ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

การ์ดจอ (Graphic Card)

(categories.productBar.product 113 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

การ์ดจอ (Graphic Card)

(สินค้า 113 ชิ้น)

การ์ดจอ หรือ Graphic Card บางคนอาจเรียกมันว่า GPU ไม่ว่าจะเรียกชื่อไหน เรากำลังพูดถึงส่วนหนึ่งของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ประมวลผลภาพโดยเฉพาะ โดยรับคำสั่งจาก CPU เพื่อประมวลผลภาพและส่งต่อไปยังหน้าจอที่ผู้ใช้งานเห็นกัน หากคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร หรืองานเล่นเว็บเบราว์เซอร์ สเปกการ์ดจออาจเป็นเรื่องรองที่ผู้ใช้งานตรวจสอบก่อนซื้อ
แต่หากใครที่ต้องการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานเฉพาะเจาะจงอย่าง เล่นเกม ทำงานด้านกราฟิก ปั้นโมเดล 3 มิติ การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ประกอบรวมไปถึงการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสักตัว สเปกการ์ดจอถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยครับ

การ์ดจอ GTX 1080 Ti

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการ์ดจอ

การ์ดจอมีความสำคัญแค่ไหน

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลงทั่วๆ ไปอาจไม่ต้องใส่ใจสเปกของ GPU มากครับ เพราะหากมี Graphic Card แรงขึ้นมา ความแตกต่างที่เห็นก็ไม่ชัดเจนขนาดนั้น แต่หากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานเฉพาะทางอย่างทำงานด้านกราฟิกและเล่นเกม ความต่างของสเปกการ์ดจอจะนำไปสู่ความเร็วช้าในการเรนเดอร์งาน หรือความคมชัดสมจริงของเกมที่เล่น

เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานกราฟิก ปั้นโมเดล 3 มิติหรือเล่นเกม ควรเลือกซื้อการ์ดจอที่เหมาะสมเลยครับ เลือกซื้อผิดอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานน้อยลง และอาจนำไปสู่การต้องเลือกซื้อ Graphic Card หรือโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่เลยครับ

หลักการทำงานของการ์ดจอ

หน้าที่หลักของ GPU คือการแบ่งเบาภาระการทำงานของ CPU ครับ การจะให้ CPU ประมวลผลภาพไปยังหน้าจอคอมพิวเตอร์ต้องใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์เยอะมาก จริงๆ แล้วก็สามารถทำได้ แต่ CPU เองก็มีภาระล้นมืออยู่แล้ว การที่จะต้องประมวลผลภาพอย่างเดียวจะทำให้การประมวลผลด้านอื่นๆ ช้าลงไปด้วย จึงต้องมีตัวช่วยอย่างการ์ดจอแยกออกมาสำหรับการประมวลผลทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะ
และเนื่องจากความเก่งด้านการคำนวณของ Graphic Card มันเลยไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่สำหรับประมวลผลภาพอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าใครเคยได้ยินข่าวที่การ์ดจอขาดตลาดเพราะต้องไปขุดเหมืองคริปโตเคอเรนซี นั่นแหละครับ เพราะ GPU มีความสามารถในการคำนวณมากนั่นเองครับ

การ์ดจอแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท

การ์ดจอที่เราเห็นกันตามท้องตลาดจะมีหลายรุ่น หลายแบรนด์ แต่เราสามารถจำแนก GPU เหล่านั้นออกมาได้ 3 ประเภทหลักๆ ครับ

การ์ดจอออนบอร์ด 

เป็น GPU ที่ติดมากับเมนบอร์ด ส่วนมากมากับโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์รุ่นเริ่มต้นหรือรุ่นประหยัด มักนำมาใช้เพื่อการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เปิดเว็บเบราว์เซอร์ทั่วไปครับ

การ์ดจอเล่นเกม 

เป็น GPU ที่ออกแบบสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ให้ความละเอียดภาพและการแสดงผลค่า FPS (Frame Per Second) ที่สูง จึงทำให้เกมมีความลื่นไหล ดึงความสวยงามของเกมออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • Nvidia RTX
  • Nvidia GTX
  • AMD Radeon RX

การ์ดจอสำหรับการทำงานกราฟิก 

เป็น GPU ที่ราคาแพงขึ้นมาหน่อยสำหรับการทำงานกราฟิก เช่น งานออกแบบ งานภาพ งานโมเดล 3 มิติ งานเหล่านี้ต้องการพลังการคำนวณสูงเพื่อ Render ภาพออกมา
  • Nvidia Quadro
  • AMD FirePro

การ์ดจอ Geforce RTX

แบรนด์ผู้ผลิตการ์ดจอในปัจจุบัน

ในตลาดของ GPU จะมีการแข่งขันอยู่ 2 เจ้าที่ทุกคนคุ้นหูคุ้นตาเป็นอย่างดี ได้แก่ ค่ายเขียว Nvidia และค่ายแดง AMD แม้ทั้งเขียวและแดงที่เรากำลังพูดถึงจะไม่ใช่นักสู้และนักซิ่ง แต่ทั้ง 2 ค่ายเองก็แข่งขันกันมาอยู่ตลอดเพื่อให้ได้การ์ดจอที่ตอบโจทย์นักเล่นเกม และคนทำกราฟิก แต่ละค่ายจะมีเทคโนโลยีจุดเด่นเป็นของตัวเองที่ทำให้ลูกค้าซื้อและติดตามรุ่นที่จะออกใหม่อยู่ตลอดเวลาเลยครับ

