การ์ด SanDisk แท้ดูยังไง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

27 พ.ค. 2565

การ์ด SanDisk แท้ดูยังไง รู้ไว้ไม่โดนหลอก

SD card และ MicroSD card เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ในตลาดมีให้เลือกหลายแบรนด์แต่ที่โด่งดังและได้รับความนิยมสูงสุดคือ SanDisk เมื่อใครๆ ต่างก็รู้จักแบรนด์นี้ มันจึงเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพได้ใช้ประโยชน์ด้วยการทำสินค้าเลียนแบบออกมาขายโดยหวังหลอกให้คนที่ไม่รู้มาซื้อและรับเงินเข้ากระเป๋าตัวเองแบบหน้าตาเฉย ซึ่งการเลียนแบบในปัจจุบันก็ทำได้แนบเนียนมากจนดูเผินๆ แทบจะแยกไม่ออก Mercular.com เชื่อว่าน่าจะมีลูกค้าหลายท่านหนักใจไม่น้อยเวลาต้องซื้อ SD card ของ SanDisk เพราะว่าของปลอมมีเยอะเหลือเกิน บทความนี้เราจะมาบอกว่าการ์ด SanDisk แท้ดูยังไง 

SanDisk แท้ดูยังไง SD Card packshot

รูปภาพ: Denise Jans on Unsplash

การ์ด SanDisk ก็เหมือนกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ขายดีหลายอย่างที่โดนทำของปลอมออกมาขาย คุณสามารถพบเห็นการ์ด SanDisk ปลอมได้ไม่ยากโดยเฉพาะบนร้านค้าออนไลน์ที่แม้จะอยู่ในแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Shopee, Lazada แต่ก็ยังมีร้านขายการ์ดปลอมปะปนอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ไม่สามารถจัดการให้หมดไปได้ ขณะที่กลวิธีการปลอมในปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้แยกได้ยากมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นผู้ซื้ออย่างเราๆ จึงจำเป็นต้องรู้ว่าการ์ด SanDisk แท้ดูยังไง เพื่อที่จะได้ไม่ถูกหลอกให้เสียเงินไปกับสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ โดยวีธีการดูการ์ด SanDisk แท้ในปัจจุบัน มีดังนี้

การ์ด SanDisk แท้ดูยังไง?

ดูที่แพ็คเกจสินค้า


แพ็คเกจสินค้าเป็นจุดแรกที่เราสามารถสัมผัสและสังเกตความผิดปกติได้ง่ายที่สุด แพ็คเกจของการ์ด SanDisk แท้ทุกรุ่นจะต้องมีสติกเกอร์ TRUSTED BY SYNNEX แปะให้เห็นด้านหน้าชัดเจน บนสติกเกอร์ต้องมีตัวอักษรลายน้ำเป็นภาพโฮโลแกรมสะท้อนแสงวิบวับ หากไม่มีสติกเกอร์นี้บนตัวแพ็คเกจ หรือมีเป็นภาพสกรีน หรือบนสติกเกอร์ไม่มีลายน้ำโฮโลแกรม ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าอาจจะเป็นของปลอม ซึ่งหากเกิดปัญหาจะไม่สามารถเคลมสินค้ากับทาง Synnex ประเทศไทยได้ นอกจากการดูสติกเกอร์ TRUSTED BY SYNNEX แล้ว ให้สังเกตรูปภาพ กราฟิก และตัวอักษรบนแพ็คเกจ ของแท้ต้องเรียบร้อย คมชัด สวยงาม


- MicroSD card ในซีรีส์ Ultra, Extreme, Endurance จะมาพร้อมแพ็คเกจแผ่นกระดาษแข็ง ส่วนซีรีส์ Extreme Pro จะแถมอแดปเตอร์แปลงเป็นการ์ด SD มาให้ด้วย

- SD card ในซีรีส์ Ultra และ Extreme จะมาพร้อมแพ็คเกจแผ่นกระดาษแข็งและตัวการ์ดจะใส่มาในตลับพลาสติกใส ส่วนซีรีส์ Extreme Pro จะมาเป็นกล่องกระดาษ


