นักแคสเกม เริ่มต้นยังไงดี มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่นักแคสเกมจำเป็นต้องมี

10 พ.ย. 2565

นักแคสเกม เริ่มต้นยังไงดี มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่นักแคสเกมจำเป็นต้องมี

ไม่ว่าจะเป็นชาวร้อนใน เอานกอ้วนไปเลี้ยงกับ Heartrocker เป็นชาวร็อค เล่นเกมดิบเถื่อน No Damage กันตลอดทั้งเรื่องไปกับพี่เบย์ Bay Riffer หรือจะเป็นด้อมลุงไนท์ Gssspotted หากได้ดูเกมที่พวกเขาเหล่านี้เล่น ก็ต้องรู้จักการเป็นนักแคสเกม หรือสตรีมเมอร์กันเป็นอย่างดี คนเหล่านี้นอกจากจะทำให้เราได้รับชมการเล่นเกมที่แสนสนุก เอกลักษณ์ของเขาก็ทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับเกมได้มากยิ่งขึ้น


นักแคสเกมเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ว่าใครก็สามารถเป็นนักแคสเกมได้ เพียงแค่มีใจรักในการเล่นเกม และมีอุปกรณ์ที่จำเป็นพร้อมก็สามารถเริ่มแคสเกมได้ทันที


แล้วถ้าหากอยากเป็นนักแคสเกม ต้องเริ่มต้นอย่างไร อุปกรณ์ชิ้นไหนบ้างที่ขาดไม่ได้ วันนี้ Mercular ขอปูทางให้กับเหล่าเกมเมอร์ที่อยากเป็นนักเคสเกม กับ “นักแคสเกม เริ่มต้นยังไงดี มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่นักแคสเกมจำเป็นต้องมี” ถ้าใจพร้อม กายพร้อม ก็ไปดูกันได้เลย

how to become a streamer เกมเมอร์นั่งหันหลังกำลังเล่นเกม

นักแคสเกม คืออะไร?

นักแคสเกมนั้นก็เป็นเกมเมอร์เหมือนใครหลายๆ คนเลยครับ เพียงแต่เขาไม่ได้จบที่เปิดเกมแล้วเล่นจนหนำใจ แต่เขาได้อัดหน้าจอระหว่างเล่นไปด้วย บางคนเล่นอย่างเดียว บางคนพูดคุยไปด้วย หรือช่วยอธิบายสถานการณ์ภายในเกมไปพร้อมกันเพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องของเกม 


ซึ่งนักแคสเกมบางครั้ง ก็กลายเป็นสตรีมเมอร์ไปด้วย นักสตรีมเมอร์ก็ไม่ต่างจากนักแคสเกมนัก เพียงแต่การเล่นเกมของเขาจะไม่ได้อัดหน้าจอ และตัดต่อ แต่เป็นการ Live Stream ไปพร้อมกันมากกว่า จะเห็นได้ชัดบน Youtube หรือ Twitch ช่องทาง Streamer Network ที่มีนักสตรีมเมอร์ชื่อดังทั่วโลก ซึ่งอุปกรณ์การใช้งานก็จะแตกต่างกันไปบ้าง แต่ก็มีส่วนที่เหมือนกันด้วย


ก่อนที่จะเริ่มเป็นนักแคสเกม อาจต้องเริ่มจากทำความเข้าใจตัวเองสักเล็กน้อย ว่าอยากเล่นสายไหน ถ้ากลัวพูดไม่ต่อเนื่อง หรือกลัวการพูดแบบไลฟ์ การเป็นนักแคสเกมที่อัดหน้าจอระหว่างเล่นและตัดต่อได้ก็เป็นทางเลือกที่ดี หรือหากชอบพูดคุยกับผู้ชมไปด้วย พูดได้ตลอด เรื่อยๆ การเป็นสตรีมเมอร์ก็อาจจะตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างคุณมากกว่า แต่ไม่ใช่ว่าเป็นแล้วเป็นเลยนะครับ นักเล่นเกมหลายคนเลือกที่จะสลับสับเปลี่ยนรูปแบบการโชว์ผลงานได้ตลอด บางเกมต้องการผู้เข้าร่วม ณ ขณะนั้นเพื่อสร้างอารมณ์ร่วม พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลในทันที บางครั้งเป็นเกมยาว เล่าเนื้อเรื่อง ไม่สามารถโฟกัสกับแชทที่ชาวช่องได้ ก็เลือกใช้อีกรูปแบบได้ครับ

how to become a streamer เกมเมอร์หญิงกำลังเล่นเกม

การเป็นนักแคสเกม ใครๆ ก็เป็นได้ คุณก็ด้วย!

