เปิดร้านกาแฟเลือกลำโพงแบบไหนดี?

9 ส.ค. 2561

เปิดร้านกาแฟเลือกลำโพงแบบไหนดี?

กระแสการดื่มกาแฟในช่วงที่ผ่านมากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็สามารถพบร้านกาแฟได้อยู่ทุกที่ นอกจากคุณภาพและรสชาติของกาแฟและเครื่องดื่มภายในร้านแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาในร้าน คือการสร้างบรรยากาศภายในร้านจากด้วยเสียงเพลงจากลำโพงที่มีขนาดเหมาะสมกับร้านกาแฟของเรา วันนี้เราขอแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อลำโพงที่จะช่วยให้ร้านกาแฟของคุณมีเสน่ห์เพิ่มมากขึ้น

พิจารณาจากสภาพแวดล้อม

โดยทั่วไปแล้วขนาดของร้านถือได้ว่ามีความสำคัญกับการเลือกซื้อลำโพงเป็นอย่างมาก เพราะหากเราเลือกลำโพงที่มีขนาดหรือความดังไม่สัมพันธ์กับขนาดของร้านแล้วก็อาจทำให้เสียงกระจายได้อย่างไม่ทั่วถึง หรืออาจก่อความรำคาญ รบกวนลูกค้าในกรณีที่เปิดเสียงเพลงดังเกินไป ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อลำโพงสำหรับร้านกาแฟจึงควรให้ความสำคัญกับความดังที่เหมาะสมตามแต่ละขนาดของร้านนั้น ๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร้านกาแฟนั้นควรจะเปิดเพลงเบา ๆ สบาย ๆ หรือมีความดังที่เหมาะสมคือไม่ควรเกิน 83 เดซิเบล เพราะหูของคนเราจะฟังแล้วรู้สึกสบายฟังได้นานไม่ปวดหู ได้ยินรายละเอียดของเสียงที่ครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถพูดคุยกันได้โดยที่ไม่ต้องตะโกนใส่กัน

พิจารณาจากดีไซน์และการออกแบบ

นอกจากความดังของลำโพงที่จะต้องสัมพันธ์กับขนาดของร้านกาแฟแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือดีไซน์และรูปลักษณ์ของลำโพง เนื่องจากลำโพงถือได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นที่จะต้องอยู่ภายในร้าน การเลือกซื้อลำโพงที่มีดีไซน์สวยงามสัมพันธ์กับการออกแบบและตกแต่งภายในร้าน จะช่วยเสริมสร้างรสนิยมและเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านกาแฟของเราไม่กลายเป็นวัตถุแปลกประหลาด ที่กลายเป็นมลพิษทางสายตาก่อให้เกิดความรำคาญใจภายในร้านกาแฟของเรา ตัวอย่างเช่นร้านกาแฟสไตล์วินเทจเหมาะกับลำโพงแบรนด์ Marshall หรือร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์นเหมาะกับลำโพงแบรนด์ B&O ที่มีดีไซน์ล้ำนำสมัย

พิจารณาจากความคุ้มค่า

คุณภาพและงบประมาณในการเลือกซื้อลำโพงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญสำหรับการเลือกซื้อลำโพงในร้านกาแฟ ในบางครั้งลำโพงที่มีคุณภาพเหมาะสมกับร้านกาแฟของเราไม่จำเป็นที่จะต้องมีราคาสูงเสมอไป และการซื้อลำโพงราคาถูกอาจจะต้องแลกมาด้วยคุณภาพของเสียงและค่าซ่อมบำรุง ร้านกาแฟเล็ก ๆ อาจเหมาะกับลำโพงดังนั้นจะเสียเงินซื้อลำโพงทั้งที เจ้าของร้านกาแฟควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ

นอกจากหลักเกณฑ์การพิจารณาเลือกซื้อลำโพงให้เหมาะสมทั้ง 3 หลักเกณฑ์ที่กล่าวมาแล้วยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศภายในร้านให้มีเสน่ห์คอยดึงดูดลูกค้าให้เพิ่มขึ้นเช่น แนวเพลงที่เปิด ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปิดเพลง ระดับความดังของเสียง การสะท้อนของเสียงภายในร้าน เป็นต้น ดังนั้นในฐานะเจ้าของร้านกาแฟจึงไม่ควรมองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ เพื่อให้ลำโพงที่เราเลือกซื้อมานั้นสามารถสร้างบรรยากาศให้กับร้านกาแฟของเราได้อย่างสมดุล

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2