เลือกช้อป อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต อย่างไร ให้พร้อมลุยทุกการแข่งขัน

18 มิ.ย. 2564

เลือกช้อป อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต อย่างไร ให้พร้อมลุยทุกการแข่งขัน

ปัจจุบันใครๆก็พูดถึงกีฬาประเภทอีสปอร์ต เกมใหม่ๆที่ออกมามีการจัดการแข่งขันมากมาย ทำให้ผู้เล่นหลายๆคน ใฝ่ฝันอยากเข้าร่วมการแข่งขันสักครั้ง แต่การจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ดีๆสัก 2-3 ชิ้นก่อน สำหรับเกมเมอร์ที่กำลังลังเล เลือกช้อป อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต อย่างพวกหูฟัง เมาส์ และคีย์บอร์ดไม่ได้สักที ในบทความนี้ทีมงาน Mercular มีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันครับ รับรองได้เลยว่า เพื่อนๆจะได้ทราบถึงวิธีการเลือกซื้อเกมมิ่งเกียร์เบื้องต้นอย่างแน่นอน แต่ก่อนจะเริ่มเข้าสู่เนื้อหาของเรา ทางทีมงานอยากจะเกริ่นก่อนว่า ในโพสต์นี้เราจะพูดถึงภาพรวมสั้นๆ สำหรับสมาชิกมือใหม่เป็นหลัก ดังนั้นใครที่เซียนอยู่แล้ว ข้ามบทความนี้ได้เลยจ้า

อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต mouse

สรุปย่อแบบเน้นๆเกี่ยวกับ อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต

  • เลือกหูฟังอีสปอร์ตเน้นทิศทางเป็นหลัก เน้นระบบเสียง Stereo
  • เมาส์น้ำหนักเบา สะบัดง่าย โยกไว และใช้ DPI ต่ำๆ ช่วยควบคุมดีกว่า
  • เลือก Switch Keyboard ที่ถนัด ส่วนขนาดเลือกตามพื้นที่โต๊ะ
  • ไฟ RGB มีผลด้านจิตใจ แต่ไม่ได้อัพสเตตัสของผู้เล่น

อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต ต้องใช้หูฟังแบบไหน?

เริ่มต้นกันที่ หูฟังเล่นเกม กันเลยดีกว่า สำหรับหูฟังถือเป็นอุปกรณ์เกม อีสปอร์ตที่สำคัญชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว เป็นโสตสัมผัสที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงฝีท้าวอย่างชัดเจน ในการเล่นเกมประเภทต่างๆ โดยเฉพาะ First-person Shooting (FPS) โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 แบบครับ ได้แก่ In-Ear (เสียบเข้าไปในรูหู) และแบบ Headset (หูฟังครอบหู) ความแตกต่างหลักๆจะอยู่ที่ ความละเอียดของเสียงครับ ซึ่งไดร์เวอร์ของ Headset จะให้ความอลังการมากกว่าทั้งในแง่มุมของรายละเอียด แรงปะทะ รวมไปถึงการขับเสียงย่านต่างๆ หากใครชอบเสียงเน้นๆ เอฟเฟคเยอะๆ บอกได้เลยว่าจัดอุปกรณ์เกม อีสปอร์ต แบบ Gaming Headset ไปเลยคุ้มๆ ส่วนใครที่เน้นพกพา ไม่ซีเรียสเรื่องเสียงรายละเอียดมากนัก การเลือกใช้หูฟัง In-Ear ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ ด้วยจุดเด่นเรื่องของการขนาด น้ำหนัก สามารถพกพาไปไหนก็ได้ อีกทั้งยังสามารถใช้งานกับมือถือสมาร์ทโฟน ได้อย่างสะดวกอีกด้วย


ในส่วนระบบเสียง มีทั้ง Stereo (ซ้าย-ขวา) และ Surround (โอบล้อม) จากประสบกาณ์ของทีมงาน ถ้าต้องการทิศทางชัดๆ เลือกอุปกรณ์เกม อีสปอร์ต อย่างหูฟังแบบ Stereo ดีกว่าครับ เสียงมันจะไม่โอบล้อมจนแยกทิศทางไม่ออก แต่ถ้าใครต้องการความสมจริง ระบบเสียงแบบ Surround จะค่อนข้างให้บรรยากาศในการเล่นเกมที่ดีมากกว่า เหมาะกับเกมประเภท Open-World นั่นเอง

อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต หูฟัง

เมาส์สำหรับ อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต เลือกยังไงดี?

