How to ชาร์จแบตยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว

11 ม.ค. 2565

How to ชาร์จแบตยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว

ปฏิเสธไม่ไ่ด้ว่าในทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่มักใช้เวลาไปกับการเล่นสมาร์ทโฟนในสื่อโซเชียลไม่ว่าจะเป็น Line, Facebook, Instagram และ TikTok จึงส่งผลทำให้ iPhone ของเรา เกิดปัญหาแบตหมดในเวลาอันรวดเร็ว สิ่งที่ช่วยให้เราใช้งานได้ต่อก็คือ หัวชาร์จ การเลือกหัวชาร์จจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ที่สำคัญเราก็ควรเลือกใช้งานสายชาร์จที่รองรับการชาร์จด้วยเช่นกัน เพื่อที่ว่าจะช่วยให้ชาร์จใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และไม่ส่งผลเสียต่อแบต iphone ของเรา


การชาร์จแบตเตอรี่ผิดวิธี อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพแบต iPhone ของเราให้เสื่อมลง โดยที่เราไมารู้ตัว


มีหลายสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการชาร์จแบตเตอรี่ที่ไม่ถูกวิธี วันนี้ Mercular.com จึงอยากมาแนะนำ How to ชาร์จมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว ซึ่งจะช่วยให้แบตเตอรี่ iPhone มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น  แต่ไม่ว่าอย่างไรแบตเตอรี่มือถือทุกชนิด ก็มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป และจะต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ส่วนมากแล้วแบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมลงเมื่อเราใช้งานไปแล้วเป็นเวลานานเกิน 3 ปี สิ่งที่เราสามารถทำได้ ก็คือ การถนอมสุขภาพแบต iPhone ด้วยวิธีการชาร์จแบตไอโฟนที่ถูกต้อง

How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว

3 เรื่องจริงเกี่ยวกับการชาร์จแบตที่คุณควรรู้


"แบตเสื่อม" สิ่งที่เราไม่อาจจะสามารถหลีกเลี่ยงได้


ทุกวันนี้ เราใช้งานไอโฟนแทบจะตลอดเวลา หรือแทบจะทั้งวันเลยก็ว่าได้ จึงส่งผลทำให้แบตหมดลงไปในระยะเวลาอันรวดเร็ว สิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มแบตเตอรี่ของเราก็คือ หัวชาร์จ ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของแบตเตอรี่มือถือได้ถูกพัฒนาไปไกล ทั้งระบบชาร์จเร็ว เพื่อที่จะช่วยลดเวลาในการชาร์จลงให้เพียงพอตลอดทั้งวัน และความจุที่มากขึ้นตามการใช้งานที่นานขึ้น ส่งผลให้ทุกคนต่างพากันให้ความสนใจในเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จที่รวดเร็วมากขึ้น หัวชาร์จเร็ว จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ แต่หลาย ๆ คน ก็จะมีความคิดที่ว่า หัวชาร์จเร็วต้อง มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อมลงเร็วแน่นอน วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำ 3 เรื่องจริงเกี่ยวกับการชาร์จแบตที่คุณควรรู้ เพื่อจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้เบาใจลงว่า 3 สิ่งที่เราคิดไว้อาจจะไม่ได้จริงเสมอไป


