ทีวีดับเอง เจอบ่อย ๆ ต้องแก้ยังไงดี

21 ต.ค. 2565

ทีวีดับเอง เจอบ่อย ๆ ต้องแก้ยังไงดี

โทรทัศน์คืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องมีอยู่ในทุกบ้านอย่างน้อยคนละหนึ่งเครื่อง เพื่อเอาไว้ดูรายการโปรดกับครอบครัวในช่วงเวลาพักผ่อน ซึ่งคงจะไม่ดีแน่หากโทรทัศน์นั้นจะติด ๆ ดับ ๆ หรือว่ากำลังดู ๆ อยู่แล้วหน้าจอดับขึ้นมาเองเสียอย่างนั้น ซึ่งใครที่เจออาการแบบนี้อยู่ก็อย่าพึ่งหัวร้อนจนเกินไป เพราะสามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ด้วยวิธีเบื้องต้น เพื่อที่จะทำให้โทรทัศน์นั้นสามารถกลับมาดูได้อย่างเดิม Mercular ขอเสนอบทความ ทีวีดับเอง เจอบ่อย ๆ ต้องแก้ยังไงดี สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาทีวีดับเอง ไปอ่านกันได้เลยครับ

สาเหตุที่เกิดขึ้น

ก่อนที่จะไปถึงจุดแก้ไขนั้น เราต้องมารู้สาเหตุของการตรวจสอบกันเสียก่อนว่าทำไม ทีวีนี้ถึงได้มีอาการจอดับ หรือติด ๆ ดับ ๆ อยู่บ่อย ๆ ซึ่งปัญหานี้ก็เกิดจากการใช้งานของเรานั่นเองครับ โดยวิธีการใช้งานที่จะทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ก็มีหลัก ๆ ตามนี้เลย


ปัญหาจากไฟฟ้าภายในบ้าน


สำหรับปัญหาไฟฟ้านั้นก็มักจะมาจากการที่บ้านของคุณนั้นมีปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้าภายในบ้านไม่ได้ทำการติดตั้งสายดิน ซึ่งส่งผลให้มีปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ใครที่ยังไม่ได้ทำการติดตั้งสายดิน ควรติดตั้งให้เรียบร้อยนะครับ เพราะไม่ใช่แค่แก้ปัญหาเรื่องของไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาชีวิตของคุณและคนที่คุณรักได้อีกด้วย

ทีวีดับเอง

ปัญหาจากการใช้งานอุปกรณ์


สำหรับในเรื่องปัญหาของการใช้งานอุปกรณ์นั้น จะเป็นเรื่องของการใช้งานสายเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่เราเสียบเข้ากับตัวทีวี ไม่ว่าจะเป็นสาย HDMI, สาย VGA หรือแม้กระทั่งสาย USB ก็ตาม และถ้ากำลังสงสัยกันอยู่ว่าอะไรคือปัญหาของการใช้งานนั้น ไปดูกันเลย


1. คุณมักจะทำการถอดสายเชื่อมต่อเหล่านี้ในขณะที่ทีวีกำลังเปิดอยู่จนทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าช็อตที่สายบริเวณขาไฟเลี้ยง

2. คุณมักจะเสียบอุปกรณ์ต่อพ่วงสายเหล่านี้เข้าไปในหลายช่องสัญญาณพร้อมกัน

3. คุณมักจะเสียบสายต่อเหล่านี้ทิ้งเอาไว้เสมอแม้ไม่ได้เปิดทีวี

4. สายพ่วงต่าง ๆ หมดอายุการใช้งานหรือเสีย


ซึ่งหากทีวีของคุณนั้นกำลังเกิดปัญหาหน้าจอดับ ก็ให้ตรวจสอบจากระบบไฟฟ้าในบ้านว่ามีสายดิน หรือให้เริ่มตรวจสอบสายสัญญาณต่าง ๆ ว่าได้มีการใช้งานอย่างไร ตัวสายมีการเสียบคาไว้ตลอดหรือไม่ หรือตัวสายเองนั้นชำรุดจนถึงเวลาเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง และเมื่อทำการเปลี่ยนสายใหม่แล้วก็ต้องปรับเปลี่ยนการเสียบสายด้วยเช่นกัน

วิธีแก้ไขหน้าจอทีวีดับเอง

สำหรับวิธีแก้ไขหน้าจอทีวีดับเองนั้น หลัก ๆ นั้นก็จะเป็นเกี่ยวกับพวกสายพ่วงสัญญาณต่าง ๆ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้งานเกี่ยวกับทีวีเองด้วย ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นจะมีอะไรบ้าง และต้องทำยังไงเพื่อไม่ให้ทีวีนั้นกลับมาดับอีก ไปดูกัน

ทีวีดับเอง

การแก้ไขในเรื่องของสายสัญญาณต่าง ๆ


1. เสียบสายพ่วงต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อนทำการเปิดทีวี 

2. เสียบปลั๊กไฟฟ้าของทีวีก่อนแล้วค่อยเสียบปลั๊กไฟต่อพ่วงอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น

3. เสียบเฉพาะสายสัญญาณที่จะใช้งานจริง ๆ เท่านั้น 

4. ห้ามดึงสายต่อพ่วงอุปกรณ์ออกจากทีวีในขณะที่อุปกรณ์เหล่านั้นยังทำงานอยู่ 

5. การดึงสายทั้งหลายออกนั้นควรดึงออกมาเลยตรง ๆ ไม่ต้องโยก

6. เมื่อไม่ได้ใช้งานทีวีควรทำการถอดปลั๊กออกเพื่อรักษาอายุการใช้งานของเครื่อง

ทีวีดับเอง

การแก้ปัญหาโดยตรวจสอบที่ทีวี


1. ตรวจสอบการตั้งค่าเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ

2. ตรวจสอบซอฟต์แวร์ของทีวีว่าเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือไม่

3. ตรวจสอบเรื่องของรีโมทว่ารวนหรือไม่

4. ตรวจสอบฟังก์ชัน Wi-Fi ที่ใช้เชื่อมต่อ

5. ลองทำการ Reset การตั้งค่าทีวีให้กลับไปเป็นการตั้งค่าโรงงาน


ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหา ทีวีดับเอง เหล่านี้เป็นวิธีการเบื้องต้นที่ง่ายดาย สามารถทำได้เองทันที และใช้เวลาเพียงไม่นานเท่านั้น แต่หากใครที่ลองทำขั้นตอนเบื้องต้นเหล่านี้แล้วทีวียังคงดับเองไม่หาย ก็คงต้องติดต่อช่างให้มาซ่อมในเบื้องลึกแล้วล่ะครับ เพราะอาจจะเป็นที่ตัวบอร์ดของทีวีนั้นเสียหาย แต่หากซ่อมไม่ได้ หรืออยากจะได้ทีวีใหม่ Mercular.com นั้นก็มีทีวีมากมายให้คุณได้เลือกซื้อ พร้อมด้วยการันตีของแท้ และบริการหลังการขายที่ดีตลอด 24 ชั่วโมงครับ

article-banner-1
article-banner-2