เลือกซื้อเครื่องเล่น Blu-ray อย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน

17 ธ.ค. 2561

เลือกซื้อเครื่องเล่น Blu-ray อย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน

แม้ว่าเครื่องเล่นบลูเรย์ จะได้รับความนิยมน้อยลงในปัจจุบัน แต่ก็ทำให้เครื่องเล่นชนิดนี้กลายเป็นอุปกรณ์เฉพาะกลุ่มขึ้นมา ถ้าคุณมีทีวีที่มีความละเอียดสูงระดับ HD Ready ขึ้นไป ก็เหมาะอย่างยิ่งที่คุณจะมีเครื่องเล่น Blu-ray ไว้ดูหนังและสื่อบันเทิงต่างๆ ผ่านแผ่น Blu-ray Disc เพราะนอกจากจะได้ชมภาพคุณภาพสูง ยังทำให้ได้รับอรรถรสการรับชมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ยิ่งถ้าทีวีของคุณมีความละเอียดสูงระดับ 4k หรือ UltraHD แล้วจะทำให้ห้องดูทีวีกลายเป็นโรงภาพยนตร์ส่วนตัวเลยทีเดียว ทีวีปัจจุบันผลิตมามีความละเอียดสูงแทบทั้งสิ้นการเลือกซื้อเครื่องเล่นบลู-เรย์จะดีกว่าเพราะนอกจากจะใช้เล่นแผ่นดิสก์บลู-เรย์  ซีดี  ดีวีดีได้ในเครื่องเดียวกันได้อีก บางยี่ห้อยังสามสนารถเพิ่มเติมในเรื่องของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ทำให้สามารถใช้บริการวีดีโอสตรีมมิ่ง จากผู้ให้บริการต่างๆได้อีกด้วย นอกจากดูราคาแล้วต้องดูว่าด้านฟีเจอร์ของเครื่องมีมาให้ครบครันมากน้อยเพียงใด วันนี้เราก็จะมาดูฟีเจอร์ที่สำคัญที่ควรพิจารณา

1. Disc Formats

ปัจจุบันเครื่องเล่น Blu-ray ทั้งหมดในท้องตลาด สามารถเล่นแผ่นหนังหรือสื่อบันเทิงต่างๆในรูปของ Blu-ray, DVD,และCD ได้อยู่แล้ว นอกจากนั้น ก็มีอีกหลายหลายรุ่นและยี่ห้อที่สามารถเล่นแผ่นดิสก์ที่มีไฟล์วิดีโอหรือเสียง เช่น AVI, WMA, MP4, MP3 เป็นต้น ดังนั้นสิ่งแรกต้องพิจารณาในการเลื้อกซื้อคือต้องรองรับ Disc Formats ที่หลากหลาย เฉพาะคุณคงไม่ประทับใจแน่ หากซื้อแผ่นหนังสุดโปรดมาดูแล้วพบว่าไม่สามารถใช้งานเล่นบนเครื่องเล่นของคุณได้นั่นเอง

2. 4k Upscaling

หากมีทีวี 4k หรือ Ultra HD เครื่องเล่น Blu-ray ที่จะเลือกซื้อควรมีระบบแปลงความละเอียดของภาพให้สูงขึ้นที่เรียกว่า 4k Upscaling โดยภาพจากแผ่นดิสก์ Blu-rayที่มีความละเอียดระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล จะถูกทำให้เป็นความละเอียดระดับ  Ultra HD หรือ 3840 x 2160 พิกเซล ซึ่งเหมาะกับการแสดงผลได้ดีบนทีวี 4k โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องเล่นสมัยนี้มักจะรองรับ 4K เป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว แต่จะดีกว่าถ้าคุณถามก่อนซื้อสักนิด เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้น