  1. เทคโนโลยีชาร์จเร็ว ไม่ทำให้แบตเสื่อม ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟน หรือ iPhone เองสามารถรองรับการจ่ายไฟได้ถึง 18W บางแบรนด์สมาร์ทโฟนรองรับการชาร์จได้สูงสุดถึง 55W เลย อาจทำให้หลายคนคิดว่า การจ่ายกระแสไฟฟ้าที่มากขนาดนี้ จะทำร้ายแบตของเราหรือไม่ คำตอบก็คือ ไม่เลยครับ เพราะสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้รองรับการจ่ายไฟที่เพียงพอกับตัวเครื่องสามารถรับได้ เพราะถ้าเกินกว่านั้น สมาร์ทโฟนเองก็จะไม่สามารถรับได้ จึงไม่ต้องห่วงเลยว่าแบตของเราจะเสื่อม หรือเกิดอันตรายขึ้น
  2. การใช้สายชาร์จแบรนด์อื่น ไม่ส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่ การที่เราเลือกใช้งานสายชาร์จที่มาพร้อมในกล่อง เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับ เพราะเป็นสายชาร์จที่ออกแบบมาให้ใช้งานคู่กัน แต่ถ้าวันใดวันหนึ่ง สายชาร์จที่เราใช้งานอยู่เกิดชำรุดขึ้น และทำให้เราต้องเปลี่ยนไปใช้งานหัวชาร์จ หรือสายชาร์จยี่ห้ออื่นแทน ที่รองรับการใช้งานได้ ก็ไม่ได้เกิดผลเสีย หรืออันตรายต่อแบตเตอรี่ของเราแต่อย่างใดอย่างแน่นอน แต่แนะนำว่าควรใช้งานหัวชาร์จ และสายชาร์จที่ได้รับมาตรฐานเท่านั้น
  3. แบตเตอรี่ไม่สามารถชาร์จไฟเกิน 100% ได้ หลายคนมักจะกังวลใจว่า การชาร์จแบตทิ้งไว้ถ้าเต็ม 100% แล้วไม่ได้ถอดปลั๊กออก ไฟจะชาร์จเกินเข้าไปตัวเครื่องแล้วจะเกิดอันตราย แต่ความเป็นจริงแล้ว หลังจากชาร์จเต็ม 100% ระบบจะตัดการทำงานทันที ดังนั้นจะไม่ได้เกิดปัญหากระแสไฟเกินความจุแบตเตอรี่อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามการชาร์จให้ได้ 80% แล้วค่อยถอดออกจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่าการชาร์จจนเต็ม 100%
How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว

6 วิธีชาร์จแบตไอโฟนที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพของแบตเตอรี่ iPhone

How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว


1. หลีกเลี่ยงการใช้งานอะแดปเตอร์ และสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน


ข้อแรก ถือได้ว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากเราใช้งานอะแดปเตอร์ และสายชาร์จที่ไม่ได้มีมาตรฐานใด ๆ รองรับ ย่อมส่งผลให้การจ่ายไฟเข้า iPhone นั้นไม่สม่ำเสมอ บางกรณีอาจยังส่งผลเสียต่ออุปกรณ์เครื่อง iphone ทำให้เกิดการแบตเสื่อม ดังนั้นควรเลือกใช้อะแดปเตอร์ หรือหัวชาร์จเร็ว และสายชาร์จจากแบรนด์ Apple เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด หรือ อะแดปเตอร์ และสายชาร์จจากแบรนด์ผู้ผลิต ที่ได้มาตรฐานมีสัญลักษณ์ MFi (Made For iPhone) รับรองที่หน้ากล่องเท่านั้น เพื่อที่จะส่งผลให้ชาร์จได้อย่างดี ไม่เกิดปัญหาการฟ้องขึ้นขณะชาร์จใช้งานครับ

2. เลี่ยงการชาร์จไปพร้อม ๆ กับการใช้งาน


ชาร์จแบตไอโฟนไปพร้อมกับการเล่นสมาร์ทโฟนไปด้วย การทำเช่นนี้ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ไ่ม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะขณะชาร์จแบต เราควรที่จะปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ หรือปิดเครื่องไปเลย เพราะยิ่งถ้าเราเล่นไปด้วยขณะชาร์จไฟนั้น ทำให้มีการเพิ่มขึ้นของกระแสไฟ ส่งผลให้เครื่อง iphone เกิดความร้อนขึ้น นี่แหละ สาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว อาจถึงขั้นเกิดการระเบิดได้เลย ทั้งไอโฟน และหัวชาร์จไปด้วย ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงเพื่อช่วยให้เกิดความปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย

