3 วิธีเช็ค Windows แท้ / ปลอม ในคอมด้วยตัวเอง ทำอย่างไร มาดู!

9 ก.ย. 2565

3 วิธีเช็ค Windows แท้ / ปลอม ในคอมด้วยตัวเอง ทำอย่างไร มาดู!

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ไม่ว่าระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows จะเป็นเวอร์ชันอะไร ปัญหาซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์หรือ Windows เถือน/ปลอมก็ยังมีให้เห็นและดูไม่มีท่าทีว่าจะหมดไปง่ายๆ โดยเฉพาะ Windows 10 ที่ได้ชื่อว่าเป็นเวอร์ชันยอดนิยมและมีคนใช้งานแพร่หลายมากที่สุดเวอร์ชันหนึ่งทำให้มีของปลอมละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาจำนวนมาก หลายคนที่ใช้งานอยู่อาจไม่รู้ว่า Windows 10 ในคอมของเราเป็นของแท้หรือไม่ วันนี้ Mercular.com มีวิธีเช็ค Window แท้ / ปลอม ในคอมง่ายๆ ด้วยตัวเองมาบอกกัน 3 วิธี ลองทำดูครับจะได้รู้ว่าคอมคุณเป็น Windows แท้หรือไม่

วิธีเช็ค Windows แท้

ดูที่ This PC


นี่คือวิธีการเช็ค Windows แท้ / ปลอม เบื้องต้นที่ทำได้ง่ายที่สุดซึ่งสามารถดูได้จาก This PC หรือที่ในอดีตเราเรียกติดปากกันว่า My Computer นั่นเอง โดยวิธีการตรวจสอบทำได้ดังนี้


1. ดับเบิลคลิกที่ไอคอน This PC บนหน้าเดสก์ท็อป

2. จากนั้นจะขึ้นหน้าต่าง This PC แสดงไดรฟ์ต่างๆ ในเครื่องของเรา ให้คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่าง > เลือก Properties

3. หน้าต่าง System จะเด้งขึ้นมา ให้ดูในส่วนของ Windows Activation เพื่อดูว่า Windows ของเราได้ทำการ Activated เรียบร้อยหรือยัง โดยหากขึ้นข้อความว่า Activated ก็แสดงว่า Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่นั้นเป็นของแท้ที่มีการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว


อย่างไรก็ตาม Windows 10 ปลอมยุคนี้สามารถปลอมได้แม้กระทั่งการ Activated และ Product Key ดังนั้นวิธีนี้อาจจะบอกได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า Windows ของเรานั้นเป็นของแท้ ทางที่ดีต้องตรวจสอบร่วมกับวิธีอื่นด้วยเพื่อความชัวร์

เช็ค Windows แท้ system menu

ดูที่ Settings


นี่คือวิธีการเช็ค Windows แท้ / ปลอม จากส่วนของ Settings วิธีการตรวจสอบมีดังนี้


1. คลิกปุ่ม Start มุมซ้ายล่างของหน้าจอเดสก์ท็อป เลือก Settings หรือพิมพ์คำว่า Settings ลงในช่องค้นหา (Search) ที่แถบทาสก์บาร์

2. จากนั้นคลิกที่ Update & Security

3. เลือก Activation

4. ดูที่หัวข้อ Windows ด้านขวา จะปรากฏรายละเอียดของ Windows 10 ในเครื่องเราว่าเป็น Edition ไหน รายละเอียดการ Activation เป็นอย่างไร


วิธีนี้ถ้าดูแล้วพบว่าไม่ใช่ทั้งแบบ Home หรือ Pro หรือไม่มีรายละเอียดของการ Activated บอกไว้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าได้ว่า Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่นั้นเป็นของปลอม

เช็ค Windows แท้ settings menu

ตรวจสอบด้วยคำสั่ง Run > cmd


วิธีนี้เป็นการเช็ค Windows แท้ / ปลอม แบบละเอียดและมั่นใจได้ว่าข้อมูลนั้นถูกต้องจริงแท้ที่สุด วิธีการมีดังนี้


1. กดปุ่ม Windows + R บนคีย์บอร์ดเพื่อเปิดหน้าต่าง Run

2. พิมพ์คำว่า cmd กด OK หรือ Enter

3. เมื่อเข้ามาในหน้าต่างของ cmd แล้ว ให้พิมพ์คำสั่งตรวจสอบ Windows ซึ่งสามารถทำได้ 2 แบบ ดังนี้

  • พิมพ์คำสั่ง slmgr /xpr จากนั้นกด Enter จะมีข้อมูล Windows Script Host ขึ้นมา โดยจะมีการบอกข้อมูล edition ของ Windows 10 และรูปแบบของคีย์ที่ใช้งานอยู่
  • พิมพ์คำสั่ง slmgr.vbs /dli หรือ slmgr /dli จากนั้นกด Enter จะมีข้อมูล Windows Script Host ขึ้นมา คำสั่งนี้จะมีรายละเอียดที่ละเอียดมากขึ้นกว่าคำสั่งก่อนหน้า โดยจะบอกว่าเครื่องของเราเป็น Windows ประเภทไหน ระหว่าง OEM / FPP / Volume License ถัดลงมาจะบอกรูปแบบของคีย์ที่ใช้งานอยู่ และบอกสถานะของลิขสิทธิ์


ถ้า Windows 10 ในเครื่องของคุณไม่ใช่ของแท้ เมื่อกรอกคำสั่ง 2 คำสั่งข้างต้นจะขึ้นเพียงข้อมูลสั้นๆ ไม่มีรายละเอียดชัดเจน เช่นอาจจะขึ้นว่าเป็น Enterprise Edition พร้อมกับวันหมดอายุของ Product key หรือการลงทะเบียน 

เช็ค Windows แท้ cmd menu

ทั้งหมดนี้คือ 3 วิธีเช็ค Windows แท้ / ปลอม สำหรับคนใช้คอมพิวเตอร์ระบบ Windows 10 เราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอนเพื่อความอุ่นใจในการใช้งาน Mercular.com ไม่สนับสนุนให้ใช้ Windows ปลอม จริงอยู่ที่มันสามารถใช้งานได้แต่คุณก็ต้องยอมรับความเสียงที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการถูกคุกคามด้านความปลอดภัย ทั้งยังต้องวุ่นวายกับปัญหาจุกจิกและความไม่เสถียรของระบบ รวมถึงไม่ได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ จากทาง Microsoft ด้วย ทางที่ดีใช้ Windiws แท้กันดีกว่าครับ เดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะแถม Windows แท้ติดมากับเครื่องกันหมดแล้ว ทำให้เราสามารถเข้าถึง Windows แท้ได้ง่ายขึ้น


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Tips & Tricks ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2