วิธีทำความสะอาดหูฟัง True Wireless ให้กลับมาใสกิ๊งเหมือนใหม่

5 ส.ค. 2565

วิธีทำความสะอาดหูฟัง True Wireless ให้กลับมาใสกิ๊งเหมือนใหม่

จากความสะดวก ใส่สบาย ใช้งานง่าย ไม่มีสายเกะกะ ทำให้หูฟัง True Wireless กลายมาเป็นอวัยวะสำคัญอีกชิ้นหนึ่งของใครหลายคนที่ต้องพกติดตัวไปใช้งานในทุกๆ วัน แต่รู้หรือไม่ว่าหูฟัง True Wireless อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเศษฝุ่นรวมถึงเชื้อโรคร้ายต่างๆ ได้หากขาดการดูแลทำความสะอาด และอาจส่งผลถึงคุณภาพเสียงที่ลดลง ดังนั้นถ้าคุณใช้งานหูฟัง True Wireless เป็นประจำก็ควรหมั่นทำความสะอาดพวกมันอยู่เป็นระยะๆ 


บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดหูฟัง True Wireless ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ใกล้ตัว รับรองว่าคุณจะได้หูฟังสวยใสกิ๊งเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาทำความสะอาดหูฟังไปพร้อมกันได้เลยครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดหูฟัง

ขั้นตอนแรกคือการเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด ซึ่ง Mercular.com ขอแนะนำอุปกรณ์ดังนี้ครับ


  • แอลกอฮอล์แผ่น
  • ทิชชู่เปียก
  • ที่เป่าลมแบบกระเปาะ
  • แปรงสีฟันขนนุ่มใช้แล้ว
  • ไม้จิ้มฟัน 
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ 
  • สำลีก้าน
true wireless earbuds open from charging case

วิธีทำความสะอาดหูฟัง

เช็ดพื้นผิวภายนอก


เริ่มจากการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวภายนอกตัวหูฟัง (ในกรณีที่เป็นหูฟังแบบ In Ear ให้ถอดจุกยางออกก่อน) ถ้าหูฟังไม่สกปรกมากให้เช็ดภายนอกด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์แห้ง ค่อยๆ เช็ดเบาๆ ให้ทั่วอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ถ้าสกปรกมากอาจจะใช้การชุบน้ำหมาดเข้าช่วยหรือใช้แอลกอฮอล์แผ่นแทนก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าหูฟังมีคุณสมบัติกันน้ำ ถ้าหูฟังไม่กันน้ำควรเช็ดด้วยผ้าแห้งจะดีกว่า


ทำความสะอาดท่อนำเสียง


ขั้นตอนต่อมาคือการทำความสะอาดท่อนำเสียง รูระบายอากาศ และรูไมโครโฟน โดยเริ่มจากใช้ที่เป่าลมเป่าเอาฝุ่นออกหรืออาจจะใช้แปรงขนอ่อนช่วยปัดเศษฝุ่นด้วยก็ได้ จากนั้นสำลีก้านสะอาดและแห้งค่อยๆ ถูสิ่งสกปรกออกจากรูและซอกมุมต่างๆ แบบละเอียด ถ้าคราบสกปรกยังติดแน่นให้ใช้ไม้จิ่มฟันค่อยๆ ขูดสิ่งสกปรกออกจนหมด ไม่แนะนำให้ใช้สำลีก้านชุบน้ำหรือแอลกอฮอล์เช็ดเพราะน้ำอาจจะซึมเข้าชิ้นส่วนภายในได้ เมื่อเอาคราบสกปรกออกหมดแล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ทำความสะอาดซ้ำอีกครั้งเป็นอันเรียบร้อย