How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว


How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว


3. อย่าปล่อยให้ตัวเครื่องเกิดความร้อน


ความร้อน สาเหตุที่ส่งผลเทำสุขภาพแบต เกิดการเสื่อมโดยไม่รู้ตัว การที่เราใช้งานมือถือจนเกิดความร้อนไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ทั้งเล่นมือถือนานจนเกิดความร้อน หรือชาร์จแบตไอโฟนแล้วเกิดความร้อน รวมถึงการทำให้แบตเตอรี่โดนความร้อนจากการทิ้งมือถือไว้ที่มีความร้อนสูง การทำเช่นนี้ ส่งผลทำให้ความจุแบตเตอรี่ลดลงเร็ว แต่หากว่าเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงจากการใช้งานจนเครื่องเกิดร้อนนั้น ควรทำให้ตัวเครื่องเย็นลงก่อน ถึงจะค่อยใช้งานต่อ และค่อยเอานำไปชาร์จใช้งานครับ

4. อัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ


Apple ถือได้ว่าเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มักปล่อยการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ผู้ใช้ได้อัปเดตอยู่เสมอ นอกจากจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ แล้วก็มักมีการพัฒนา ปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพการในการใช้งานต่าง ๆ ที่ดีขึ้นงรวมถึงพลังงานด้วย เพื่อให้เครื่อง iPhone ใช้งานพลังงานจากแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นครับ

How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว


How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว


5. เปิดฟีเจอร์ การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ iOS 13 ขึ้นไป


ใน iOS 13 หรือเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า Apple ได้มีการใส่ฟีเจอร์ การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ มาด้วย โดยเปิดใช้งานที่ การตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สุขภาพแบตเตอรี่ > เลื่อนเปิด การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ เพื่อที่จะช่วยรักษาสุขภาพแบตของ iPhone เราได้

6. อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเครื่องดับ


อีกหนึ่งวิธีชาร์จแบตไอโฟนอย่างถูกวิธี คือการไม่ปล่อยให้แบตไอโฟนเหลือน้อยหรือหมดไปเลย แม้ว่าเครื่อง iPhone มาพร้อมกับระบบที่ช่วยปิดการทำงานตัวเองก่อนที่แบตเตอรี่จะหมดเสียอีก แต่ความเป็นจริงแล้ว แต่ละการชาร์จไฟเมื่อแบตเตอรี่คงเหลือน้อยลง ส่งผลร้ายให้กับ iPhone ของเราอย่างมาก เพราะ จะทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมเร็วขึ้นได้ ยิ่งชาร์จตอนเหลือแบตน้อยเท่าไร แบตเตอรี่ก็จะยิ่งมีอายุสั้นลงเท่านั้น นี่แหละสาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อม แนะนำว่าควรจะชาร์จแบตเตอรี่ตอนเหลือแบตประมาณ 40% – 50% ทางที่ดีควรชาร์จบ่อย ๆ เพื่อช่วยลดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมลงไปได้ครับ

How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว


How to ชาร์จแบตมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว

ก็จบลงไปแล้วกับ How to ชาร์จมือถือยังไงไม่ให้สุขภาพแบต iPhone เสื่อมไว และ 3 เรื่องจริงเกี่ยวกับการชาร์จแบตที่คุณควรรู้ รวมไปถึงวิธีประหยัดแบตไอโฟน เพื่อจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้เบาใจลงที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สามารถที่จะช่วยผู้ใช้งานไอโฟนทุกคน ได้บ้างหรือไม่ครับ หากทำตามที่แนะนำรับรองเลยว่า สุขภาพแบตไอโฟนของเราจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากอยากมาแนะนำแบรนด์ผู้ผลิตหัวชาร์จ และสายชาร์จคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Aukey, Uniq, ZMI, OCTAVE, Remax, Feeltek  และ Huawei เป็นต้น ที่สามารถหาซื้อกันได้แล้วที่นี่ Mercular สุดท้ายนี้อยากให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อหัวชาร์จ และสายชาร์จที่มีมาตรฐานปลอดภัย เพื่อจะช่วยลดปัญหาแบตเสื่อม และช่วยให้เราชาร์จใช้งานได้อย่างถูกต้อง และไม่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในภายหลังอย่างแน่นอนครับ

article-banner-1
article-banner-2