เปรียบเทียบ ไม้กันสั่น Stabilizer ยี่ห้อต่าง ๆ

12 ก.ย. 2561

เปรียบเทียบ ไม้กันสั่น Stabilizer ยี่ห้อต่าง ๆ

ในโลกโซเชียลทุกวันนี้หลายคนเลือกที่จะบันทึกเรื่องราวและความทรงจำผ่านทางการบันทึกวิดีโอ แต่การจะถ่ายวิดีโอให้ไม่มีการสั่นไหว ดูแล้วไม่เวียนหัวนั้นเราสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Stabilizer หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ไม้กันสั่น ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันมีผู้ผลิต Stabilizer หรือไม้กันสั่นออกมาให้เราเลือกมากมายเต็มไปหมด ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมไม้กันสั่น Stabilizer ยอดนิยมจาก 3 แบรนด์มาเปรียบเทียบให้ทุกคนได้ลองใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ จะมีไม้กันสั่น Stabilizer อะไรบ้างนั้นไปดูกันครับ

ไม้กันสั่น Stabilizer คืออะไร

ก่อนอื่นเชื่อได้ว่าหลายคนน่าจะพึ่งเคยได้ยินคำว่าไม้กันสั่น Stabilizer กันเป็นครั้ง เรามาทำความรู้จักกับไม้กันสั่น Stabilizer กันก่อนดีกว่าครับ เจ้าตัวไม้กันสั่น หรือ Stabilizer เป็นเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับติดกับตัวกล้อง DSLR กล้อง action camera หรือโทรศัพท์มือถือซึ่งมีหน้าที่ช่วยทำให้การถ่ายวีดีโอ เป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น ไม่มีการสั่นไหวของภาพ หรือ jerk นั้นเอง โดยส่วนใหญ่ไม้กันสั่น Stabilizer จะมาพร้อมกับ มอเตอร์ 3 ตัว ถูกติดตั้งในแนวแกน x,y,z  และ sensor วัดระดับการสั่นของตัวเฟรมกล้อง ซึ่งมอเตอร์ถูกควบคุมด้วยวงจรคอมพิวเตอร์ alexmos 32 bitและพลังงานไฟฟ้าที่ได้จาก battery Li-PO เป็นตัวขับเคลื่อนมอเตอร์กันสั่น จึงทำให้ภาพเคลื่อนไหวที่ได้มีความรื่นไหลมากขึ้น ต่อไปเรามาดูไม้กันสั่นยี่ห้อต่างๆในตลาดกันดีกว่าครับ

ไม้กันสั่น Zhiyun Smooth Q 3-Axis Gimbal Stabilizer

ไม้กันสั่นที่ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่แนะนำและบอกต่อและนิยมใช้กันเลยตอนนี้กับ Zhiyun Smooth Q 3-Axis ที่สามารถใช้กับsmartphone ได้ทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ก็ไม่มีปัญหา สามารถสลับตำแหน่งถ่ายภาพแนวนอน และแนวตั้งได้ ง่ายต่อการใช้งานโดยไม่ต้องถ่วงน้ำหนัก มีแกนขยาย เพื่อสามารถปรับความสมดุลของอุปกรณ์ ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น มีแบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง สามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ และสามารถรองรับน้ำหนักสมาร์ทโฟน ได้ถึง 220g สามารถติดเลนส์ แฟลชเพิ่มได้

ไม้กันสั่น Feiyu Tech SPG 3-Axis Gimbal

มาต่อกันที่ไม้กันสั่นตัวที่สองที่เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่อยากแนะนำคือ Feiyu Tech SPG Gimbal รุ่นใหม่ล่าสุด นวัตกรรมที่จะเปลี่ยน iPhone หรือโทรศัพท์ Android ของคุณให้กลายเป็นกล้องวีดีโอระดับมืออาชีพ ด้วยอุปกรณ์มอเตอร์ 3 แกนหมุนอิสระ ทำให้ตัวกล้องตั้งตรงคงที่อยู่ในทิศทางเดียวกับแนวเส้นขอบฟ้า หรือตั้งให้หันไปในทิศทางอื่นตามต้องการ มีการป้องกันอาการสั่นไหวของภาพ ทำให้ได้ภาพเคลื่อนไหวที่เป็นไปอย่างนุ่มนวล มาพร้อมอุปกรณ์เสริมสำหรับติดกล้อง Action Camera (GoPro, SJCAM, Yi Camera)

ไม้กันสั่น DJI Osmo Mobile Silver

ไม้กันสั่นตัวสุดท้ายที่เราขอแนะนำในวันนี้คือ DJI Osmo Mobile Silver มาพร้อมขาตั้งกล้องกันสั่นระดับมืออาชีพ พร้อม Osmo Base เหมาะสำหรับใครชอบในแบรนด์ DJI แล้วมีกำลังทรัพย์ที่เพียงพอแนะนำไม้กันสั่นรุ่นนี้ ถึงแม้ราคาจะแพงกว่า 2 รุ่นที่ที่กล่าวมา แต่สำหรับสเปคของไม้กันสั่นรุ่นนี้แล้วมีความสามารถใกล้ ๆ เป็น gimbal 3 แกนเหมือน มี facing smart detect เหมือนกัน มีน้ำหนักเบา การถ่ายภาพพาโนรามาที่มีให้เลือกทั้งหมดถึง 3 โหมด ได้แบบ 180 องศา, 330 องศา นอกจากนี้โหมด Super View ซึ่งทำให้ได้ภาพพาโนรามาที่ทั้งดูกว้างเต็มตามากยิ่งขึ้น

จบไปแล้วนะครับ สำหรับไม้กันสั่นหรือ Stabilizer ทั้ง 3 แบรนด์ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้หวังว่าบทความนี้จะสามารถใช้เป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อไม้กันสั่น Stabilizer ไปไม่มากก็น้อยนะครับ ว่าแต่คนรักหูฟังหรือลำโพง มีใครใช้ไม้กันสั่นรุ่นไหน หรืออยากแชร์ประสบการณ์การใช้ไม้กันสั่นรึเปล่า? อย่าลืมมาแสดงความคิดเห็นกันเข้ามานะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2