วิธีเช็คลำโพง Marshall ของแท้กับของปลอมต่างกันยังไง

4 ก.พ. 2565

วิธีเช็คลำโพง Marshall ของแท้กับของปลอมต่างกันยังไง

สินค้าอะไรก็ตามที่ฮอตฮิต ขายดี เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อจำนวนมาก มักจะมีพ่อค้าหัวใสทำของปลอมออกมาวางขายตบตาผู้ซื้อที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อยู่เสมอ โดยเฉพาะกับลำโพงบลูทูธแบรนด์ Marshall ที่มีของปลอมทำออกมาขายหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Emberton, Killburn II, Stockwell II บ้างก็ก๊อปปี้มาเฉพาะดีไซน์ภายนอกแล้วไปแปะตราโลโก้ใหม่วางขายกันแบบดื้อๆ ไม่สนโลก หนักหน่อยก็ก๊อปปี้ทั้งดีไซน์และโลโก้แบรนด์มาแบบ 100% แถมวางขายในราคาใกล้เคียงกับของแท้อีก ซึ่งอย่างหลังนี้นับวันก็ทำออกมาได้เหมือนของแท้มากๆ จนแยกได้ลำบาก มองผ่านๆ แทบจะแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม


ในเมื่อลําโพง Marshall ปลอมยุคหลังๆ ทำออกมาได้แนบเนียนจนน่าตกใจ หลายคนน่าจะเกิดข้อสงสัย เอ๊ะ! ที่เราซื้อมาตั้งหลายพันนี่ของปลอมหรือเปล่าน้า? ไม่ต้องกังวลไปครับ ยังพอมีวิธีดูอยู่ว่าของแท้กับของปลอมต่างกันยังไง ซึ่ง Mercular.com ก็ได้รวบรวมวิธีสังเกตมาให้เรียบร้อยแล้วในบทความนี้ รับรองว่าเอาไปใช้ได้จริง ดูตามนี้ไม่โดนหลอกแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันครับว่ามีวิธีดูลําโพง Marshall ปลอมอย่างไรบ้าง

add line - blog
Marshall%20%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%87

ลำโพงแท้ต้องมีซีเรียลนัมเบอร์

ข้อนี้เป็นสัจธรรมของสินค้าของแท้ทุกชนิดทุกแบรนด์เลยก็ว่าได้ ลำโพง Marshall แท้ ทุกตัวจะระบุซีเรียลนัมเบอร์พร้อมกับบาร์โค้ดเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าเป็นลำโพงแท้ซีเรียลนัมเบอร์ที่ตัวลำโพงกับกล่องจะต้องตรงกัน ถ้าเลขไม่ครบ 22 หลัก หรือตัวอักษรไม่ชัด ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นของปลอม

 

สำหรับตำแหน่งของซีเรียลนัมเบอร์นั้นก็จะต่างกันไปในแต่ละรุ่น อย่างเช่น Emberton จะต้องแกะซิลิโคนใต้เครื่องออกมาถึงจะเจอ ส่วนรุ่น Killburn II เลขซีเรียลนัมเบอร์จะระบุอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง และลำโพงรุ่นนี้มีจุดสังเกตอีกจุดคือถ้าเป็นเครื่องสีดำแล้วซีเรียลนัมเบอร์ 5 ตัวสุดท้ายเป็นเลข 62683 นั่นคือเครื่องปลอมครับ เช่นเดียวกับเครื่องสีขาว ถ้าซีเรียลนัมเบอร์ 5 ตัวสุดท้ายเป็นเลข 35877 นั่นก็คือเครื่องปลอมครับ ซึ่งจะไม่สามารถลงทะเบียนรับประกันกับบริษัท แอช เอเชีย ได้