ถ้าสั่งซื้อออนไลน์แล้วไม่มีการใส่แพ็คเกจแผ่นกระดาษแข็งหรือมีมาแค่เฉพาะตลับพลาสติกใสตามรายละเอียดข้างบน ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าอาจจะเป็นของปลอม นอกจากนี้การ์ด SanDisk ของแท้เมื่อแกะแพ็คเกจออกมาจะมีซีเรียลนัมเบอร์และป้ายข้อความให้ดาวน์โหลดโปรแกรม RescuePro Deluxe สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ 1 ปีโดยการลงทะเบียนด้วยซีเรียลนัมเบอร์ที่ให้มา


ดูที่ตัวการ์ด


เมื่อแกะแพ็คเกจออกมา ตัวการ์ดจะถูกซีลปิดด้วยพลาสติกอย่างแน่นหนา การ์ด SanDisk แท้ทุกใบตัวอักษรและสัญลักษณ์บนการ์ดจะมีความคมชัด ขอบเรียบเนียน ไม่มีความพร่าเบลอหรือรอยสกรีนซ้อนทับกัน แต่ละบรรทัดจะมีแนวตรงไม่เฉหรือเอียง อีกหนึ่งจุดสังเกตคือให้พลิกการ์ดมาด้านหลังแล้วดูว่าการ์ดใบนั้นผลิตที่ไหนโดยการ์ด SanDisk แท้จะ Made in China เท่านั้น ถ้าเป็นประเทศอื่นก็มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นของปลอม


สำหรับ MicroSD card นอกจากตัวอักษรและสัญลักษณ์บนการ์ดแล้วอีกจุดสังเกตว่าแท้หรือปลอมคือสีของตัวการ์ด โดยการ์ดแท้สีจะเข้มกว่าการ์ดปลอม ถ้าเป็นสีแดงจะออกโทนแดงเข้มไปทางเลือดหมูไม่ใช่ทางแดงสว่าง ถ้าเป็นสีเทาจะออกเทาเข้ม ถ้าเป็นสีดำจะเป็นดำเข้ม ทำให้ตัวอักษรบนการ์ดดูชัดและโดดเด่นมากกว่าการ์ดปลอม 

SanDisk แท้ดูยังไง SD Card Extreme pro packshot

รูปภาพ: TheRegisti on Unsplash

ดูการรับประกัน


การ์ด SanDisk แท้ทุกรุ่นทุกซีรีส์จะมาพร้อมการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน ถ้าหากเจอว่าร้านไหนรับประกัน 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, 2 ปี สันนิษฐานได้เลยว่าร้านนั้นขายของปลอม


ดูราคา


การ์ด SanDisk แท้จะมีราคาที่เป็นมาตรฐานเดียวกันในทุกๆ ร้าน (ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ) ถ้ามีการลดราคาหรือเข้าร่วมโปรโมชั่นจะมีรายละเอียดแจ้งไว้ชัดเจนและส่วนมากราคาที่ลดจะไม่ได้ถูกมากจนน่าตกใจ หากเจอร้านที่ขายในราคาต่ำกว่าที่อื่นมากๆ แบบโอเวอร์ เช่น ถูกกว่ากันเป็นหลักหลายร้อยหรือหลักพันบาท ก็อาจเป็นไปได้ที่ร้านนั้นขายการ์ดปลอม อย่างไรก็ตาม การดูราคาการ์ดเป็นแค่ส่วนเสริมเท่านั้นเพราะบางร้านขายการ์ดปลอมในราคาเท่าการ์ดแท้ก็มี ดังนั้นต้องดูข้อมูลดานอื่นๆ ประกอบด้วย


