วิธีปรับเก้าอี้ทำงานลดอาการปวดหลัง นั่งทำงานได้ยาวขึ้นไม่เสียสุขภาพ

10 ก.พ. 2566

วิธีปรับเก้าอี้ทำงานลดอาการปวดหลัง นั่งทำงานได้ยาวขึ้นไม่เสียสุขภาพ

ไม่อยากปวดหลัง ไม่อยากเป็นออฟฟิศซินโดรม แต่ก็ต้องนั่งทำงานอยู่ที่หน้าจอคอมตลอดทั้งวัน หรืออย่างต่ำ 8 ชั่วโมงต่อวัน งานนี้บอกเลยว่ารอดยาก และยิ่งบางคนนั้นต้องอยู่ทำ OT หรืองานเร่งด่วนที่ถูกแทรกเข้ามาในแต่ละวัน ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องนั่งหน้าคอมนานยิ่งกว่าเดิม เพราะฉะนั้นท่าทางในการนั่งจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลดอาการปวดหลังที่จะเกิดขึ้นมาได้ และอุปกรณ์อย่างเก้าอี้ทำงานนั้นก็ควรจะสามารถรองรับสรีระรวมไปถึงการปรับท่าทางในการนั่งให้เรานั้นนั่งได้ถูกท่า และนั่งได้สบายอย่างถึงที่สุดอีกด้วยครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรานั่นเอง

นั่งทำงานนาน ๆ เสี่ยงต่ออาการปวดหลังและออฟฟิศซินโดรม

วิธีปรับเก้าอี้ทำงาน

เพราะว่าเวลา 8 ชั่วโมงในแต่ละวันนั้น เหล่ามนุษย์เงินเดือนต่างก็ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอม เพื่อจัดการกับงานในแต่ละวันนั้นให้หมดไป ซึ่งการนั่งนาน ๆ แบบนี้มักจะตามมาด้วยอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งโรคยอดนิยมของเหล่าวัยทำงานนั้นก็ได้แก่ ออฟฟิศซินโดรม นั่นเอง ใครที่กำลังเข้าสู่วงการนี้อยู่ละก็ ขอบอกเลยว่าออกอยากยิ่งกว่าวงการสั่งของออนไลน์ หลายคนเลือกที่จะไปนวดเพื่อทำการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่ว่าผ่อนคลายได้ไม่นานก็กลับมาปวดอีก แล้วแบบนี้จะต้องทำยังไงดี Mercular ขอแนะนำวิธีที่ง่ายกว่า อีกทั้งยังไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปร้านนวดเลยแม้แต่น้อย นั่นก็คือ การปรับเก้าอี้ทำงานของเรานั่นเองครับ


โดยในปัจจุบันนั้นก็มีเก้าอี้ทำงานที่ถูกผลิตออกมาให้เลือกใช้งานกันอย่างหลากหลาย รวมไปถึงหลากหลายดีไซน์เพื่อให้เหล่าวัยทำงานนั้นได้เลือกไปใช้งานกันอย่างมากมาย ซึ่งใครท่ี่ต้องนั่งทำงานนั้น ๆ Mercular ขอแนะนำให้เลือกซื้อเก้าอี้สุขภาพไปใช้งาน เพราะถือว่าเป็นตัวจบของทุกปัญหาอาการปวดหลัง แต่หากใครที่บอกซื้อมาแล้ว แต่ยังรู้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัวอยู่เลย งั้นต้องมาดู วิธีปรับเก้าอี้ทำงานลดอาการปวดหลัง นั่งทำงานได้ยาวขึ้นไม่เสียสุขภาพ

วิธีปรับเก้าอี้ทำงาน

นี่คือวิธีที่ง่ายที่สุด ทำได้เลยไม่ต้องเสียเวลาแม้แต่วินาทีเดียว สำหรับการปรับเก้าอี้ทำงานที่เรานั้นนั่งอยู่ ซึ่งเก้าอี้แต่ละตัวนั้นก็มีการปรับที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ยี่ห้อหรือแบรนด์ เพราะฉะนั้นแล้วทางที่ดีควรเลือกซื้อเก้าอี้สุขภาพที่มาพร้อมกับการปรับได้หลากหลายในทุกส่วนของเก้าอี้ เพื่อให้คุณนั้นสามารถนั่งได้อย่างสบาย รวมไปถึงได้ท่าทางที่ถูกต้องช่วยลดอาการเครียดของกล้ามเนื้อลงเพื่อผ่อนคลายหายกังวลจากโรคออฟฟิศซินโดรมด้วยครับ ซึ่งสำหรับการปรับเก้าอี้นั้น หลัก ๆ ก็จะมีอยู่ดังต่อไปนี้

