เลือกเก้าอี้ตามไซส์ เลือกยังไงให้ถูกใจ

28 ธ.ค. 2564

เลือกเก้าอี้ตามไซส์ เลือกยังไงให้ถูกใจ

เลือกเก้าอี้ก็เหมือนเลือกเสื้อผ้า แค่คำๆ นี้คำเดียวก็บ่งบอกถึงวิธีการเลือกซื้อเก้าอี้ได้แล้ว เพราะไม่ใช่ว่าเก้าอี้ทุกตัวจะถูกออกแบบมาให้เข้าได้กับทุกคน เพราะจะด้วยขนาดของเก้าอี้ หรือขนาดของเราที่มันไม่พอดีกัน ทำให้หลายคนนั้นมีปัญหาในการเลือกเก้าอี้มาใช้ไม่ใช่น้อย และด้วยสภาพแวดล้อมที่เจ้าโควิดร้ายยังระบาดไม่ยอมเลิก ทำให้การออกตระเวนหาเก้าอี้มานั่งกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในชีวิตกันอีก แล้วถ้าเกิดสั่งซื้อเก้าอี้จากในเน็ตมาแล้วนั่งไม่คือจะทำยังไง แล้วเราจะมีวิธีอะไรกันที่จะทำให้เรารู้ว่าเก้าอี้ตัวนี้เหมาะกับเราจริงๆ มั้ย เพราะฉะนั้นวันนี้ เราขอแนะนำเคล็ดลับที่ไม่ลับในการเลือกเก้าอี้ให้ถูกไซส์ ที่การันตีให้กับคุณผู้อ่านได้เลยว่า ถ้าใช้วิธีนี้แล้ว ต่อให้ซื้อที่ร้านหรือออนไลน์ ก็ได้เก้าอี้ที่นั่งสบาย ตรงกับร่างกายคุณแน่นอน

two kids black girl measure height white girl measure tape

แบ่งไซส์คนนั่ง


ก่อนที่เราจะข้ามไปพูดถึงเรื่องเก้าอี้ เราขอให้เริ่มจากที่ตัวคนนั่งก่อน เพราะถ้ารู้ขนาดของตัวเองก่อน เราก็จะรู้ได้เองว่าต้องเลือกเก้าอี้แบบไหน ซึ่งเราจะใช้วิธีเปลี่ยนขนาดตัวของคนออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ โดยจะแบ่งจากส่วนสูงเป็นหลัก ได้แก่ 

small woman sitting on the floor

กลุ่มที่ 1 กลุ่มคนไซส์ S


กลุ่มแรกที่เราจะมาแบ่งกันนั้นก็คือกลุ่มคนตัวเล็ก สำหรับกลุ่มนี้จะเป็นคนที่มีส่วนสูงเริ่มต้นที่ประมาณ 124 – 157 เซนติเมตร ซึ่งกลุ่มคนไซส์ S นี้จะจัดเป็นกลุ่มที่มีปัญหาในการเลือกเก้าอี้พอสมควร เพราะเวลาที่คนกลุ่มนี้นั่งเก้าอี้ จะเกิดปัญหาขาลอย และตามมาด้วยการเกร็งร่างกายขณะนั่ง จนเกิดเป็นอาการเมื่อยล้าและปวดหลังตามมา 

medium size asian male stand pose

กลุ่มที่ 2 กลุ่มคนไซส์ M


ส่วนกลุ่มที่สองนี้จะเป็นกลุ่มคนที่มีขนาดตัวกลางๆ ส่วนสูงประมาณ 158 – 174 เซนติเมตร และด้วยความที่เป็นคนไซส์กึ่งกลาง ปัญหาที่คนกลุ่มนี้จะเจอนั้นคือเรื่องของการนั่งเก้าอี้ตัวใหญ่ไม่สบาย นั่งเก้าอี้ตัวเล็กก็คับแคบ ทำให้คนไซส์ M ที่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร ก็ประสบปัญหาในการนั่งเก้าอี้ไม่แพ้กัน

tall man sitting on stair street

กลุ่มที่ 3 กลุ่มคนไซส์ L


สำหรับกลุ่มคนตัวใหญ่ ที่มีขนาดตัว 175 – 202 เซนติเมตร ปัญหาที่คนกลุ่มนี้จะเจอนั้นคือ การได้เก้าอี้ที่มีขนาดแคบเกินไป นั่งเกินพนักพิง เกินเบาะ นั่งลงไปแล้วขางอ ขยับตัวไม่สะดวก จนเกิดการเกร็ง กดทับในจุดต่างๆ ขึ้น จัดว่าเป็นปัญหาคลาสสิคที่คนตัวใหญ่ต้องเผชิญในการนั่ง

หลังจากนี้ เราก็จะมาดูกันว่าตัวเราเป็นคนกลุ่มใหน และหลังจากที่เราได้รู้ว่าเราเป็นกลุ่มอะไร ก็จะมาดูขั้นตอนต่อไปกันเลย นั่นคือ การหาเก้าอี้ให้ตรงกับไซส์ที่เราต้องการ