การ์ดจอ NVIDIA

GPU ค่ายเขียวแม้จะก่อตั้งเมื่อปี 1993 แต่ต้องบอกว่าผลงานของเค้าในแต่ละยุคไม่ธรรมดาเลยครับ ตั้งแต่ได้ร่วมมือกับค่ายผู้ผลิตเกมทำเกม 3 มิติออกมาก็ได้กราฟิกของค่ายเขียวนี้ไปใช้  พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนออก Graphic Card ซีรีส์ GeForce การ์ดจอสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะที่สร้างชื่อเสียงให้กับค่าย Nvidia นอกจากนี้ค่ายเกมส่วนมากมักจะจับมือกับค่ายการ์ดจอเพื่อพัฒนาคุณภาพของงานกราฟิกเกมให้ออกมาตื่นตายิ่งขึ้น Nvidia เองก็เช่นกัน ทำให้ใครที่ใช้การ์ดจอของค่ายนั้นๆ ในรุ่นที่รองรับเล่นเกมที่พัฒนาร่วมกัน จะได้ประสิทธิภาพที่เหนือระดับมากกว่าการใช้ GPU ยี่ห้ออื่นๆ ครับ

จุดเด่นของการ์ดจอ NVIDIA

นอกจากจะเป็นค่ายที่เหล่าเกมเมอร์ นักประกอบคอมรู้จักกันมาอย่างยางนาน GPU ค่ายเขียวอย่าง Nvidia ก็ยัง
สินค้าอื่นๆ ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานทั้งโน๊ตบุ๊คจากค่าย Nvidia เอง ที่อัดแน่นไปด้วยขุมพลังการประมวลผล หรือจะเป็นชิปประมวลผลเฉพาะอย่าง ชิปประมวลผลสมาร์ทโฟน ชิปประมวลผลสำหรับงานด้านกราฟิก ชิปประมวลผลสำหรับงานด้านวิทยาศาสตร์ เรียกได้ว่ามีสินค้าออกมารองรับทุกความต้องการเลยครับ

แนะนำการ์ดจอ NVIDIA ประจำปี 2021

สำหรับในปี 2021 นี้เหล่าเกมเมอร์พลาดไม่ได้เลยกับ GeForce RTX ซีรีส์ 30 ที่พร้อมมอบประสิทธิภาพเต็มพลังให้กับเกมเมอร์ และเหล่านักแคสเกมทั้งหลาย รุ่นนี้ได้นำสถาปัตกรรม RTX รุ่นที่ 2 อย่าง Ampere เข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การประมวลผลที่เร็วกว่าเดิม ยังมี RT Core, Tensor Core และ Multiprocessor เพื่อกราฟิกแบบ Ray-Traced ที่สมจริงมากยิ่งขึ้นครับ ยิ่งใครที่ใช้จอภาพที่มีเทคโนโลยี NVIDIA G-SYNC จะได้ภาพที่เหนือระดับไปอีกครับ

แนะนำการ์ดจอ NVIDIA ประจำปี 2022

การ์ดจอ asus
 

การ์ดจอ AMD

การ์ดจอ AMD แม้ว่าเมื่อก่อนจะตามหลังการ์ดจอคู่แข่งอย่างค่ายเขียว แต่ต้องบอกว่าตอนนี้ประสิทธิภาพของมันไม่แพ้อีกค่ายเลยครับ ด้วยเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักเล่นเกมหลายคนก็หันมาหา GPU ค่ายแดงนี้ มีหลายตัวที่น่าสนใจ ราคาจับต้องได้แต่ประสิทธิภาพแรง ใช้งานได้ยาวนานหลายปี ไม่ตกรุ่นง่ายๆ

จุดเด่นของการ์ดจอ AMD

นอกจาจะเด่นเรื่อง GPU แล้ว ต้องบอกว่า CPU ของทางค่าย AMD อย่างตัว Ryzen เองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากเหล่าเกมเมอร์ หากใช้งานร่วมกันแล้วก็สามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานได้มากยิ่งขึ้น และเป็นเหมือนอีกค่ายเลยครับ สำหรับเกมไหนที่ถูกพัฒนาร่วมกับค่าย Graphic Card หากใช้งานการ์ดจอรุ่นที่รองรับกับเกมเหล่านั้น ก็จะให้ภาพที่ดีขึ้นไปอีก นอกจากนี้สินค้าของทาง AMD ก็ไม่ได้มีเพียงแค่การ์ดจอสำหรับเล่นเกมเท่านั้น ยังมีการ์ดจอเฉพาะทางอื่นๆ ให้เลือกใช้งานอีกด้วยครับ

