มินิรีวิว นาฬิกาอัจฉริยะ Garmin Fenix 6

26 ส.ค. 2562

มินิรีวิว นาฬิกาอัจฉริยะ Garmin Fenix 6

Garmin ถือเป็นอีกแบรนด์นาฬิกาออกกำลังกายอีกแบรนด์หนึ่งที่ถือว่ามีซีรีย์นาฬิกาที่หลากหลายสำหรับการใช้งานและกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันไป (vivo Series, Forerunner Series, Fenix) โดยสำหรับ Fenix นั้นซึ่งเป็นซีรีส์ที่ผสมผลานระหว่างการใช้งานการวิ่งและการออกกำลังกายเป็นหลัก แต่การใช้งานด้านชีวิตประจำวันต่างๆ ก็ถือว่าให้ฟังก์ชั่นใช้งานครบครันมาไม่น้อยเมื่อเทียบกับสมาร์ทวอชแบรนด์อื่นๆ ในตลาด และ Fenix 5 เองก็เปิดตัววางจำหน่ายเป็นเวลา 2 ปีกว่าแล้ว ทำให้ทาง Garmin เองสนใจที่จะเข็นนาฬิกาออกกำลังกายรุ่นใหม่ในนามว่า Fenix 6 สำหรับช่วงปีนี้ ซึ่งเรียกได้ว่ามีความแตกต่างไปในท่างที่ดีเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนอย่าง Fenix 5 พอสมควร 

Fenix 6 กับรุ่นย่อยใหม่ Solar ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้! 

Garmin Fenix 6

สำหรับ Garmin Fenix 6 นั้นมีความคล้ายคลึงกับ Fenix 5 ในเรื่องของการที่นาฬิกาออกกำลังกายรุ่นใหม่ตัวนี้จะมีรุ่นย่อยออกมาหลากหลายมากๆ ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นหรือข้อมูลจำแนกออกไปรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการประกอบ โดยจากข้อมูลที่ได้มาทำให้พอทราบว่า Fenix 6 จะมีรุ่นย้อยประมาณ 10 รุ่นด้วยกันอย่าง Fenix 6, 6s, 6s Pro, 6s Sapphire, 6x, 6x Pro, 6x Sapphire 6X Solar Sapphire Titanium + Silicone wristband และ 6X Solar Sapphire Titanium + Titan wristband ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือในรุ่น Solar นั้นจะเป็นรุ่นที่มีอายุการใช้งานสูงที่สุดเนื่องจากขนาดของแบตเตอรี่และฟังก์ชั่นชาร์จแบตผ่านแสงอาทิตย์ (จึงเป็นที่มาของชื่อรุ่น Solar) ส่วนรุ่น Sapphire นั้นจะเป็นรุ่นที่ใช้หน้าปัดเป็น Sapphire Glass แทน Gorilla Glass ทั่วไป ทำให้ได้ความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น ป้องกันรอยบขีดข่วนได้มากกว่าเดิม ในส่วนของฟังก์ชั่นนั้น ในรุ่น Fenix 6 ตัวมาตรฐานซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกที่สุดจะไม่มีระบบการใช้งานแผนที่มาให้ แต่ในรุ่นต่างๆ อย่าง Pro, Sapphire และ Sapphire Solar จะมีแผนที่มาให้ทั้งสามแบบอย่างแผนที่ทั่วไป. แผนที่เล่นสกี, และแผนที่เล่นกอล์ฟเป็นต้น

อายุใช้งานนานที่สุดแบบ 120 วัน 

Garmin Fenix 6

ส่วนในเรื่องของหน่วยความจำภายในนั้น รุ่นมาตรฐาน Fenix 6 จะอยู่ที่ 64 mb และในรุ่นอื่นๆ ที่ 32 gb ซึ่งความต่างในระดับนี้เกิดจากที่รุ่นมาตรฐานนั้นไม่สามารถที่จะบันทึกเพลงลงไปในนาฬิกาเพื่อฟังเพลงได้ แต่สำหรับ Fenix รุ่นย่อยๆ รุ่นอื่นๆ นั้นสามารถทำได้ ซึ่งการฟังเพลงนั้นจะเป็นการบันทึกเพลยสลิต์จากแอพพลิเคชั่นฟังเพลงยอดนิยมอย่าง Deezer และ Spotify เป็นต้น จึงทำให้นอกจากจะสามารถฟังเพลงได้แล้ว ในรุ่นพวกนี้ยังสามารถใช้งาน Wi-Fi ที่จำเป็นต่อการใช้งานโหลดเพลงมาฟังไว้อีกด้วย ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่และราคาที่คาดว่าจะเปิดตัวจริง โดยอายุการใช้งานนั้นจะสามารถแยกออกมาได้เป็น 4 หมวดใหญ่ๆ ซึ่งในรุ่น 6s, 6s Pro และ 6s Sapphire จะมีอายุการใช้งานที่ 34 วันสูงสุด และในโหมด GPS ที่ 25 ชั่วโมง หากเปิดเพลงฟังไปด้วยก็จะอยู่ได้ที่ 6 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นกลุ่มรุ่น 6, 6 Pro และ 6 Sapphire จะอยู่ที่ 48 วัน, 36 ชั่วโมง และ 10 ชั่วโมงตามลำดับ สำหรับรุ่น 6x Pro และ Sapphire จะอยู่ที่ 80 วัน, 60 ชั่วโมงและ 15 ชั่วโมงตามลำดับ ปิดท้ายที่รุ่นใหญ่สุดอย่าง 6x Sapphire Solar ที่ใช้ได้นานถึง 80+40 วัน ซึ่ง 40 วันที่บวกมาคือการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ส่วน GPS อยู่ที่ 60+6 ชั่วโมง และ GPS + ฟังเพลงที่ 15+1 ชั่วโมง สำหรับเรื่องของราคานั้นจะเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 20,000 บาทและในรุ่นแพงสุดที่ระดับ 40,000 บาทครับ ในเรื่องของวันวางจำหน่าย ทาง Garmin เองยังไม่ได้ปล่อยข้อมูลอะไรเพิ่มออกมา แต่หลังจากที่ทางแบรนด์เองได้หลุดภาพสินค้าออกมาเป็นตัวจริงได้สักพัก เชื่อวาในไม่ช้านี้ก็น่าจะได้รับข่าวดีกันครับ สำหรับใครก็ตามที่สนใจ Garmin Fenix 6 หรือ Garmin Fenix 6 Pro Solar รุ่นต่างๆ ตามนี้สามารถติดตาม Maercular.com สำหรับข่าวสารต่างๆ โดยหากมีสินค้าเข้ามาเมื่อไหร่เราจะแจ้งกันให้ทราบอีกทีอย่างแน่นอนครับ 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2