office chair white back in office computer desk

เลือกไซส์เก้าอี้ ตามไซส์คนนั่ง


ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่เรารู้ขนาดตัวเองกันแล้ว ทีนี้เราจะมาดูที่เก้าอี้กันต่อเลย ซึ่งเก้าอี้เหมาะสมของแต่ละคนนั้น เมื่อนั่งลงไปแล้ว ขาจะต้องวางตั้งฉากกัน จะต้องมีพื้นที่เหลือประมาณ 1 นิ้วระหว่างต้นน่องกับเบาะรองนั่ง ฝ่าเท้าต้องวางนาบกับพื้นได้ และถ้าเกิดเราใช้เก้าอี้ร่วมกับโต๊ะต่างๆ ด้วยแล้ว เวลานั่งแขนก็จะต้องกางออกอย่างน้อย 90 – 110 องศา และไม่มีการพับงอแขนหรือข้อมือ ซึ่งเก้าอี้เองก็สามารถแบ่งไซส์ต่างๆ ได้เหมือนกัน โดยยึดจากส่วนสูงและขนาดเบาะเก้าอี้ตัวนั้น ก็จะแบ่งออกมาได้ตามนี้

modena wing ergonomic chair black product white background mercular logo

กลุ่มที่ 1 เก้าอี้ไซส์ S


สำหรับเก้าอี้ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีความสูงเบาะประมาณ 40 -43 เซนติเมตร และความกว้างเบาะประมาณ 47 เซนติเมตรลงไป ด้วยความสูงระดับนี้ ทำให้เก้าอี้กลุมนี้เหมาะกับกลุ่มคนไซส์ S ที่เป็นคนตัวเล็ก ส่วนสูงไม่มากนัก สามารถนั่งเก้าอี้พวกนี้ได้แบบที่ขาไม่ลอย นั่งได้เต็มเบาะ พิงหลังได้เต็มที่ โดยที่ไม่ต้องรู้สึกเกร็ง สามารถนั่งได้อย่างสบายๆ ผ่อยคลายได้ทั้งกับการพักผ่อนและการทำงาน 

modena anya ergonomic chair product front white background mercular logo

กลุ่มที่ 2 เก้าอี้ไซส์ M


ถัดไปก็มาถึงคิวของเก้าอี้ไซส์กลางๆ กันบ้าง โดยที่เก้าอี้กลุ่มนี้จะเป็นเก้าอี้ที่มีความสูงเบาะประมาณ 43 – 47 เซนติเมตร และขนาดความกว้างเบาะประมาณ 47 – 50 เซนติเมตร ซึ่งเก้าอี้ประเภทนี้จะเหมาะกลุ่มคนไซส์ M ที่ต้องการเก้าอี้ขนาดพอดีตัว ที่นั่งแล้วสามารถวางขาได้ตามหลัก ไม่งอไม่ลอย และสามารถนั่งลงบนเบาะได้อย่างสบายๆ ไม่รู้สึกว่าร่างกายนั่งเกินเบาะหรือนั่งได้ไม่เต็ม ทำให้การนั่งเก้าอี้ของคนกลุ่มนี้มีความสุขมากขึ้น

ergotrend butterfly ergonomic chair product white background mercular logo

กลุ่มที่ 3 เก้าอี้ไซส์ L


และสุดท้ายสำหรับเก้าอี้ไซส์พี่ใหญ่ เก้าอี้พวกนี้ส่วนใหญ่จะมีความสูงเบาะเริ่มต้นที่ 47 เซนติเมตรขึ้นไป และขนาดความกว้างเบาะที่ประมาณ 50 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งเก้าอี้กลุ่มนี้จะเหมากับกลุ่มคนตัวใหญ่อย่างกลุ่มคนไซส์ L ที่เมื่อได้นั่งลงไปแล้ว ขาจะไม่มีการคดงอ และสามารถนั่งลงบนเบาะได้อย่างสบายๆ โดยที่ไม่รู้อึดอัด ขยับตัวไปมาได้อย่างสะดวกสบาย ไร้ความกังวล

เก้าอี้สุขภาพไซส์ S ที่เราแนะนำ

เก้าอี้สุขภาพไซส์ M ที่เราแนะนำ


เก้าอี้สุขภาพไซส์ L ที่เราแนะนำ


FULICO FULI X8 ErgoChair Ergonomic Chair product white background mercular logo

เก้าอี้สุขภาพ FULICO FULI X8 ErgoChair Ergonomic Chair


เข้าชมหน้าสินค้าได้ ที่นี่


Furradec William Ergonomic Chair product white background mercular logo

เก้าอี้สุขภาพ Furradec William Ergonomic Chair


เข้าชมหน้าสินค้าได้ ที่นี่


woman working laptop checking watch back view

เลือกเก้าอี้ที่ถูกไซส์ ได้ทั้งความสบายและสุขภาพ


อย่างที่บอกไปว่า “การเลือกเก้าอี้ ก็เหมือนการเลือกเสื้อผ้า” ถ้าเราเลือกเสื้อผ้าที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กกว่าร่างกายของเรา ก็จะทำให้เรารู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว และเก้าอี้เองก็เช่นกัน ถ้าเกิดเราสามารถเลือกเก้าอี้ที่เข้ากับเราได้ ก็จะทำให้การนั่งของเรานั้นรู้สึกสบาย ผ่านคลายมากขึ้น แถมยังไม่เสียสุขภาพจากการนั่งผิดท่า ผิดวิธี และผิดขนาดตัว เราเองก็หวังว่าวิธีการที่เรานำมาฝากนั้นจะช่วยให้ทุกคนได้เลือกเก้าอี้ที่ถูกทั้งใจและร่างกาย นั่งเก้าอี้ตัวนั้นต่อไปได้อย่างมีความสุข สำหรับวันนี้ก็คงมีเรื่องให้เล่าเพียงเท่านี้ ไว้รออ่านบทความดีๆ จาก Mercular.com ในวันถัดไปกัน จะมีทริกเด็ดๆ หรือคำแนะนำดีๆ อะไรบ้าง รออ่านกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2