แนวโน้มหูฟัง ลำโพงและเครื่องเสียง ปี 2017

5 ม.ค. 2560

แนวโน้มหูฟัง ลำโพงและเครื่องเสียง ปี 2017

ขึ้นปีใหม่มาเป็นที่เรียบร้อย สำหรับปี 2017 นี้มีอะไรหลายอย่างเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในวงการหูฟัง ลำโพง และเครื่องเสียงที่ในปีนี้จะมีการปรับเปลี่ยนหลายๆอย่างที่สำคัญ ทั้งการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ หรือพัฒนาในส่วนของวัสดุต่างๆฟังก์ชันการใช้งาน เรามาดูกันว่าแนวโน้มของหูฟัง ลำโพง เครื่องเสียง ปี 2017 จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

“ไร้สาย” คือนิยามของหูฟังและลำโพงในอนาคต

แนวโน้มหูฟัง 2017

ถึงแม้คำว่าหูฟังไร้สาย ลำโพงไร้สายจะเป็นที่พูดถึงกันมาสักพักแล้ว แต่ในความเป็นจริง หูฟัง หรือลำโพงไร้สายนั้นยังมีให้เลือกน้อยมาก ถ้าเทียบกับตัวเลือกที่มี สมมุติว่าถ้าสินค้าแบรนด์หนึ่งมี 100 รุ่น อาจจะมีหูฟังหรือลำโพงไร้สายเพียงแค่ 30-40 รุ่นเท่านั้นเอง โดยเฉพาะหลังจากความพยายามของ Apple ที่ตัดช่องหูฟัง AUX ออกและผลักดันการใช้หูฟังไร้สายอย่างเต็มที่ นี่ยังไม่รวม Samsung ที่มีข่าวลือออกมาว่าจะตัดช่องหูฟัง AUX ตามด้วยเช่นกัน จึงทำให้บรรดาแบรนด์ต่างๆพากัน เตรียมดันหูฟังไร้สายลงสู่ตลาดกันเต็มตัว

นอกจากนี้ สัญญาณบลูทูธหรือหูฟังไร้สาย ลำโพงไร้สายก็พัฒนาไปมากในระดับที่การฟังทั่วไปแบบไร้สาย ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกแตกต่างหรือด้อยกว่าเท่าไร โดยคาดการณ์ว่า Bluetooth 5.0 ก็น่าจะเตรียมออกมาให้ได้ใช้ในปีนี้เช่นกัน จึงเชื่อกันได้ว่าในปี 2017 จะเป็นไปปีของหูฟังและลำโพงไร้สายอย่างแท้จริง ที่จะมีสินค้าหลากรุ่น ให้ได้เลือกกันสนุกแน่นอน

อีกขั้นของหูฟังตัดเสียง Noise-Cancelling

แนวโน้มหูฟัง 2017

อีกหนึ่ง Trend ที่น่าจะมา ก็คือหูฟังตัดเสียง หรือ Noise-Cancelling ที่จะว่าไปแล้วก็มีมาตั้งแต่ปี 1990 แล้ว แต่ก็ยังอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายที่จะพัฒนาไปอีกขั้น โดยในปี 2016 แบรนด์ชั้นนำอย่าง Bose, Sony, Sennheiser ก็ได้ออกสินค้า ประเภทหูฟัง Noise-canceling ไม่ว่าจะเป็น Sony MDR1000x, Bose QC35, Sennheiser PXC-550 ที่ยกระดับการตัดเสียงภายนอกไปอีกขั้น แถมยังมาพร้อมกับ ฟังก์ชันสุดสะดวก ที่สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกได้ยินเสียงพูดอย่างเดียว หรือเสียงสภาพแวดล้อม สามารถป้องกันอันตรายระหว่างเดินทาง ริมถนน ซึ่งเชื่อได้ว่าปี 2017 จะมีแบรนด์ต่างๆที่จะผลักสินค้ากลุ่ม Noise-Canceling มาให้ได้ลิ้มลองอีกมากมาย

สัมผัสคุณภาพเสียง ระดับ Hi-Res

แนวโน้มลำโพง 2017

ในปีที่ผ่านมาบริษัทเครื่องเสียงต่างๆ ได้เริ่มออกสินค้าที่รองรับการเล่นไฟล์ระดับ Hi-res กันมากขึ้น อย่างเครื่องเล่นเพลงราคาประหยัดที่รองรับไฟล์นามสกุลต่างๆในระดับ Hi-res ด้วยการอัดเสียงที่ดียิ่งขึ้น จึงทำให้การฟังเพลงด้วยไฟล์เพลงคุณภาพเยี่ยมไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อ และที่สำคัญ Music Streaming App ต่างๆก็เริ่มมีการนำไฟล์เพลงแบบ Lossless คุณภาพสูงเพิ่มเข้ามา เช่น Tidal หรือ Joox เป็นต้น ก็ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองในปีนี้สำหรับการฟังเพลงระดับ Hi-res ที่ดูจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

การเล่นร่วมกันระหว่างลำโพงเครื่องเล่น และ Streaming Music App

แนวโน้มลำโพง 2017

ยังเป็นแนวโน้มที่ไม่ชัดเจนเท่าไร แต่สำหรับลำโพงไร้สาย หรือลำโพงบลูทูธน่าจะเริ่มมีการทำงานร่วมกันระหว่าง Music Streaming App กับ ทางแบรนด์ลำโพง ที่สามารถเล่นเพลงผ่าน App อย่างลำโพงแบรนด์ Sonos ที่ไปจับมือกับ Spotify จึงสามารถเล่นเพลงผ่าน App Sonos โดยไม่ต้องกดออกจาก App Sonos ไปเล่นเพลงใน Spotify ช่วยให้ฟังเพลงไม่สะดุดแม้แต่น้อย หรือเครื่องเล่นเพลงบางยี่ห้อที่จับมือกับ App Tidal เป็นต้น

จบกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย สำหรับแนวโน้มวงการหูฟัง ลำโพง และเครื่องเสียงในปี 2017 ก็ต้องลองมาดูว่าปีนี้จะมีอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจหรือไม่ ซึ่งทาง Mercular.com จะมาอัพเดตให้ได้รับข่าวสารกันอย่างแน่นอนครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2