หูฟังเสียงเบา วิธีแก้สำหรับ True Wireless โดยเฉพาะ

23 ก.พ. 2564

หูฟังเสียงเบา วิธีแก้สำหรับ True Wireless โดยเฉพาะ

ปัญหาการเชื่อมต่อ True Wireless แล้วหูฟังเสียงเบา เป็นอีก 1 ปัญหาที่ผู้ใช้งานหูฟัง True Wireless พบเจอกันได้โดยง่าย ซึ่งอาการโดยคร่าวของปัญหานี้ ผู้ใช้งานอาจจะพบว่าเวลาเพิ่มเสียงในตัวมือถือแล้วเสียงที่เพิ่มเข้ามาดูไม่ค่อยดังขึ้นเท่าไหร่ หรือว่าเพิ่มเสียงเท่าไหร่เสียงก็ไม่ดังขึ้นซักที โดยรวมแล้วอาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นจากการใช้งานหูฟังทรูไวเลสเป็นครั้งแรก แล้วเครื่องสมาร์ทโฟน หรือ Device อื่น ๆ ของคุณไม่ได้แก้ไขการตั้งค่าอัตโนมัติ ทำให้การทำงานของมันกับหูฟังไม่สมบูรณ์นั่นเองฉะนั้นปัญหาหูฟังเสียงเบา แก้ไขได้ง่ายมาก ๆ เริ่มต้นจากการตั้งค่าต่าง ๆ ภายในตัวสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ของคุณนั่นเอง 

add line - blog

วิธีการแก้ปัญหาหูฟังเสียงเบา

วิธีแก้หูฟัง True Wireless เสียงเบา

1. เปิดใช้งานการ Sync เสียงกับมือถือ

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาหูฟังเสียงเบานี้จะใช้งานกับมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นหลักเนื่องจากตัว OS นี้ แต่ก็ไม่ได้มาจากประสิทธิภาพการทำงาน แต่เป็นแนวคิดที่แตกต่างของ 2 OS เนื่องจาก Apple iOS นั้นตัดฟีเจอร์การ Custom ในส่วนของ Max Volume และ Media Volume Sync ออกไป แล้วปล่อยให้มันทำงานอัตโนมัติเสมอ ต่างจาก Android ที่สามารถเปิด-ปิดเองได้ ทำให้กลายเป็นปัญหาในบางครั้ง ซึ่งวิธีการจัดการก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเข้าไปเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ก็จบเรื่อง โดยทาง Mercular จะขอยกตัวอย่างวิธีเปิดฟีเจอร์นี้บนมือถือค่ายดังให้ฟังแบบสั้น ๆ

a.) Samsung


Bluetooth > ปุ่ม 3 จุดด้านขวาบน > Media Volume Sync > เปิดใช้งาน

b.) Xiaomi


Developer options > ปิดใช้งาน “คุณลักษณะเสียงที่แน่นอน”

c.) Oppo


Developer options > เปิดใช้งาน “absolute volume”

โดยฟังก์ชั่นเหล่านี้อาจจะมีชื่ออื่น ๆ เช่น การใช้งานเสียงสมบูรณ์ หรือ Volume Limiter ตามแต่รุ่นมือถือ และแบรนด์ที่แตกต่างกันไป แต่หลัก ๆ แล้วให้ผู้ใช้งานพยายามเข้าไปตรวจสอบให้หน้า Bluetooth หรือหน้า Developer Options ของมือถือตัวเอง

ปัญหาหูฟัง True Wireless เสียงเบา แก้ยังไง

2. ปรับการลิมิตเสียงสูงสุด

นอกจากการเปิดใช้งานให้มือถือของคุณ Sync ระดับเสียงเข้ากับหูฟัง True Wireless แล้ว หากปัญหาหูฟังเสียงเบา ยังไม่ถูกแก้ไขอาจจะมาเพราะมือถือของคุณเปิดใช้งาน Volume Limiter เอาไว้เป็นการบังคับให้หูฟังและมือถือไม่สามารถขับเสียงดังกว่าเกณฑ์ที่ตั้งเอาไว้ได้ ในส่วนนี้ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องเพิ่มลิมิตเสียงสูงสุดของตัวมือถือเสียก่อน โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเสริ์ชเข้าไปในตัวมือถือด้วยคำว่า Media Volume Limiter หรือ Max Volume (แตกต่างกันไปในมือถือแต่ละรุ่น) เพื่อปิดการใช้งาน (หรือเพิ่มลิมิตเสียงสูงสุดของตัวเอง) เป็นอันเสร็จสิ้น

สาเหตุที่ทำให้หูฟังเสียงเบา

3. ปิด Application ทิ้งให้หมด

และวิธีสุดท้ายที่ง่ายที่สุดคือให้เราลองปิด Application ทั้งหมดในเครื่องทิ้งดูก่อน หรือจะ Reset เครื่องไปเลยก็ดี เพราะบางครั้ง Application บางอย่างนั้นจะทำให้หูฟังของเราขับเสียงออกมาเบาลงโดยอัตโนมัติ เช่น Discord หรือ Radio เพื่อขับเสียงจาก 2 แหล่งพร้อมกัน แล้วบางครั้ง Application เหล่านี้อาจจะค้างและไม่มีเสียงออกมา แต่ยังคงทำงานและปรับลดเสียงของหูฟังที่คุณใช้งานอยู่ ทำให้เร่งเสียงเท่าไหร่เสียงของหูฟังก็ยังเบาอยู่ดี

ทำไมหูฟังเสียงถึงเบา

เป็นไงบ้างครับก็จะเห็นได้ว่า ปัญหาหูฟังเสียงเบา แก้ไขได้ไม่ยากเลย และทำได้ง่ายมาก ๆ แต่นอกจากปัญหาทางเทคนิคตามที่กล่าวไปแล้ว จริง ๆ การที่เสียงไม่ดังนั้นอาจจะมาจากปัญหาทางกายภาพอื่น ๆ เช่นหูฟังตกแล้วเกิดการเสียหายขึ้น ไปจนถึงมีอะไรไปอุดท่อขับเสียงของตัวหูฟัง เป็นต้น ซึ่งหากเป็นปัญหาเหล่านี้อาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการข้างต้นได้ โดยถ้า Mercular พบวิธีดี ๆ ให้การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ทางเราก็จะหยิบมาเล่าให้ฟังในบทความต่อ ๆ ไป สำหรับบทความนี้ทางเราต้องขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่บทความต่อไปครับ 

article-banner-1
article-banner-2