เช็ดจุกหูฟัง


ขั้นตอนสุดท้ายคือการทำความสะอาดจุกหูฟังโดยการเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาดหรือเช็ดด้วยทิชชู่เปียกที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนอื่นๆ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายกับตัววัสดุและอาจเกิดการคายเคืองขณะสวมใส่ได้ เมื่อเช็ดจุกหูฟังจนทั่วแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งสนิทก่อนติดตั้งกลับเข้าไปที่หูฟัง

true wireless earbuds with red charging case

วิธีการทำความสะอาดเคสชาร์จ

เช็ดทำความสะอาดภายนอก


เริ่มต้นด้วยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์แห้งเช็ดทำความสะอาดภายนอกให้ทั่ว ขั้นตอนนี้สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ทิชชู่เปียกที่มีแอลกอฮอล์ 70% หรือแอลกอฮอล์แผ่นมาเช็ดพื้นผิวได้ หากเคสชาร์จทำจากวัสดุที่เป็นรอยได้ง่ายควรเพิ่มความระมัดระวังและทำอย่างเบามือที่สุด เมื่อเช็ดจนทั่วแล้วให้ใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดตามอีกครั้งจนแห้งสนิท


เช็ดทำความสะอาดภายใน


สำหรับภายในเคสชาร์จห้ามใช้ผ้าชุบน้ำ ทิชชู่เปียก หรือแอลกอฮล์แผ่นมาเช็ดโดยเด็ดขาด ขั้นแรกให้ใช้ที่เป่าลมหรือใช้แปรงขนอ่อนปัดเศษฝุ่นออกก่อน จากนั้นใช้สำลีก้านเช็ดทำความสะอาดอย่างละเอียด หากมีคราบติดแน่นสามารถใช้ไม้จิ้มฟันค่อยๆ ขูดออกได้ เมื่อเอาสิ่งสกปรกออกหมดแล้วให้ใช้ผ้าแห้งเช็ตามอีกครั้งจนแห้งสนิท


เช็ดพอร์ตชาร์จไฟและสายชาร์จ


การทำความสะอาดพอร์ตชาร์จไฟให้ใช้แปรงขนนุ่มหรือที่เป่าลมเป่าเอาเศษสิ่งสกปรกออก ตามด้วยการใช้สำลีก้านที่สะอาดและแห้งค่อย ๆ เช็ดหน้าสัมผัสทองแดง ห้ามใช้สำลีก้านชุบน้ำหรือแอกอฮอล์มาเช็ดโดยเด็ดขาด สำหรับสายชาร์จสามารถใช้เช็ดได้ทั้งผ้าแห้ง ผ้าชุบน้ำหมาด ทิชชูเปียก หรือแอลกอฮอล์แผ่นก็ได้ เมื่อเช็ดเปียกเสร็จแล้วควรเช็ตามด้วยผ้าแห้งเสมอ และอย่าใช้ชาร์จไฟในขณะที่สายยังเปียกอยู่โดดเด็ดขาด

true wireless earbuds with black charging case

ทั้งหมดนี้คือวิธีการทำความสะอาดหูฟัง True Wireless ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว Mercular.com เชื่อว่าหลายคนติดหูฟังมากและใช้งานทุกวันไม่ว่าจะฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม คุยโทรศัพท์ ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยเรื่องความสะอาด ยิ่งคุณทำความสะอาดหูฟังบ่อยเท่าใดสิ่งสกปรกและการสะสมของเชื้อโรคก็จะน้อยลงเท่านั้น นอกจากหูฟังจะสะอาดใสกิ๊งเหมือนใหม่แล้วยังเป็นการยืดอายุให้อยู่กับเราไปนานๆ อีกด้วย 


ฝากไว้อีกนิดสำหรับหูฟังที่มีคุณสมบัติกันน้ำ เมื่อหูฟังเปียกน้ำหรือเหงื่อมา ควรทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งสนิททันทีก่อนเก็บเข้าเคสชาร์จจะได้ไม่มีการหมักหมมของสิ่งสกปรกและไม่ส่งผลเสียต่อหน้าสัมผัสทองแดง สุดท้ายอย่าลืมเก็บหูฟัง True Wireless ไว้ในเคสชาร์จทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้มีการสะสมของสิ่งสปกรกและการสูญหาย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2