แนะนำการ์ดจอ AMD ประจำปี 2021

ในส่วนของค่ายแดงนั้น ปีนี้ก็มี GPU รุ่นที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ นั้นคือเจ้า AMD Radeon RX 6000 Series โดยในรุ่นนี้จะใช้สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น พร้อมมอบประสบการการณ์การเล่นเกมที่เหนือระดับ มาพร้อมเทคโนโลยี AMD FidelityFX Super Resolution Resolution, AMD FreeSync Technology และอื่นๆ อีกเพียบที่จะทำให้การเล่นเกมของคุณเต็มตากว่าครั้งไหนๆ

แนะนำการ์ดจอ AMD ประจำปี 2022

การ์ดจอ RTX

 

เลือกซื้อการ์ดจอระดับมืออาชีพ ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

ก่อนที่จะเริ่มเลือกซื้อ GPU เพื่อให้ได้ตามโจทย์ที่เราตั้งไว้ ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง อ่านตรงนี้จบก็พร้อมซื้อได้เลยครับ

เริ่มจากจุดประสงค์ในการใช้งาน 

หากทราบแล้วว่าเราจะเอาโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตัวนี้มาทำอะไร เราจะเลือกซื้อ GPU ที่ครอบคลุมการใช้งานเหล่านั้น ไม่ซื้อขาดไม่ซื้อเกิน เช่น หากใช้งานเอกสารทั่วไป ดูหนัง เล่นเว็บ ก็ควรซื้อตัวที่รอบรับการใช้งานเหล่านั้น การซื้อตัวแพงมาอาจเกินความจำเป็น และราคาของการ์ดจอเองก็ไม่ใช่เล่นๆ เลยครับ

เลือกซื้อจากประเภทของการ์ดจอ 

จากที่เคยกล่าวไปว่า GPU แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ การ์ดจอออนบอร์ด การ์ดจอกราฟิก และการ์ดจอเล่นเกม หากรู้จุดประสงค์การใช้งานแล้ว ควรเลือกซื้อให้เหมาะสมต่อการทำงานเหล่านั้นครับ จะได้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

หน่วยความจำ 

หน่วยความจำของการ์ดจอจะใช้สำหรับการเก็บข้อมูลที่ได้รับมาจาก CPU เพื่อประมวลผลภาพ หากมีขนาดหน่วยความจำเยอะ จะสามารับข้อมูลที่จากมาจากซีพียูได้เยอะ รวดเร็วมากยิ่งขึ้น  ซึ่งต้องสัมพันธ์กับความสามารถอื่นๆ อย่าง Bandwidth และค่า Bus Width ด้วยครับ หากความจำเยอะแต่การประมวลผลช้า ก็อาจทำให้ทุกอย่างช้าลงครับ

ความละเอียดในการแสดงผล 

หากนำมาเล่นเกม ความละเอียดการแสดงผลนี้ก็ถือว่าสำคัญครับ เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาแล้วสวยสมใจ ยิ่งมีความละเอียดเยอะก็ให้ภาพที่คมชัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรดูให้สอดคล้องกับชิ้นส่วนอื่นๆ ด้วยอย่างหน้าจอที่นำมาใช้งานร่วมครับ

อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 

ส่วนนี้เกมเมอร์คงเล็งไว้เป็นอย่างดี หากได้ Graphic Card ที่มีค่ารีเฟรชเรทสูง ก็เหมาะสำหรับการนำมาเล่นเกมแนว FPS ยิ่งมีค่ารีเฟรชเรทเยอะ ก็จะทำให้ได้ภาพที่ลื่นไหลนั่นเอง แต่ก็อย่าลืมดูสเปกอื่นอย่างหน้าจอและซีพียูให้สอดคล้องกันด้วยครับ


การ์ดจอ RTX ในเคสคอม

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับการ์ดจอ


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการเลือกซื้อการ์ดจอ จะบอกว่าไม่ง่ายจนเกินไปและไม่ยากจนต้องส่ายหน้าหนี แม้ว่าสมัยนี้เรามักจะให้ร้านประกอบคอมจัดสเปกให้ตามงบเลย แต่หากมีข้อมูลไว้ก่อน จะได้เลือก GPU ที่เหมาะสมกับงานและโจทย์ที่เราตั้งไว้ได้ครับ รวมไปถึงหากจะซื้อ Graphic Card มาเปลี่ยนเพื่ออัพเกรดการใช้งาน ก็ควรมองหาตัวที่เหมาะสม และเข้าได้กับชิ้นส่วนอื่นๆ ของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่ด้วย
ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหา การ์ดจอราคาถูก การ์ดจอรุ่นใหม่ๆ หรือรุ่นที่ได้รับความนิยม ต้องที่ Mercular เลยครับ เรามีหลายรุ่น หลายราคา หลายแบรนด์มาให้เลือกชม ไม่ว่าจะการ์ดจอทำงาน การ์ดจอเล่นเกม และการ์ดจองานกราฟิกต่างๆ มีพร้อมให้เลือกอีกเพียบเลยครับ