมคอลโซลขนาดพกพาอย่าง PS Vita  แบบไหนที่จะตอบโจทย์การเล่นเกมของเหล่าบรรดาเกมเมอร์ได้ดีกว่ากัน วันนี้เราจะชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันว่าระหว่างซื้อมือถือเล่นเกมกับ PS Vita อย่างไหนคุ้มกว่ากัน

PS Vita เครื่องเล่นเกมคอลโซลขนาดพกพาอันทรงพลัง

PS Vita หรือ PlayStation Vita เป็นเครื่องเกมพกพาซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากค่าย Sony เป็นเครื่องเล่นเกมคอลโซลขนาดพกพาที่พัฒนามาจาก PlayStation Portable หรือ PSP โดยทางโซนี่ได้วางจำหน่าย PS Vita  เริ่มวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคมปี 2011 และในยุโรปช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2012 เครื่องเกมพกพา PS Vita ถือได้ว่าเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่มาพร้อมกับความบันเทิงเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกดอนาล็อคคู่ ปุ่มแบบสัมผัสที่ด้านหลังของเครื่อง (Rear Touchscreen) และภาพกราฟิกที่สวยงามสมจริง ผ่านหน้าจอระบบสัมผัสแบบ multitouch  อีกทั้งยังมีกล้องหน้าและด้านหลัง ความละเอียด VGA รองรับการถ่ายภาพนิ่งและบันทึกวิดีโอในตัว อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือการเล่นเกมบนโซเชียวเน็ตเวิร์คได้ ทำให้เราสามารถเล่นเกมร่วมกับเพื่อน แชร์คะแนนที่เราเล่นในเกมได้เป็นต้น PS Vita มีทั้งรุ่น 3G + WiFi และรุ่น WiFi ซึ่งราคาก็แตกต่างกันออกไป

สถานการณ์ปัจจุบันของ PS Vita

ด้วยความความสามารถที่ทรงพลังงของ PS Vita ที่เกมมีภาพสวยมากขึ้น ทำให้องแลกมาด้วยการลงทุนที่สูงขึ้นตามมา ส่งผลให้บรรดาค่ายเกมต่างๆที่มองในเชิงธุรกิจนั้นคิดว่าไม่คุ้มที่จะเสี่ยง และตัดสินใจเน้นเจาะกลุ่มตลาดที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่างตลาดเกมมือถือ ซึ่งทำให้สถานการณ์ของ PS Vita ในปัจจุบันไม่ค่อยดีนัก เพราะด้วยพฤติกรรมการเล่นเกมของคนในยุคปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงที่จะหันไปทางด้านการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ทำให้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมามีข่าวไม่ค่อยดีสำหรับแฟนเกมค่าย Sony เพราะมีการประกาศยกเลิกผลิตแผ่นเกม PS Vita ในอเมริกาและทวีปยุโรป (แต่ยังขายเกมผ่านระบบออนไลน์)  แต่ทาง Sony ยังจะทำตลาด PS Vita ในประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิดต่อไป

เกมมือถือขึ้นแท่นอันดับ 1 แพลตฟอร์มที่มีคนใช้เล่นเกมมากที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่า PS Vita ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ทรงตัว แต่นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่น่าจับตามองก็คือจากรายงานเมื่อปี 2016 ของ DFC Intelligence ได้เผยว่ารายได้ของเกมบนมือถือและอุปกรณ์พกพามียอดรวมแซงรายได้ของเกมบนเครื่องคอนโซลและ PC เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ด้วยความสามารถของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่สามารถทำอะไรได้อย่างหลากหลายจึงกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตเกมได้ทำการพัฒนาเกมลงมือถือกันอย่างมากมาย ผู้ผลิตหลายรายที่เคยพัฒนาเกมลงเครื่องคอนโซลต่าง ๆ เริ่มสนใจมาทำธุรกิจเกมบนมือถือกันมากขึ้น หลายผู้ผลิตใช้วิธีการสร้างเกมใหม่สำหรับมือถือโดยเฉพาะ เพื่อตอบสนองต่อความง่ายในการเข้าถึงผู้เล่นเกม

ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่เล่นเกมเพื่อความบันเทิงและความสนุกสนานเป็นหลัก ตลาดเกมพกพาอย่าง PS Vita จึงเริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่มีจำนวนลดน้อยลงเรื่อย ๆ และทางกลับกันกลุ่มผู้เล่นเดิมก็เริ่มโตขึ้นและเลิกเล่นเกมไปบ้างก็มี ผู้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจซื้อมือถือเล่นเกมเพราะสามารถเข้าถึงความสนุกได้ง่าย จึงทำให้มือถือเล่นเกมอาจเปลี่ยนโลกตลาดเกมพกพาในอนาคตก็เป็นไปได้ ในขณะเดียวกันเกมมิ่งเกียร์ต่างๆก็ทยอยออกมารองรับอุปกรณ์มือถือมากขึ้นเช่นกัน โดยที่เห็นหลักๆคงหนีไม่พ้นหูฟังเกมมิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้นั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2