3. Component Video Output

เครื่องเล่น Blu-ray  ทุกยี่ห้อในปัจจุบันมี HDMI output สำหรัยต่อกับทีวี อย่างไรก็ตาม ทีวีรุ่นเก่าๆไม่มีพอร์ด HDMI แต่มี component Vido Outputs บนเครื่อง  ควรตรวจสอบทีวีที่ตั้งใจจะนำไปใช้ให้ดีก่อน  ถ้าไม่มีพอร์ต HDMI  ต้องเลือกซื้อที่มี Component Vdio Outputs ด้วย มีข้อจำกัดที่ควรคิดคือส่งสัญญาณภาพความละเอียดเพียง 480 ไม่สามารถส่งสัญญาณ HD ความละเอียดสูง 1080 จากแผ่นดิสก์ Blu-ray ได้ เดี๋ยวนี้เครื่องเล่น Blu-ray ยี่ห้อดังๆหลักๆจะใช้พอร์ด HDMI สำหรับสัญญาณ วีดีโอ HD จาก Blu-ray  เท่านั้น

4. Video Streaming

เครื่องเล่นบางยี่ห้อสามารถใช้รับสื่อบันเทิงอย่างหนัง มิวสิควิดีโอ และรายการทีวีต่างๆ ได้จากบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง แทนการเล่นจากแผ่นดิสก์ บูล-เรย์ บริการจากต่างประเทศ ที่มีผู้ให้บริการมากมาย เช่น  Netfix, CinemaNow, Vudu, Hulu Plus เป็นต้นต้องเสียค่าสมาชิกรายเดื่อน ขณะที่บ่างรุ่นมีฟีเจอร์สำหรัยสตรีมวิดิโอ ยูทูปได้ด้วย ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายเครื่องที่มีฟิเจอร์แบบนี้ มีความสะดวกสบายในการเลือกชมคอนเทนต์ต่างๆ รับสื่อได้มากมายโดยตรงมาจากการที่เชื่อมาต่ออินตเตอร์เน็ตความเร็วสูงตามความคมชัด คุณภาพระดับ Super HD และ 12Mbps เพื่อรับภาพที่มีแบบ3D ถ้าเชื่อมอินเตอร์เน็ตช้ากว่านี้  ความละเอียดของภาพจะถูกลดลง เพื่อไม่ให้ภาพกระตุกระหว่างเล่น

5. ระบบเสียงรอบทิศทาง

สิ่งสำคัญนอกเหนือจากภาพที่คมชัดแล้ว เสียงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เครื่องเล่นบลู-เรย์ หลายแบรนด์มากับระบบเสียงรอบทิศทาง ระบบที่นิยมและเลือกซื้อมี Dolby Digitalนำมาติดตั้งกับลำโพง 6ตัว กับลำโพงซับวูฟเฟอร์ทำให้ได้สัมผัสความสามารถของ Dolby Digital   เพราะฉะนั้นเสียงนั้นสำคัญทำให้ได้อรรถในการดูหนัง นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงDolby Atmos  เป็นกรรมวิธีใส่ข้อมูล (metadata) ที่แสดง พิกัด ของตำแหน่ง+ ทิศทางการเคลื่อนที่ ของเสียงที่มีข้อมูล metadata กำกับอยู่ ถูกถอดรหัสด้วยดีโค๊ดเดอร์ ทั้งตำแหน่งและทิศทางอิงสัญญาณเสียงนั้นๆถูกส่งไปmap ลงลำโพงที่คุณติดตั้งอยู่จริงๆ  คุณภาพเสียงที่ได้จากระบบเสียงเซอร์ราวน์ จะให้ตำแหน่งทิศทางการเคลื่อนที่ ที่ตรงตามที่ซาวนด์เอนจิเนียร์บันทึกมาในสตูดิโอ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการเลือกซื้อเครื่องเล่นบลูเรย์ที่เราได้แนะนำกันไปในบทความนี้ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องเล่น Blu-ray  ควรศึกษาก่อน ซึ่งข้อมูลที่ให้ไว้ข้างต้นก็เป็นข้อมูลบางส่วนที่ช่วยให้คุณพิจารณาการซื้อเครื่องเล่นได้ในระดับหนึ่ง เพื่ออรรถรสในการเข้าถึงสื่อบันเทิงได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ท้ายที่สุดแล้วอย่าลืมสอยลำโพงบ้าน หรือชุดเครื่องเสียงดีๆ ไม่ว่าจะเป็น Sound Bar หรือลำโพงแยกข้างมาเติมเต็มเสียงที่ขาดหายไปด้วยนะครับ 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2