ลำโพงแท้งานต้องเนี๊ยบ

ข้อนี้ต้องใช้ความสามารถในการมอง จับ สัมผัส และสังเกตด้วยสายตามากสักหน่อย ลำโพง Marshall แท้จะผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณภาพดี งานประกอบทุกส่วนจะมีความเนี๊ยบ รอยต่อระหว่างชิ้นงานรวมถึงอักษรนูนต่างๆ ต้องมีความเรียบเนียน รอยเย็บตะเข็บจะมีความสม่ำเสมอเท่ากัน ลวดลายของหนังจะมีความละเอียดมากกว่าของปลอม พลาสติกต่างๆ จะมีการขัดขอบให้เรียบเนียนไม่มีคม ฟอนต์ตัวหนังสือจะมีสีเข้มและคมชัดกว่า ปุ่มควบคุมต่างๆ มีรายละเอียดที่หรูหรากว่าและมีขีดบอกตำแหน่งชัดเจน ซึ่งทั้งหมดนี้ถ้าไม่มีลำโพง Marshall ปลอมมาเทียบ บอกได้เลยว่าแยกยากมากๆ อาจจะต้องอาศัยการสังเกตและประสบการณ์ในการดูบ่อยๆ ครับ

ลําโพง Marshall ปลอม ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

ดูสายไฟที่แถมมาในกล่อง

ลำโพง Marshall บางรุ่นเช่น Mashall Kilburn II จะแถมสายไฟมาให้ด้วยในกล่อง ซึ่งถ้าเป็นของแท้สายไฟที่ให้มาจะไม่มีการใส่ถุงพลาสติกหุ้ม และสายไฟจะเป็นยี่ห้อ I&O (หรือ Kenic ในล็อตใหม่ๆ) ซึ่งจุดนี้ดูได้จากปลั๊กเต้าเสียบ ถ้าเป็นสายไฟยี่ห้อ YING GUI หรือสายไฟมีการหุ้มถุงพลาสติกแตกมา สันนิษฐานได้เลยว่าอาจจะเป็นลำโพง Marshall ปลอม

ลําโพง Marshall ปลอม ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

ดูโลโก้ Marshall

จุดนี้ถ้าไม่สังเกตจริงๆ แทบจะมองไม่ออกเลยครับ โลโก้ Marshall บนลำโพงของแท้ ตัว L สองตัวสุดท้ายจะชิดติดกัน ถ้าเป็นลำโพง Marshall ปลอม ตัว L สองตัวท้ายจะมีช่องว่างเล็กๆ ระหว่างกัน นอกจากนี้ โลโก้แท้จะมีการขัดผิวที่เรียบเนียน ดูแล้วจะเห็นถึงความเนี๊ยบและประณีตมากกว่าโลโก้ที่เป็นของปลอม จุดนี้ดูไม่ยาก มองด้วยสายตาก็เห็นครับ

วิธีดูลำโพง Marshall แท้

ดูไฟสถานะการชาร์จแบตเตอรี่

จุดนี้ต้องลองเสียบสายชาร์จแล้วสังเกตดูดีๆ ครับ ถ้าเป็นลำโพง Marshall แท้ไฟจะวิ่งตั้งแต่ขีดล่างสุดไปจนถึงขีดบนสุดเสมอแม้ว่าแบตเตอรี่จะเต็มแค่ไหนแล้วก็ตาม และไฟจะวิ่งด้วยความสมูธ แต่ถ้าเป็นลำโพง Marshall ปลอมไฟจะวิ่งจากระดับแบตเตอรี่ที่มีไปจนถึงด้านบน และไฟจะวิ่งเร็วโดยไม่มีความสมูธ นอกจากนี้ลำโพงรุ่น Killburn II ยังมีจุดสังเกตอีกจุดคือตำแหน่งของไอคอนแบตเตอรี่จะเป็นระนาบเดียวกับแถบไฟแสดงสถานะ ถ้าเป็นของปลอมไอคอนจะเยื้องๆ ไม่ตรงกัน

ปุ่มควบคุมลําโพง Marshall ปลอม ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