วิธีปรับเก้าอี้ทำงาน

ปรับพนักพิง


นี่คือจุดที่จะช่วยประคองแผ่นหลังให้กับผู้นั่ง ซึ่งสำหรับพนักพิงนั้นก็มาพร้อมกับการปรับที่ปรับได้มากที่สุดแล้วในเก้าอี้ โดยตัวพนักพิงนั้นสามารถปรับได้ตั้งแต่ 90 องศาขึ้นไป ซึ่งในเก้าอี้บ้างรุ่นนั้นก็สามารถปรับนอนไปเลยได้ถึง 180 องศา เพราะฉะนั้นหากว่าคุณเลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถปรับพนักพิงได้หลายองศา การนั่งทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณบนเก้าอี้นี้ก็ยิ่งทำให้ซัพพอร์ตหลังของคุณ ไม่ให้กล้ามเนื้อของหลังนั้นเกร็งตัวจนมากเกินไป ให้สามารถนั่งในท่าทางที่ถูกต้องเพื่อการนั่งได้ยาวนานโดยที่ไม่โดนออฟฟิศซินโดรมมาทักทาย


ปรับที่วางแขน


สำหรับใครที่ชอบปวดคอ บ่าและไหล่ บ่อย ๆ นั้น ก็เป็นเพราะกล้ามเนื้อของแขนนั้นเกิดอาการตึงเครียด จากการถูกยกเป็นเวลานาน ๆ เพราะฉะนั้นการปรับที่วางแขน จึงเป็นตัวช่วยอันสำคัญ ที่จะทำให้สามารถวางแขนได้ในมุมองศาที่จะทำให้คุณนั้นสามารถวางแขนได้อย่างสบาย ไม่ต้องยกค้างไว้อย่างยาวนาน โดยคุณควรเลือกใช้งานเก้าอี้ที่มีที่วางแขนสามารถปรับได้สูงสุดถึง 4 มิติ นั่นก็คือการปรับเลื่อนหน้าหลัง ปรับความสูง เป็นเอียงเข้าหาหรือออกจากลำตัว เพื่อให้คุณนั้นสามารถได้มุมองศาการวางแขนที่ถนัดที่สุด เพื่อให้กล้ามเนื้อแขนของคุณนั้นไม่ตึงเครียดจนเกินไปครับ

ปรับหมอนรองหลัง


สำหรับสิ่งที่อยู่คู่กับพนักพิงนั้นก็คือ หมอนรองหลัง อันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยปรับท่าทางการนั่งให้เป็นท่าที่ถูกต้องและสามารถซัพพอร์ตหลังได้เป็นอย่างดี การปรับให้ตัวหมอนนั้นพอดีกับหลังของเรา จึงเป็นการช่วยลดอาการตึงเครียดของหลังได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังปรับท่าทางการนั่งไม่ให้นั่งแบบหลังค่อมได้อีกด้วย ซึ่งการปรับนั้นก็ควรปรับให้อยู่พอดีกับหลังช่วงล่าง หรือแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเพื่อช่วยให้สามารถนั่งทำงานได้นานยิ่งขึ้นไม่ปวดหลังบ่อย ๆ นั่นเอง


ปรับหมอนรองคอ


ส่วนหมอนรองคอนั้น คืออุปกรณ์ที่จะช่วยซัพพอร์ตให้คอของคุณนั้นสามารถตั้งตรงอยู่ในท่าที่ถูกต้อง เนื่องจากตลอดการนั่งถ้าไม่อยากรู้สึกปวดคอ บ่าและไหล่ คอของคุณควรตั้งให้ตรง ไม่ยื่นหรีอเบี้ยวออกมา ดังนั้นหมอนรองคอจึงมาเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะทำให้คอของคุณนั้นสามารถยืดตรงอยู่เสมอ ควรปรับให้อยู่ช่วงคอหรือท้ายทอย จะเป็นการรองรับและซัพพอร์ตที่ดีมาก ๆ เลยล่ะครับ