การเป็นนักแคสเกมนั้นไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ไม่ว่าคุณจะเล่นเกมเก่งสุดๆ หรือเป็นผู้เล่นมือใหม่ เพราะคอนเทนต์แต่ละแบบก็ตอบโจทย์คนดูไม่เหมือนกัน บางคนอาจไม่ได้มาดูคนที่เล่นเกมเก่งมากจนไม่มีส่วนที่ลุ้น หรือบางคนเล่นไม่เก่งเลย แต่พูดคุยได้ต่อเนื่อง ลื่นไหล ตอบโต้สนุก คนก็มักจะเลือกดูเช่นกัน แต่ไม่ว่าแบบไหน การเป็นนักแคสเกมควรเตรียมความพร้อมอะไร ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง มาดูกันครับ


เครื่องเล่นเกม เตรียมให้พร้อม


แน่นอน หากจะเล่นเกมสักเกม ก็ต้องมีเครื่องเล่นเกมเสียก่อน แล้วเกมที่เราเล่นอยู่บน Platform อะไร หากเป็นคอมพิวเตอร์ก็จะง่ายหน่อย เพราะเราสามารถตัดต่อ เล่นเกม เผยแพร่คอนเทนต์ ทำทุกอย่างได้บนเครื่องเดียว แต่บางเกมก็ค่อนข้างจำกัดเครื่องเล่น เช่น Exclusive Game บนเครื่อง Nintendo switch, PlayStation และ Xbox ที่เกมบางเกมไม่พอร์ตลงคอมพิวเตอร์ ก็อาจต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมเข้ากับเครื่องเกมเหล่านั้นเพื่อทำการสตรีมเกม หรือบันทึกหน้าจอระหว่างเล่นเกม


แต่นักแคสเกมสมัยนี้ไม่หยุดอยู่ที่เครื่องเกมเครื่องเดียว บางคนมีทุกเครื่องเพื่อให้สามารถเล่นได้ทุกเกมที่ออกมาใหม่ หากจะเริ่มแคสเกม แล้วไม่มีเครื่องเล่นอะไรอยู่เลย ควรเริ่มศึกษาว่าเกมที่เราอยากเล่นนั้นอยู่บนเครื่องอะไร จะได้หาซื้อมาเล่นได้ รวมถึงควรดูสเปกให้พร้อมสำหรับคอมพิวเตอร์ เพราะเกมใหม่ๆ หรือเกมใหญ่ๆ ส่วนมากต้องการสเปกเครื่องอยู่พอสมควร ฉะนั้นไม่ควรแค่มี แต่ควรตรวจสอบความสามารถของเครื่องเล่นเกมนั้นด้วยว่าพร้อมต่อการเล่นเกมหรือไม่

how to become a streamer เกมเมอร์ยกมือสูงกำลังเล่นเกม

รู้จักเครื่องมือหรือโปรแกรมสำหรับบันทึกภาพและออกอากาศ


นักแคสเกม หรือสตรีมเมอร์ เกมที่เราเล่นอยู่นั้นจะไม่ได้เห็นเพียงแค่เราแต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไป ถ้าเป็นการอัดหน้าจอ หลังจากที่เราเล่นเสร็จแล้วก็จะถูกอัปโหลดขึ้นบนโซเชียลมีเดีย หรือหากเป็นสตรีมเมอร์ ก็ต้องรู้จักการตั้งค่าเพื่อออกอากาศเกม 


