วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหายใน Windows 10 ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

21 พ.ย. 2565

วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหายใน Windows 10 ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

คนใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเป็นประจำน่าจะเคยเจอปัญหาเคอร์เซอร์หรือลูกศรเมาส์หายไม่สามารถใช้งานเมาส์ได้ ลองถอดสายแล้วเสียบใหม่ก็ไม่มา เลื่อนทัชแพดก็ไม่มา นี่คือปัญหาน่ารำคาญมากอย่างหนึ่งที่ชวนให้อารมณ์เสียและอาจบานปลายเป็นปัญหาใหญ่โตได้โดยเฉพาะกับคนที่กำลังทำงานด่วนอยู่แล้วเกิดเมาส์หาย ทำงานไม่ได้ จนในที่สุดงานเสร็จไม่ทันเวลา ใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ บทความนี้ Mercular.com จะมาบอกวิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหายสำหรับคนใช้ Windows 10 แก้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อเมาส์ตัวใหม่ ทำอย่างไรมาดูกัน

สาเหตุเมาส์โน๊ตบุ๊คหาย

ปัญหาเมาส์โน๊ตบุ๊คหายส่วนใหญ่มักเกิดจากไดรเวอร์ของเมาส์และทัชแพดมีปัญหากับระบบ Windows อาจจะเวอร์ชันเก่าเกินไปจน Windows ไม่รู้จัก หรืออาจจะเกิดจากบักของตัวไดรเวอร์ ทำให้ Windows ไม่รองรับเมาส์รุ่นนั้น ส่งผลถึงการไม่แสดงเคอร์เซอร์เมาส์บนหน้าจอ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกตินั่นเอง

วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหาย mouse hand control

วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหายจากปัญหาไดร์เวอร์

วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหายที่ง่ายที่สุดหากเชื่อมต่อเมาส์อยู่คือการถอดสายแล้วเสียบเข้าไปใหม่ หากเคอร์เซอร์เมาส์ยังไม่กลับมาลองทำการรีสตาร์ทคอม 1 ครั้ง เมื่อทำสองอย่างนี้แล้วแต่เคอร์เซอร์เมาส์ก็ยังไม่มาอีก เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากปัญหาไดร์เวอร์ วิธีการแก้ไขมีดังนี้


1. ที่หน้าจอเดสก์ท็อป กดปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ดแล้วกดปุ่ม R


2. พิมพ์ Device Manager ในช่องค้นหาแล้วกดปุ่ม Enter หน้าต่าง Device Manager จะปรากฏขึ้น


3. กดปุ่ม Tab บนคีย์บอร์ด จากนั้นใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดกดลงมาที่เมนู Mice and other pointing devices จากนั้นกดลูกศรขวา >> เลื่อนมาที่ HID compliant mouse >> กดปุ่ม Shift + F10 บนคีย์บอร์ด >> เลือก Uninstall device >> กด Enter หากในเมนู Mice and other pointing devices มีทัชแพดด้วยให้ uninstall ออกด้วยโดยใช้วิธีเดียวกัน


4. กดปุ่ม Shift + F10 บนคีย์บอร์ด >> เลือก Scan for hardware changes รอระบบสแกนสักครู่ เสร็จแล้วเคอร์เซอร์เมาส์ก็จะปรากฏขึ้นมาให้ใช้งานทันที


วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหายวิธีนี้คือการลบไดร์เวอร์ของเมาส์และทัชแพดที่มีปัญหาออกไป แล้วปล่อยให้ Windows ทำการสแกนหาไดรเวอร์ที่เหมาะสมมาใช้งานแทนโดยอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะแก้ปัญหาเมาส์หายได้ค่อนข้างจะ 100% แต่ถ้าใช้วิธีนี้แล้วยังไม่ได้ผลอีกก็อาจจะต้องพิจารณาถึงเมาส์ตัวใหม่กันแล้วละครับ

วิธีแก้เมาส์โน๊ตบุ๊คหาย Device Manager screenshot

Mercular.com หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังเจอปัญหาเมาส์โน๊ตบุ๊คหายกันอยู่นะครับ ลองนำไปปรับใช้ดูรับรองว่าแก้ปัญหาได้แน่นอน สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน คราวหน้าจะมี Tips & Tricks การใช้งานคอมพิวเตอร์ดีๆ อะไรมาแนะนำกันอีก ติดตามได้ที่เว็บไซตฅ์ของเราสำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2