วิธีปรับเก้าอี้ทำงาน

ปรับส่วนสูง


บางครั้งโต๊ะที่เรานั่งทำงานอยู่นั้นก็ดูสูงหรือต่ำจนเราต้องนั่งก้ม ๆ เงย ๆ จนบริเวณกล้ามเนื้อหลังนั้นร้าวระบมกันไปเป็นแถบ ๆ แต่ว่าการปรับระดับความสูงของเก้าอี้นั้นคือตัวช่วยชั้นยอดในการนั่งให้พอดีกับความสูงของโต๊ะ เพื่อให้สามารถวางแขน และวางระดับสายตาให้พอดีกับหน้าจอจนไม่ต้องนั่งหลังค่อมหรือก้มหน้ากับเงยหน้าบ่อย ๆ พร้อมกันนั้นยังสามารถช่วยในเรื่องของการวางเท้าให้ได้ท่าทางที่ถูกหลักสรีระ เพื่อทำให้ลดอาการกดทับหรือการนั่งท่าที่ไม่ถูกต้อง จึงสามารถช่วยผ่อนคลายอาการตึงเครียดที่จะเกิดขึ้นกับขาของเราได้เป็นอย่างดีครับ


ฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น ที่รองขา, ปรับเลื่อนเบาะได้


ในส่วนของฟีเจอร์เพิ่มเติมที่จะมีมาในเก้าอี้บางรุ่นอย่าง ที่รองขาใต้เบาะ และการเลื่อนปรับเบาะเข้าออกนั้น ถ้ามีก็จะช่วยให้สามารถนั่งได้สบายขึ้น อย่างที่รองขาเมื่อคุณดึงออกมาใช้งานแล้วก็จะทำให้ยกขาขึ้นมาพักได้ ช่วยลดอาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อจากการนั่งเป็นเวลาได้เป็นอย่างดี ส่วนเลื่อนเบาะนั้นก็จะช่วยในเรื่องของการนั่ง ที่จะทำให้คุณนั้นสามารถนั่งได้เต็มพื้นที่มากขึ้น ไม่ต้องนั่งหมิ่นเหม่จนรู้สึกปวดกล้ามเนื้อที่บริเวณก้น ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่นั่งแล้วรู้สึกไม่ถนัด ให้สามารถปรับเบาะมานั่งให้ได้อย่างถนัดอีกด้วย

สรุป วิธีปรับเก้าอี้ทำงานลดอาการปวดหลัง นั่งทำงานได้ยาวขึ้นไม่เสียสุขภาพ (Conclusion)

วิธีปรับเก้าอี้ทำงาน

สรุปกแล้วข้อดีของการปรับเก้าอี้ทำงานนั้นก็คือ เราจะสามารถนั่งได้ถนัดและถูกสรีรศาสตร์มากยิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาอาการเกร็ง ตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ช่วยให้คุณนั้นสามารถนั่งทำงานได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของออฟฟิศซินโดรม เพราะว่าร่างกายทุกส่วนของคุณจะสามารถนั่งได้อย่างผ่อนคลาย โดยการปรับพนักพิงให้เหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างอยู่บนเก้าอี้ การปรับที่วางแขนก็จะช่วยให้คุณนั้นไม่ต้องยกแขนบ่อย ๆ จนเกิดอาการเหมื่อยล้า การปรับหมอนรองคอและหมอนรองหลังก็ช่วยให้คุณนั้นสามารถจัดท่าทางการนั่งได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการปรับส่วนสูงที่จะทำให้คุณนั้นสามารถนั่งทำงานได้อย่างพอดีกับความสูงของโต๊ะ ทำให้ร่างกายไม่ต้องรับภาระหนักมากจนเกินไป รับรองเลยว่าถ้าคุณมีเก้าอี้ทำงานที่สามารถปรับทุกส่วนได้ขนาดนี้ เจ้าอาการยอดฮิตอย่างออฟฟิศซินโดรมจะไม่มาทักทายคุณอย่างแน่นอนครับ


ซึ่งใครที่กำลังมองหาเก้าอี้ทำงานหรือเก้าอี้สุขภาพดี ๆ สักตัวไปใช้งานที่บ้านหรือว่าออฟฟิศนั้น Mercular.com ก็มีเก้าอี้จากแบรนด์ชั้นนำมากมาย ที่พร้อมจะให้คุณได้เลือกไปใช้งานกันอย่างคับคั่ง เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยรักษาสุขภาพของร่างกายไม่ให้ปวดเมื่อยจนเกิดอาการอักเสบ เพราะอย่าลืมนะครับว่าร่างกายของคุณนั้นสำคัญมากกว่าสิ่งใด

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2