ปลอมได้แต่รูป ยังไงก็ปลอมเสียงไม่ได้

ข้อนี้เรียกว่าจริงในจริงเลยล่ะครับ ลำโพง Marshall ปลอมแม้ทำออกมาเหมือนจริงมากแค่ไหนก็เหมือนได้แต่รูป เสียงที่ออกมายังไงก็สู้ลำโพง Marshall แท้ไม่ได้ สำหรับคนที่ไม่เคยฟังเสียงของลำโพง Marshall แท้มาก่อนอาจจะแยกความแตกต่างได้ยาก แต่บอกได้เลยว่าเนื้อเสียงของ Marshall นั้นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนแบรนด์อื่น ซึ่งแต่ละรุ่นแม้จะให้เสียงไม่เหมือนกันซะทีเดียวแต่เนื้อเสียงโดยรวมจะมีซิกเนเจอร์บางอย่างที่บ่งบอกว่านี่แหละคือลำโพง Marshall 

ลําโพง Marshall ปลอม ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

ซื้อจากร้านค้าที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

ข้อนี้เป็นข้อสำคัญแต่หลายคนอาจจะมองข้าม เพื่อความชัวร์ที่สุดควรซื้อลำโพง Marshall จากร้านค้าที่ได้รับการแต่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยบริษัท แอช เอเชีย จำกัด ซึ่งปัจจุบันก็มีร้านค้าชั้นนำมากมายที่เป็นตัวแทนจำหน่ายลำโพง Marshall แน่นอนว่า Mercular.com ก็รวมอยู่ในนี้ครับ ดังนั้นลำโพงที่ซื้อไปจากเราทุกตัวเป็นของแท้แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ รับประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็มทุกรุ่นทุกตัว ซื้อกับมั่นใจได้เลยว่าไม่ถูกหลอกอย่างแน่นอน

ลําโพง Marshall แท้ 4 เครื่องวางติดกัน

วิธีเช็คลำโพง Marshall ของแท้ ตามแต่ละรุ่น

ตารางเปรียบเทียบ Marshall Emberton แท้ ปลอม

ตารางเปรียบเทียบ Marshall Kilburn II แท้ ปลอม

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีจับไต๋ลำโพง Marshall ปลอม ที่ Mercular.com นำมาฝากกัน ปัจจุบันลำโพงปลอมมีการพัฒนาคุณภาพการเลียนแบบให้สมจริงและแนบเนียนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในอนาคตวิธีดูเหล่านี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้ผลแล้วก็เป็นได้ ผู้บริโภคอย่างเราๆ จึงต้องคอยหมั่นอัพเดตข้อมูลอยู่เสมอเพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของวงจรสินค้าเลียนแบบและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหลาย แนะนำอีกนิดว่าอย่าเห็นแก่ลำโพง Marshall ที่ราคาถูกจนน่าสงสัย (แบบว่าถูกกว่าร้านอื่นหลายพัน) ควรซื้อกับร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจะดีกว่า อุ่นใจกว่า ไม่โดนหลอกแน่นอน และได้การรับประกันจากศูนย์ไทย จะส่งเคลมอย่างไรก็ไม่มีปัญหาครับ


Mercular.com หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังจะซื้อลำโพง Marshall นะครับ ลำโพงตัวนึงไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้นอย่ายอมให้ใครมาหลอกเรา วิธีเหล่านี้ช่วยได้ครับ เอาไปปรับใช้จริงรับรองไม่โดนหลอกขายของปลอมให้แน่นอน สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการซื้อลำโพงบลูทูธ Marshall บนเว็บไซต์ Mercular.com ของเราก็มีให้เลือกซื้อหลายรุ่น แท้ทุกรุ่น เข้ามาเลือกชมกันได้ตามอัธยาศัย สุดท้ายนี้ทางเราก็ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้เรื่อยๆ ที่เว็บไซต์ Mercular.com แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2