ถ้าซื้อโฮมเธียเตอร์ทั้งชุดต้องใช้เงินเท่าไหร่

25 ก.ย. 2561

ถ้าซื้อโฮมเธียเตอร์ทั้งชุดต้องใช้เงินเท่าไหร่

เชื่อได้ว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบการดูหนัง ฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ คงอยากที่จะมีชุดโฮมเธียเตอร์มาครอบครองไว้ที่บ้านตัวเองสักชุดหนึ่ง เอาไว้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง ฟังเพลง เพื่อการพักผ่อนที่ดียิ่งขึ้น แต่ปัญหาที่คิดไม่ตกของใครหลายคนนั่นก็คือเรื่องงบประมาณ ที่หากจะเสียเงินซื้อทั้งทีก็คงอยากได้ชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับการใช้งานของเราตามงบประมาณที่เรามีมากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำถ้าจะซื้อโฮมเธียเตอร์ทั้งชุด ต้องใช้เงินเท่าไหร่บ้างไปดูกันเลยครับ

ระบบเสียง Stereo

เป็นระบบเสียงขั้นพื้นฐาน (Basic) ภายในเครื่องเสียงประเภทต่างๆ จะประกอบไปด้วยลำโพงหลักด้านซ้าย ขวา แยกจากกัน สามารถพบเห็นได้บ่อยในลำโพงคอมพิวเตอร์หรือลำโพงขนาดพกพา ซึ่งจะมีทั้งแบบ 2.0 Channel และ 2.1 Channel

ลำโพง 2.0 Channel และ 2.1 Channel

เป็นลำโพงที่ประกอบด้วยลำโพงหลัก 2 ตัว ให้มิติเสียงออกมาจากทางด้านซ้ายและขวาแยกจากกัน จึงสัมผัสได้ถึงทิศทางความแตกต่างของมิติเสียงอย่างชัดเจน ซึ่งลำโพงทั้ง 2 ประเภทนี้ต่างกันตรงที่ลำโพง 2.1 Channel มีการเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์อีกหนึ่งตัวเข้าไปเพื่อรองรับการขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม

งบประมาณ : โดยราคาของลำโพง 2.0 Channel ราคาเริ่มต้นหลักพันบาท ไปจนถึงราคาหลักหมื่น ตามขนาด วัสดุที่ทำ และคุณภาพของเสียง

ระบบเสียง Surround

เป็นระบบเสียงที่มีความซับซ้อนมากยิ่งกว่า Stereo นอกเหนือจากลำโพงซ้าย ขวาแล้ว ยังมีทิศทางเสียงด้านหน้า ด้านหลังเพิ่มขึ้นมาอีก การจะใช้ลำโพง Surround (output) ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น เครื่องเล่นจะต้องรองรับระบบเสียง Surround ด้วย ซึ่งระบบเสียง Surround ในปัจจุบันแบ่งได้ดังนี้

ลำโพง 5.1 Channel

เป็นชุดลำโพงที่พัฒนาขึ้นจากลำโพง 4.1 Channel โดยการเพิ่มลำโพงส่วนกลาง (center) ร่วมกับลำโพงซ้าย ขวา คู่หน้าและคู่หลัง รวมทั้งสิ้น 5 ลำโพง เพื่อเพิ่มมิติเสียงให้รอบทิศทางมากขึ้นอีกระดับ พร้อมทั้งมีซับวูฟเฟอร์ที่ทำหน้าที่ขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม ซึ่งการวางลำโพงแต่ละตำแหน่งนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว สามารถปรับตำแหน่งของลำโพงตามความชอบส่วนบุคคล

งบประมาณ : ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 2x,xxx บาทเป็นต้นไป

ลำโพง 7.1 Channel

เป็นชุดลำโพงที่พัฒนาขึ้นจากลำโพง 5.1 Channel อีกขั้นหนึ่ง โดยการเพิ่มลำโพงเข้าไปอีก 2 ลำโพง พร้อมซับวูฟเฟอร์อีกหนึ่งตัวที่ทำหน้าที่ขับเสียงคลื่นความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม และด้วยชุดลำโพงที่มีมากถึง 7 ลำโพง ทำให้เราสามารถได้ยินเสียงได้รอบทิศทางมากขึ้น จนบางครั้งสามารถแยกตำแหน่งการเกิดเสียงได้ชัดเจน เช่น เสียงฝีเท้า เสียงน้ำไหล กันเลยทีเดียว

งบประมาณ : ราคาเริ่มต้นที่ประมาณหลักหมื่นปลาย ๆ ไปจนถึงเกือบแสนเลยทีเดียว

Full Package Surround

เป็นชุดลำโพงระบบเสียง 9.1 ระบบเดียวกับที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ โดยลำโพงชุดนี้มีการเพิ่มลำโพงหน้าสูงเข้ามา เพื่อรองรับระบบ Dolby Pro Logic® IIz ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อรับคลื่นสัญญาณให้ดียิ่งขึ้น โดยรูปแบบการจัดวางระบบเสียงแบบเดียวกับระบบเสียง 7.1 แต่มีการเพิ่มลำโพงสูงเข้ามา หรือที่เรียกว่า Front Hight (FH) การติดตั้งระบบเสียง 9.1 สามารถทำได้สามแบบคือ การวางทั้งลำโพง Front Wide (FW) และ Surround Back (SB) เข้าไว้ด้วยกันตามรูปข้างบน และแบบตัดลำโพง Front Wide (FW) หรือ Surround Back (SB) อย่างใดอย่างหนึ่งออก

งบประมาณ : เนื่องจากเป็นชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์หลายชิ้น จึงมีราคาที่สูงกว่าชุดลำโพงระบบอื่น ๆ คือราคาเริ่มต้นที่ประมาณหลักแสนบาทเลยทีเดียวสำหรับลำโพงคุณภาพดีๆ

และนี่ก็คือชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ในวันนี้ครับ หวังว่าบทความนี้จะสามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจวางแผนซื้อชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคนได้ไม่มาก็น้อยนะครับ แล้วครั้งหน้าเราจะมีเรื่องราวดี ๆ อะไรมาแนะนำอีก ฝากติดตามด้วยนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2