การ์ดจอ (Graphic Card)

แสดง 1 – 40 จาก 123

การ์ดจอคืออะไร

การ์ดจอ หรือ Graphic Card บางคนอาจเรียกมันว่า GPU ไม่ว่าจะเรียกชื่อไหน เรากำลังพูดถึงส่วนหนึ่งของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ประมวลผลภาพโดยเฉพาะ โดยรับคำสั่งจาก CPU เพื่อประมวลผลภาพและส่งต่อไปยังหน้าจอที่ผู้ใช้งานเห็นกัน หากคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร หรืองานเล่นเว็บเบราว์เซอร์ สเปกการ์ดจออาจเป็นเรื่องรองที่ผู้ใช้งานตรวจสอบก่อนซื้อ


แต่หากใครที่ต้องการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานเฉพาะเจาะจงอย่าง เล่นเกม ทำงานด้านกราฟิก ปั้นโมเดล 3 มิติ การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ประกอบรวมไปถึงการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสักตัว สเปกการ์ดจอถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยครับ

การ์ดจอมีความสำคัญแค่ไหน

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลงทั่วๆ ไปอาจไม่ต้องใส่ใจสเปกของ GPU มากครับ เพราะหากมี Graphic Card แรงขึ้นมา ความแตกต่างที่เห็นก็ไม่ชัดเจนขนาดนั้น แต่หากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานเฉพาะทางอย่างทำงานด้านกราฟิกและเล่นเกม ความต่างของสเปกการ์ดจอจะนำไปสู่ความเร็วช้าในการเรนเดอร์งาน หรือความคมชัดสมจริงของเกมที่เล่น

เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานกราฟิก ปั้นโมเดล 3 มิติหรือเล่นเกม ควรเลือกซื้อการ์ดจอที่เหมาะสมเลยครับ เลือกซื้อผิดอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานน้อยลง และอาจนำไปสู่การต้องเลือกซื้อ Graphic Card หรือโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่เลยครับ

หลักการทำงานของการ์ดจอ

หน้าที่หลักของ GPU คือการแบ่งเบาภาระการทำงานของ CPU ครับ การจะให้ CPU ประมวลผลภาพไปยังหน้าจอคอมพิวเตอร์ต้องใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์เยอะมาก จริงๆ แล้วก็สามารถทำได้ แต่ CPU เองก็มีภาระล้นมืออยู่แล้ว การที่จะต้องประมวลผลภาพอย่างเดียวจะทำให้การประมวลผลด้านอื่นๆ ช้าลงไปด้วย จึงต้องมีตัวช่วยอย่างการ์ดจอแยกออกมาสำหรับการประมวลผลทางด้านกราฟิกโดยเฉพาะ

และเนื่องจากความเก่งด้านการคำนวณของ Graphic Card มันเลยไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่สำหรับประมวลผลภาพอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าใครเคยได้ยินข่าวที่การ์ดจอขาดตลาดเพราะต้องไปขุดเหมืองคริปโตเคอเรนซี นั่นแหละครับ เพราะ GPU มีความสามารถในการคำนวณมากนั่นเองครับ

การ์ดจอแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท

การ์ดจอที่เราเห็นกันตามท้องตลาดจะมีหลายรุ่น หลายแบรนด์ แต่เราสามารถจำแนก GPU เหล่านั้นออกมาได้ 3 ประเภทหลักๆ ครับ

  1. การ์ดจอออนบอร์ด : เป็น GPU ที่ติดมากับเมนบอร์ด ส่วนมากมากับโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์รุ่นเริ่มต้นหรือรุ่นประหยัด มักนำมาใช้เพื่อการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เปิดเว็บเบราว์เซอร์ทั่วไปครับ

  2. การ์ดจอเล่นเกม : เป็น GPU ที่ออกแบบสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ให้ความละเอียดภาพและการแสดงผลค่า FPS (Frame Per Second) ที่สูง จึงทำให้เกมมีความลื่นไหล ดึงความสวยงามของเกมออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  3. การ์ดจอสำหรับการทำงานกราฟิก : เป็น GPU ที่ราคาแพงขึ้นมาหน่อยสำหรับการทำงานกราฟิก เช่น งานออกแบบ งานภาพ งานโมเดล 3 มิติ งานเหล่านี้ต้องการพลังการคำนวณสูงเพื่อ Render ภาพออกมา

 

แบรนด์ผู้ผลิตการ์ดจอในปัจจุบัน

 

ในตลาดของ GPU จะมีการแข่งขันอยู่ 2 เจ้าที่ทุกคนคุ้นหูคุ้นตาเป็นอย่างดี ได้แก่ ค่ายเขียว Nvidia และค่ายแดง AMD แม้ทั้งเขียวและแดงที่เรากำลังพูดถึงจะไม่ใช่นักสู้และนักซิ่ง แต่ทั้ง 2 ค่ายเองก็แข่งขันกันมาอยู่ตลอดเพื่อให้ได้การ์ดจอที่ตอบโจทย์นักเล่นเกม และคนทำกราฟิก แต่ละค่ายจะมีเทคโนโลยีจุดเด่นเป็นของตัวเองที่ทำให้ลูกค้าซื้อและติดตามรุ่นที่จะออกใหม่อยู่ตลอดเวลาเลยครับ
 

