รู้จักอาการหัวร้อน ชาว Hothead Gamer ต้องแก้ถ้าอยากเล่นเกมเก่งขึ้น

2 เม.ย. 2564

รู้จักอาการหัวร้อน ชาว Hothead Gamer ต้องแก้ถ้าอยากเล่นเกมเก่งขึ้น

ใครจะไปรู้ว่าเล่นเกมแล้วหัวร้อนนั้น ไม่ใช่แค่คำปรามาสแบบขำ ๆ ที่ไว้เปรียบเทียบอาการฉุนเฉียวระหว่างเล่นเกมเท่านั้น แต่อาการเหล่านี้ยังสามารถเล่าได้ผ่านทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์อีกด้วย ภาวะที่เราเรียกกันว่าหัวร้อนนั้น จริง ๆ แล้วคือการแสดงออกของอารมณ์โกรธรูปแบบหนึ่งเท่านั้น ซึ่งสาเหตุทางจิตวิทยาเกิดที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์หัวร้อนก็มักจะเกิดจากความไม่พึงพอใจในรูปเกมของตัวเองซึ่งมาจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอก อาทิ ฟอร์มการเล่นของตัวเอง ที่ไม่ดีเท่าวันก่อน ๆ การยั่วยุจากคำพูดของเพื่อนร่วมทีมของฝ่ายเรา และฝ่ายตรงข้าม ไปถึง Performance ของเพื่อนร่วมทีมที่ไม่ดีพอ จนผู้เล่นเริ่มทำการกดดันตัวเอง เพื่อเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว ‘ชัยชนะ’ ถ้าเกิดอาการแบบนี้เกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ Gaming Gear ดีแค่ไหนก็ไม่ช่วย ทำให้นอกจากการฝึกซ้อมฝีมือแล้วการควบคุมอารมณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเกมเมอร์อาชีพ

asd

โดยอาการหัวร้อนเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เราโฟกัสกับเกมได้ไม่เต็มที่ ฉุนเฉียวง่าย หรือบางคนอาจจะรู้สึกคล้ายมีการซึมเศร้า คือซึม ผิดหวัง รู้สึกแย่กับตัวเอง เบื่อเกมไปชั่วขณะหนึ่ง หรือขาดความมั่นใจ ส่วนในทางกายภาพนั้นก็จะมีเลือดสูบฉีดแรง หัวใจเต็นเร็ว มือสั่น ตัวร้อน เหงื่อออก โดยเฉพาะส่วนศรีษะ อันเป็นที่มาของคำว่าหัวร้อนนั่นเอง ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นทางกายภาพหรือจิตวิทยา ก็ส่งผลให้สมรรถภาพในการเล่นเกมของคุณลดลงได้ทั้งสิ้น ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการพัฒนาความสามารถในด้านอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสมาธิ หรือควบคุมจิต รวมไปถึงพัฒนา EQ ของผู้เข้าแข่งขันเองด้วย

asd

และเพื่อพัฒนาความสามารถทางอารมณ์ของนักกีฬานั้น Garmin จึงได้ออกนาฬิกา Garmin Instinct eSports Edition อุปกรณ์สำหรับว่าที่นักกีฬาอีสปอร์ตที่สามารถบอกได้ว่าคุณสามารถควบคุมสมาธิ และอารมณ์ของตัวเองได้ดีขนาดไหน โดยการทำงานของตัวนาฬิกานั้น จะสามารถแสดงผล ความเครียด อัตราการเต้นของหัวใจ และ พลังงานของร่างกาย ของผู้เล่นได้แบบ Realtime บนหน้าจอ หรือจะเป็นเก็บสะสมเอาไว้เป็นสถิติก็สามารถทำได้ ซึ่งเหมาะมากกับการใช้พัฒนาเหล่าหัวร้อนเกมเมอร์ให้กลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตสุดโปร ไม่ว่าจะเป็น เกมเมอร์ rov สุดหัวร้อน หรือนักเล่น Free fire จอมพิโรธ เมื่อมาอยู่ภายในข้อมูลแบบ Realtime ก็สามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างเหมาะสม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2