ดูการใช้งานจริง


การ์ด SanDisk แท้มักจะไม่ค่อยมีปัญหาในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ สามารถอ่าน/เขียนข้อมูลได้ปกติจนเต็มความจุ ทนทาน รองรับการใช้งานหนักได้ดี และมีอายุการใช้งานยาวนานหลายปี ผิดกับการ์ด SanDisk ปลอมที่มักจะ Error เมื่อถูกใช้งานหนักๆ หรือใช้งานท่ามกลางอุณหภูมิสูง ตัวอย่างเช่นการอัดวิดีโอ 4K การ์ด SanDisk แท้จะทำงานได้ราบรื่นตามปกติที่ควรจะเป็น ส่วน SanDisk ปลอมใช้ไปสักพักการ์ดจะขึ้น Error ไม่สามารถบันทึกข้อมูลได้ ต้องฟอร์แมตการ์ดจึงจะใช้งานต่อได้

SanDisk แท้ดูยังไง SD card use on macbook

รูปภาพ: Jeremy Bezanger on Unsplash

ทดสอบโดยใช้โปรแกรม


การ์ด SanDisk ปลอมบางทีอาจจะมีความจุไม่ตรงกับที่ระบุบนแพ็คเกจแต่กลับขายในราคาเท่ากับการ์ดแท้ วิธีตรวจสอบว่าการ์ด SanDisk ใบนั้นมีสเปคตรงกับที่ระบุบนแพ็คเกจหรือเปล่าคือการทดสอบด้วยโปรแกรมอย่าง H2testw, FakeFlashTest, SD Insight โดยโปรแกรมพวกนี้จะทำการเขียนไฟล์จนเต็มแล้วอ่านออกมา แสดงตัวเลขความเร็วการอ่าน/เขียนและบอกความจุของการ์ดใบนั้น ถ้าตัวเลขไม่ตรงกับที่ระบุบนแพ็คเกจสินค้า เป็นไปได้ว่าการ์ดใบนั้นคือของปลอม วิธีนี้อาจต้องเสียเงินซื้อการ์ดมาแล้วแกะใช้งานจริงก่อนแต่ก็เป็นวิธีตรวจสอบว่าการ์ดของเราเป็นของแท้หรือของปลอมที่ชัวร์ที่สุด


ซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ


วิธีสุดท้ายแต่สำคัญมากๆ คือการซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือโดยเฉพาะกับการซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์ ควรซื้อจากร้านที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและมีคะแนนรีวิวที่ดี ถ้าจะให้ชัวร์คือซื้อจาก Online Official Store ของ SanDisk โดยตรง รับรองว่าได้ของแท้ 100%


สำหรับการซื้อจากหน้าร้านควรเลือกร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่าย SanDisk อย่างเป็นทางการ มีเชลฟ์ของ SanDisk ตั้งโชว์สินค้าในร้านชัดเจน เป็นร้านใหญ่ มีการรับประกัน สามารถเคลมได้ถ้าการ์ดมีปัญหา การซื้อจากร้านตู้หรือแผงลอยมีความเสี่ยงที่จะเจอกับการ์ดปลอมมากกว่า

การ์ด SanDisk แท้ดูยังไง tons of SD Cards

รูปภาพ: Markus Winkler on Unsplash

มาถึงตรงนี้ Mercular.com เชื่อว่าลูกค้าทุกท่านน่าจะพอรู้วิธีการแล้วว่าการ์ด SanDisk แท้ดูยังไง วิธีการต่างๆ ที่ทางเราแนะนำในบทความนี้สามารถนำไปใช้ได้จริงทั้งการซื้อออนไลน์และหน้าร้าน ช่วยให้ไม่โดนหลอก ไม่เสียเวลา ไม่เสียความรู้สึก และไม่เสียเงินให้กับสินค้าปลอมที่ไม่มีคุณภาพ เพราะยังไงการ์ด SanDisk แท้ก็ดีกว่าการ์ด SanDisk ปลอมทุกด้าน


Mercular.com สนับสนุนให้ลูกค้าทุกคนใช้สินค้าของแท้และไม่อยากให้เสียรู้กับคนที่จะมาเอาเปรียบ สามารถเลือกซื้อ SD Card และ MicroSD Card แบรนด์ SanDisk ของแท้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา การันตีราคาถูก ส่งฟรี ส่งไวทั่วไทย สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้เรื่อยๆ ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2