เครื่องคอนโซลสมัยใหม่มักมาพร้อมกับการตั้งค่าการออกอากาศหรือการ Live Stream ไปด้วยได้เลย แต่บางเครื่องก็จำเป็นต้องเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการส่งภาพ ก่อนที่จะใช้โปรแกรมในคอมเพื่อทำการบันทึกหน้าจอ หรือทำการ Live Stream ครับ


บางครั้งเกมที่เราเล่นอยู่บนอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต ทางระบบปฏิบัติการก็จะมีโปรแกรมให้โหลดเพื่อทำการ Live เกม แถมบางเครื่องก็ยังสามารถบันทึกหน้าจอมาเพื่อให้เรานำไปตัดต่อ ปรับแต่ง ก่อนทำการอัปโหลดไปยังช่องของเราได้ด้วยครับ


แต่หากเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ ส่วนมากจะเลือกใช้โปรแรกม OBS Studio, Xsplit และ Streamlabs OBS โดยโปรแกรมเหล่านี้ก็สามารถเป็นได้ทั้งการบันทึกหน้าจอระหว่างเล่น แถมยังสามารถทำการ Live Stream ได้ด้วยครับ


ตัดต่อเป็นจะดีมาก


อย่างที่ทราบ การเป็นนักแคสเกมจะแตกต่างกับการเป็นสตรีมเมอร์ตรงที่เราทำการบันทึกหน้าจอขณะที่เราเล่น ไม่ได้ Live ไปเลยเหมือนสตรีมเมอร์ นั่นทำให้หลังจากที่เราบันทึกหน้าจอของเราเสร็จแล้ว ต้องตัดต่อเพื่อให้การเล่นเกมของเราสมูท บางครั้งเรากดบันทึกก่อนเข้าเกม จะให้ผู้ชมมาดูด้วยก็คงขัดจังหวะ เสียอารมณ์ หรือเล่นๆ ไปแล้วเราอยากเดินฟาร์มของ ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร การตัดส่วนที่ใช้เวลาแต่ไม่ได้สำคัญมากนักออกไปจะทำให้เกมของเราต่อเนื่องมากขึ้น รวมถึงหากมีภาพเคลื่อนไหวก่อนเข้าเกม หรือเป็น Artwork ที่เกี่ยวกับช่องของเราก่อนจบคลิป เหล่านี้จำเป็นต้องใช้ทักษะการตัดต่อเพื่อให้ออกมาเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ลื่นไหล ไม่ติดขัด


แต่สมัยนี้เครื่องมือการตัดต่อนั้นทำได้แสนง่าย มีหน้าตาเป็นมิตร ไม่ต้องงมหนักเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เราสามารถหาวิธีการตัดต่อได้ใน Youtube เรียนรู้มันสักหน่อย เพื่อให้คอนเทนต์ช่องเราน่าดูมากยิ่งขึ้นครับ

how to become a streamer เกมเมอร์กำลังสตรีมเกม

เสียงต้องใส พูดได้ชัดเจน


มีไม่น้อยเลยครับ นักแคสเกมที่มีเพียงเสียงภายในเกม แต่ไม่มีเสียงผู้เล่นในนั้น อาจเป็นเพราะเกมนั้นไม่จำเป็นต้องอธิบาย ไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่ต้องพาผู้ชมไปทำความเข้าใจ หรือเป็นเพียงส่วนสั้นๆ ของเกมที่โชว์เฉพาะการเล่นเท่านั้น


แต่หากต้องการเป็นนักแคสเกม การมีไมค์คอนเดนเซอร์ หรือไมค์ติดหูฟังไว้ก็ดีไม่น้อยครับ เพื่อให้เราอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเกม ได้ทำการพูดคุยกับผู้ชม ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ชมเข้ามาดูช่องเคสเกมของเราอาจเป็นเพราะรูปแบบการพูดไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือมีความตลกอยู่ในนั้น การมีไมค์ดีๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้เสียงพูดของเราชัดเจน ไม่ขาดตอน หากเป็นไมค์ที่ตัดเสียงรบกวนออกจะดีมากเลยครับ เพราะเสียงสภาพแวดล้อมในห้องเล่นเกม หรือเสียงกดคีย์บอร์ดจะได้ไม่เข้ามาระหว่างทำการบันทึกหน้าจอครับ