การ์ดจอ NVIDIA ดียังไง

 

GPU ค่ายเขียวแม้จะก่อตั้งเมื่อปี 1993 แต่ต้องบอกว่าผลงานของเค้าในแต่ละยุคไม่ธรรมดาเลยครับ ตั้งแต่ได้ร่วมมือกับค่ายผู้ผลิตเกมทำเกม 3 มิติออกมาก็ได้กราฟิกของค่ายเขียวนี้ไปใช้  พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนออก Graphic Card ซีรีส์ GeForce การ์ดจอสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะที่สร้างชื่อเสียงให้กับค่าย Nvidia นอกจากนี้ค่ายเกมส่วนมากมักจะจับมือกับค่ายการ์ดจอเพื่อพัฒนาคุณภาพของงานกราฟิกเกมให้ออกมาตื่นตายิ่งขึ้น Nvidia เองก็เช่นกัน ทำให้ใครที่ใช้การ์ดจอของค่ายนั้นๆ ในรุ่นที่รองรับเล่นเกมที่พัฒนาร่วมกัน จะได้ประสิทธิภาพที่เหนือระดับมากกว่าการใช้ GPU ยี่ห้ออื่นๆ ครับ

 

จุดเด่นของการ์ดจอ NVIDIA
 

นอกจากจะเป็นค่ายที่เหล่าเกมเมอร์ นักประกอบคอมรู้จักกันมาอย่างยางนาน GPU ค่ายเขียวอย่าง Nvidia ก็ยัง
สินค้าอื่นๆ ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานทั้งโน๊ตบุ๊คจากค่าย Nvidia เอง ที่อัดแน่นไปด้วยขุมพลังการประมวลผล หรือจะเป็นชิปประมวลผลเฉพาะอย่าง ชิปประมวลผลสมาร์ทโฟน ชิปประมวลผลสำหรับงานด้านกราฟิก ชิปประมวลผลสำหรับงานด้านวิทยาศาสตร์ เรียกได้ว่ามีสินค้าออกมารองรับทุกความต้องการเลยครับ
 

แนะนำการ์ดจอ NVIDIA ประจำปี 2021

สำหรับในปี 2021 นี้เหล่าเกมเมอร์พลาดไม่ได้เลยกับ GeForce RTX ซีรีส์ 30 ที่พร้อมมอบประสิทธิภาพเต็มพลังให้กับเกมเมอร์ และเหล่านักแคสเกมทั้งหลาย รุ่นนี้ได้นำสถาปัตกรรม RTX รุ่นที่ 2 อย่าง Ampere เข้ามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การประมวลผลที่เร็วกว่าเดิม ยังมี RT Core, Tensor Core และ Multiprocessor เพื่อกราฟิกแบบ Ray-Traced ที่สมจริงมากยิ่งขึ้นครับ ยิ่งใครที่ใช้จอภาพที่มีเทคโนโลยี NVIDIA G-SYNC จะได้ภาพที่เหนือระดับไปอีกครับ

การ์ดจอ AMD ดียังไง

การ์ดจอ AMD แม้ว่าเมื่อก่อนจะตามหลังการ์ดจอคู่แข่งอย่างค่ายเขียว แต่ต้องบอกว่าตอนนี้ประสิทธิภาพของมันไม่แพ้อีกค่ายเลยครับ ด้วยเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักเล่นเกมหลายคนก็หันมาหา GPU ค่ายแดงนี้ มีหลายตัวที่น่าสนใจ ราคาจับต้องได้แต่ประสิทธิภาพแรง ใช้งานได้ยาวนานหลายปี ไม่ตกรุ่นง่ายๆ
 

จุดเด่นของการ์ดจอ AMD

 

นอกจาจะเด่นเรื่อง GPU แล้ว ต้องบอกว่า CPU ของทางค่าย AMD อย่างตัว Ryzen เองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากเหล่าเกมเมอร์ หากใช้งานร่วมกันแล้วก็สามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานได้มากยิ่งขึ้น และเป็นเหมือนอีกค่ายเลยครับ สำหรับเกมไหนที่ถูกพัฒนาร่วมกับค่าย Graphic Card หากใช้งานการ์ดจอรุ่นที่รองรับกับเกมเหล่านั้น ก็จะให้ภาพที่ดีขึ้นไปอีก นอกจากนี้สินค้าของทาง AMD ก็ไม่ได้มีเพียงแค่การ์ดจอสำหรับเล่นเกมเท่านั้น ยังมีการ์ดจอเฉพาะทางอื่นๆ ให้เลือกใช้งานอีกด้วยครับ