มาต่อกันที่ เมาส์เกมมิ่ง ที่เป็นแกนหลักในการควบคุมการเล่นเกม ดูเผินๆอาจจะไม่มีหลักเกณฑ์ในการเลือกซื้ออะไรมากมาย แต่การจะเลือก อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต ให้ถูกใจทั้งที ห้ามพลาด 3 เรื่องนี้เลยนะครับ

  1. เรื่องน้ำหนักเมาส์ เอาที่เราถนัดครับ ส่วนมากเมาส์เบาจะอยู่ในกลุ่ม Honeycomb (เมาส์มีรู) จุดเด่นคือการสะบัดเมาส์จะค่อนข้างไว เล่นนานๆไม่ค่อยเมื่อย ส่วนเมาส์ที่มีน้ำหนักเยอะ จะช่วยเรื่องการ Control ได้นิ่งกว่า แต่ในความเห็นของทีมงาน อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต ควรเลือกใช้เมาส์น้ำหนักเบา และความค่า DPI ต่ำ จะช่วยให้เราสร้างสมดุลได้ค่อนข้างดีครับ เพราะเราจะออกแรงเคลื่อนไหวน้อยกว่าปกติ ในขณะที่ยังควบคุมความนิ่งของเมาส์ได้ดีอยู่ เนื่องจาก DPI ต่ำนั่นเอง
  2. เรื่องความไวเมาส์ หรือ DPI อันนี้ถ้าใครไม่ชำนาญอุปกรณ์เกม อีสปอร์ต แนะนำว่าให้ใช้ค่าปกติที่ตั้งมาจากโรงงาน จะเหมาะสมกว่า หลักๆให้เลือกตั้งจากการควบคุมเมาส์ของแต่ละคน ควบคู่กับเกมที่เล่นว่าต้องการความไวระดับไหน แนะนำให้ทดสอบเมาส์ ก่อนการเล่นจริงดีกว่า จะได้ไม่เข้าไปเล่นแล้ว โดนเพื่อนในทีมด่ายับ! (DPI สูง = เมาส์ไว ส่วน DPI ต่ำ = เมาส์ช้า)
  3. เรื่องการจับเมาส์ อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละท่านครับ โดยปกติจะมีด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ CLAW PALM และ FINGERTIP ท่าทางการจับดูตามภาพด้านล่างได้เลย ว่าแต่ใครจับเมาส์แบบไหนบ้าง คอมเมนท์บอกทีมงานที่แฟนเพจ Mercular.com ได้เลยครับ กดติดตามไว้ ไม่พลาดโปรโมชั่นพิเศษด้วยนะ!

แล้วในส่วนของ Keyboard สำหรับ อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต ละ?

ถัดมาเราจะพูดถึง คีย์บอร์ดแบบกลไก หรือ Mechanical Keyboard ที่หลายๆคนคุ้นเคย ซึ่งเราจะได้เห็นในการแข่งขันค่อนข้างเยอะ ถือเป็น อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต ยอดนิยม ที่เกมเมอร์คนไหนๆก็ต้องมีเลยทีเดียว โดยหลักๆในการเลือกดูจะแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

1. ขนาด Keyboard สำหรับอุปกรณ์เกม อีสปอร์ต


  • แบบ Full Size (108 Keys) ขนาดปกติแบบทั่วไปที่เห็นมากที่สุดในตลาด ข้อดีคือมีปุ่มมัลติมีเดียครบครัน
  • Tenkeyless (TKL) คือคีย์บอร์ดที่ตัดในส่วนของปุ่ม Numpad ออก เพื่อขนาดที่เล็กลง ไม่กินพื้นที่ใช้งาน
  • Compact หรือ 60% หรือ 40% แล้วแต่ผู้ผลิตจะเรียก โดยคีย์บอร์ดลักษณะนี้จะทำปุ่มให้ชิดกันมากขึ้น ขนาดจะกะทัดรัด เล็กลง เหมาะสำหรับ Gaming Desk ที่มีขนาดเล็กครับ


2. Switch Keyboard ที่เหมาะกับอุปกรณ์เกม อีสปอร์ต


โดยปกติแล้วสวิทซ์คีย์บอร์ด จะมีให้เลือกในตลาดทั่วไป 3 สีด้วยกัน คือ Blue Red และ Brown โดยจะมีรูปแบบการกดที่ต่างกัน แบ่งออกเป็น Clicky และ Tactile อ่านบทความรายละเอียดได้ที่นี่


โดยการเลือกใช้งานอุปกรณ์เกม อีสปอร์ตอย่าง Mechanical Keyboard เราจะเน้นไปที่ Switch นั่นแหละครับ โดยแต่ละสีแต่ให้สัมผัสที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง น้ำหนักการกด และการตอบสนองจะไม่เท่ากัน จากที่ทีมงานได้ทดสอบ หากต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วให้เลือกสวิทซ์แบบ Tactile แต่ถ้าต้องการความแม่นยำในการกด ควรเลือกแบบ Clicky ที่มีจังหวะการกด 2 จังหวะ ช่วยเพิ่มความแม่นยำครับ ข้อสังเกตตรงจุดนี้คือแป้นพิมพ์จะมีเสียง “คลิกๆ” ค่อนข้างดังเวลาใช้งาน

อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต คีย์บอร์ด

ปิดท้ายที่ ไฟRGB บอกเลยว่าไม่เกี่ยวกับ Skill การเล่นสักเท่าไหร่ แต่ช่วยในเรื่องของจิตใจได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยทำให้โต๊ะอุปกรณ์เกม อีสปอร์ตของเรามีความสวยงามอีกด้วย เวลาเล่นเกมกลางคืน บอกได้เลยว่าอย่างฟิน สุดท้ายนี้อ่านบทความจบแล้ว ไม่อยากพลาดส่วนลดดีๆ กด Add Line: @Mercular (เติม @ ด้วย) รับส่วนลดไปช้อปเกมมิ่งเกียร์ และ อุปกรณ์เกม อีสปอร์ต กันเลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2