กล้องเองก็สำคัญไม่น้อย


กล้องเว็บแคมเป็นอีกอุปกรณ์ที่นักแคสเกม หรือสตรีมเมอร์หลายท่านต้องมี เพราะการมีกล้องนั้นหมายถึงผู้ชมสามารถรับชมรีแอคชั่นของเกมเมอร์คนนั้นได้ บางคนอาจมีความโดดเด่นตรงรีแอคชั่นระหว่างการเล่นเกมนั้นตลก หรือมีความเฉพาะตัว ไม่เพียงเท่านั้น หากเกมเมอร์คนไหนแต่งห้องเล่นเกมสวย ไฟ RGB วิบวับ คอมพิวเตอร์ตกแต่งได้โฉบเฉี่ยว การโชว์ส่วนนี้ไปด้วยระหว่างการเล่นเกมก็เพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย ยิ่งเป็นนักสตรีมเกมที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคอมเม้น หรือผู้ชม การมีกล้องก็เหมือนเราได้คุยกับผู้ชมแบบเห็นหน้ากันไปเลย เป็นสิ่งที่ผู้ชมหลายคนต้องการเลยครับ


อุปกรณ์เสริมอื่นๆ


นอกจากเกมมิ่งเกียร์ เครื่องเล่น ไมโครโฟน และกล้องแล้ว อาจมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อให้การเล่นเกมของเราง่ายยิ่งขึ้น เช่น การ์ดแคปเจอร์ ที่จะช่วยให้การ Live Stream ของเราลื่นและง่ายยิ่งขึ้น Stream Deck อุปกรณ์ที่เป็นเหมือนทางลัดในการเข้าถึงคำสั่ง เช่น การควบคุมโปรแกรม แทรกเสียง หรือ Effect ต่างๆได้อย่างง่ายดายเพียงปุ่มเดียว หรือจะเป็นไฟตั้งเพื่อเพิ่มแสงในห้อง จะได้เห็นหน้าเกมเมอร์ได้ชัดขึ้น และหากต้องการโชว์หน้าไปด้วย แต่อยากให้เห็นเพียงตัว ไม่อยากให้เห็นห้องทั้งหมด กรีนสกรีน ก็เป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อยเลยครับ สตรีมเมอร์บางคนอยากให้ตัวเองอยู่ในสักมุมของหน้าจอเล่นเกม กรีนสกรีนตัวนี้ช่วยตัดส่วนอื่นๆ ออก เห็นแต่เกมเมอร์แบบชัดๆ เต็มๆ ไปเลย

how to become a streamer เกมเมอร์ชายใส่หูฟังเกมมิ่ง

รับคำติชมเป็นการพัฒนา


นักสตรีมเกมชื่อดัง หรือนักแคสเกมอันดับต้นๆ ก็เคยผ่านจุดนี้กันหมด ครั้งแรกๆ ของการแคสเกมของพวกเขาเหล่านี้อาจมีคำติ คำชม หรือข้อแนะนำที่ควรปรับ ผู้ชมเป็นเหมือนความสำเร็จของนักแคสเกม เหล่า Feedback ที่มาจากผู้ชมจึงเหมือนเป็นคำแนะนำที่นักแคสเกมควรนำไปปรับปรุง แต่ไม่ใช่ว่าเอาทุกคำมาใส่ใจเสียหมด โลกออนไลน์นั้นทำให้ผู้ชมบางคนมีความเห็นอกเห็นใจน้อยลง อาจมีการวิจารย์ด้วยถ้อยคำรุนแรง เราที่เป็นนักแคสเกมมื่อใหม่ควรวิเคราะห์ความต้องการของผู้ชมเหล่านั้น แต่ตัดประโยคที่ไม่เป็นมิตรออก เมื่อเราจับใจความสำคัญของคำชม คำวิจารย์เหล่านั้นได้ ก็เพียงแค่ปรับให้ดีขึ้น ไม่มีใครเกิดมาแล้วเป็นนักแคสเกมที่เก่งทันที อาจมีเรื่องเสียงที่ต้องปรับปรุง เรื่องภาพที่ต้องแก้ไข เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ เพื่อให้เราเป็นนักแคสเกมที่เก่งขึ้นครับ