แนะนำการ์ดจอ AMD ประจำปี 2021

 

ในส่วนของค่ายแดงนั้น ปีนี้ก็มี GPU รุ่นที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ นั้นคือเจ้า AMD Radeon RX 6000 Series โดยในรุ่นนี้จะใช้สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น พร้อมมอบประสบการการณ์การเล่นเกมที่เหนือระดับ มาพร้อมเทคโนโลยี AMD FidelityFX Super Resolution Resolution, AMD FreeSync Technology และอื่นๆ อีกเพียบที่จะทำให้การเล่นเกมของคุณเต็มตากว่าครั้งไหนๆ

 

สรุปการเลือกซื้อการ์ดจอระดับมืออาชีพ ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

ก่อนที่จะเริ่มเลือกซื้อ GPU เพื่อให้ได้ตามโจทย์ที่เราตั้งไว้ ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง อ่านตรงนี้จบก็พร้อมซื้อได้เลยครับ

เริ่มจากจุดประสงค์ในการใช้งาน : หากทราบแล้วว่าเราจะเอาโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตัวนี้มาทำอะไร เราจะเลือกซื้อ GPU ที่ครอบคลุมการใช้งานเหล่านั้น ไม่ซื้อขาดไม่ซื้อเกิน เช่น หากใช้งานเอกสารทั่วไป ดูหนัง เล่นเว็บ ก็ควรซื้อตัวที่รอบรับการใช้งานเหล่านั้น การซื้อตัวแพงมาอาจเกินความจำเป็น และราคาของการ์ดจอเองก็ไม่ใช่เล่นๆ เลยครับ

เลือกซื้อจากประเภทของการ์ดจอ : จากที่เคยกล่าวไปว่า GPU แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ การ์ดจอออนบอร์ด การ์ดจอกราฟิก และการ์ดจอเล่นเกม หากรู้จุดประสงค์การใช้งานแล้ว ควรเลือกซื้อให้เหมาะสมต่อการทำงานเหล่านั้นครับ จะได้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

หน่วยความจำ : หน่วยความจำของการ์ดจอจะใช้สำหรับการเก็บข้อมูลที่ได้รับมาจาก CPU เพื่อประมวลผลภาพ หากมีขนาดหน่วยความจำเยอะ จะสามารับข้อมูลที่จากมาจากซีพียูได้เยอะ รวดเร็วมากยิ่งขึ้น  ซึ่งต้องสัมพันธ์กับความสามารถอื่นๆ อย่าง Bandwidth และค่า Bus Width ด้วยครับ หากความจำเยอะแต่การประมวลผลช้า ก็อาจทำให้ทุกอย่างช้าลงครับ

ความละเอียดในการแสดงผล : หากนำมาเล่นเกม ความละเอียดการแสดงผลนี้ก็ถือว่าสำคัญครับ เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาแล้วสวยสมใจ ยิ่งมีความละเอียดเยอะก็ให้ภาพที่คมชัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรดูให้สอดคล้องกับชิ้นส่วนอื่นๆ ด้วยอย่างหน้าจอที่นำมาใช้งานร่วมครับ

อัตราการรีเฟรชหน้าจอ : ส่วนนี้เกมเมอร์คงเล็งไว้เป็นอย่างดี หากได้ Graphic Card ที่มีค่ารีเฟรชเรทสูง ก็เหมาะสำหรับการนำมาเล่นเกมแนว FPS ยิ่งมีค่ารีเฟรชเรทเยอะ ก็จะทำให้ได้ภาพที่ลื่นไหลนั่นเอง แต่ก็อย่าลืมดูสเปกอื่นอย่างหน้าจอและซีพียูให้สอดคล้องกันด้วยครับ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการเลือกซื้อการ์ดจอ จะบอกว่าไม่ง่ายจนเกินไปและไม่ยากจนต้องส่ายหน้าหนี แม้ว่าสมัยนี้เรามักจะให้ร้านประกอบคอมจัดสเปกให้ตามงบเลย แต่หากมีข้อมูลไว้ก่อน จะได้เลือก GPU ที่เหมาะสมกับงานและโจทย์ที่เราตั้งไว้ได้ครับ รวมไปถึงหากจะซื้อ Graphic Card มาเปลี่ยนเพื่ออัพเกรดการใช้งาน ก็ควรมองหาตัวที่เหมาะสม และเข้าได้กับชิ้นส่วนอื่นๆ ของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่ด้วย

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหา การ์ดจอราคาถูก การ์ดจอรุ่นใหม่ๆ หรือรุ่นที่ได้รับความนิยม ต้องที่ Mercular เลยครับ เรามีหลายรุ่น หลายราคา หลายแบรนด์มาให้เลือกชม ไม่ว่าจะการ์ดจอทำงาน การ์ดจอเล่นเกม และการ์ดจองานกราฟิกต่างๆ มีพร้อมให้เลือกอีกเพียบเลยครับ