รู้จักตัวเองเสียก่อน


เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยครับ การรู้จักตัวเอง รู้จักจุดเด่นของตัวเอง หรือรู้จักเป้าหมายของตัวเองนั่นเป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้นก่อนจะเริ่มแคสเกม หรือเป็นสตรีมเมอร์ หากเรารู้จักวิธีการเล่นเกมของตัวเอง รู้จักวิธีการพูด หรือลักษณ์เด่นของตัวเอง เราจะสามารถเอาจุดนี้มาเป็นเอกลักษณ์ของช่องตัวเองได้ นำความเป็นตัวเองออกมาเพื่อดึงดูดคนดู


แต่หากไม่มี จะเป็นนักแคสเกมได้มั้ย คำตอบคือ “ได้แน่นอน” การเป็นนักแคสเกม เพียงแค่อยากเล่นเกมและอยากแบ่งปันเกมที่ตนเองเล่นนั้นก็ถือว่าเป็นนักแคสเกมได้แล้ว การที่เราพูดไม่เก่ง ไม่ได้เป็นคนตลก หรือแปลเนื้อเรื่องไม่ทัน ก็ไม่สามารถหยุดความต้องการเป็นนักแคสเกมของเราได้ การที่เรามีนักแคสเกมบางท่านเป็นไอดอล และอยากทำตาม ก็เพียงแค่ลองทำสักหน่อย ถ้าลองแล้วไม่เป็นตัวเอง ก็ควรกลับมาทำถามว่าเราเป็นคนอย่างไร รู้จักตัวเองให้มากขึ้น และทำช่องในแบบของตัวเอง แม้จะไม่ได้มีคนดูเยอะเป็นหลักพันหลักแสนในทันที แต่หลังจากที่เราอัปโหลดคอนเทนต์ขึ้นไปบนช่อง แล้วเราได้สักยิ้มเมื่อย้อนกลับมาดู ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วครับ


และการที่เราจะแคสเกมเพื่อหาเงิน นั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะนักแคสเกมก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพในยุคสมัยใหม่ แต่ไม่ควรเล่นเกมแบบที่ทำให้ผู้เล่นคนอื่นต้องเดือดร้อน หรือสร้างคอนเทนต์ที่ทำให้เกิดความเสียหายเพื่อเอายอดเข้าชมเยอะๆ เช่น การทำคอนเทนต์เป็น Toxic Gamer, การเล่นเกมโดยไม่สนใจผู้เล่นท่านอื่น, การทำคอนเทนต์โกงเกม แม้จะเป็นคอนเทนต์ที่มีผู้ชมอยากดู ยอดวิวเยอะ และมีโอกาสได้เงินมาก แต่การทำแบบนี้จะทำให้ผู้เล่นท่านอื่น หรือนักแคสเกมดูไม่ดีในสังคม หากจะเป็นนักแคสเกม ก็ควรมีความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอ เพื่อให้สังคมของการเล่นเกมพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ

how to become a streamer เกมเมอร์กำลังสตรีมเกมในมือถือ

นักแคสเกม อีกหนึ่งอาชีพมาแรงในยุคสมัยใหม่

การเป็นนักแคสเกมนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ หากเป็นเกมเมอร์อยู่แล้ว อุปกรณ์สำคัญอย่างเครื่องเล่นเกม คอมพิวเตอร์ หูฟังเกมมิ่ง เมาส์เกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ คงมีครบอยู่แล้ว ที่เหลือก็เพียงรู้จักโปรแกรมตัดต่อ โปรแกรมบันทึกหน้าจอ และฝึกฝนการเป็นนักแคสเกมบ่อยๆ นั่นก็คือผลิตผลงานออกมาเยอะๆ เพื่อพัฒนาให้ตัวเองเก่งขึ้น พร้อมกับจับจุดได้ว่าช่องเรามีเอกลักษณ์อย่างไร จะได้มีผู้ชมเป็นจำนวนมากครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับ Live Streaming อยู่ละก็ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง ครบ จบในที่เดียว การรับประกันหลังการขายหายห่วงเลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2