รวมวิธีตั้งค่าเมาส์ใน Windows ปรับยังไงให้ถูกใจกว่าเดิม

6 ก.ย. 2565

รวมวิธีตั้งค่าเมาส์ใน Windows ปรับยังไงให้ถูกใจกว่าเดิม

ถ้าพูดถึงวิธีตั้งค่าเมาส์ต่างๆ แล้ว หลายๆ คนอาจจะคุ้นชินกับการตั้งค่าต่างๆ ของเมาส์เกมมิ่งกัน แต่รู้หรือไม่ว่าใน Windows นั้นก็สามารถตั้งค่าการใช้งานเมาส์และเคอร์เชอร์ให้สามารถใช้ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยายเคอร์เซอร์ ปรับเปลี่ยนสี เร่งความเร็ว หรือแม้แต่ปรับเปลี่ยนปุ่มการใช้งานต่างก็ทำได้เช่นเดียวกัน บอกเลยว่าถูกใใจคนใช้งานหลากหลายวัยสุดๆ ส่วนจะตั้งค่าอะไรได้บ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

mouse disassembled fixing screwdriver

วิธีตั้งค่าเมาส์ใน Windows เริ่มที่ตรงไหน

สำหรับวิธีการตั้งค่าเมาส์ใน Windows นั้นเราเข้าไปตั้งค่าต่างๆ กันที่ Mouse setting โดยที่หัวข้อนี้จะอยู่ภายใน Setting > Devices > Mouse หรือจะพิมพ์ Mouse setting ลงในช่องค้นหาก็ได้เช่นเดียวกัน โดยภายในหน้า Mouse Setting นั้นก็จะการตั้งค่าอยู่ทั้งหมด 5 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่


  • 1. Select your primary button : เปลี่ยนปุ่มคลิกหลักของเมาส์ หรือในอีกมุมก็คือการสลับคลิกซ้าย - ขวานั่นเอง


  • 2. Cursor speed : ปรับความเร็วขอการเลื่อนเคอร์เซอร์ใน Windows


  • 3. Roll the mouse wheel to scroll : ปรับระยะการเลื่อนของ Mouse Scroll ว่าจะให้เลื่อนเป็นทีละหน้า (One scene at a time) หรือเลื่อนเป็นบรรทัด (Multiple lines at a time)


  • 4. Choose how many lines to scroll each time : ปรับจำนวนบรรทัดในการเลื่อน Mouse Scroll แต่ละครั้ง (ใช้ได้เมื่อตั้งข้อ 3 เป็น Multiple lines at a time) 


  • 5. Scroll inactive windows when i hover over them : เปิด - ปิดการเลื่อน Mouse Scroll กับหน้าต่างที่อยู่ข้างหลัง


และนอกจากการตั้งค่าหลักๆ ทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว เรายังสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าอื่นๆ ได้อีก อย่างการปรับขนาดและสีของตัวเคอร์เซอร์ โดยการคลิกไปที่หัวข้อ Adjust mouse & Cursor Size และวิธีตั้งค่าเมาส์ขั้นสูงที่เราจะพูดถึงกันต่อข้้างล่างนี้

mouse setting in windows main setting

วิธีตั้งค่าเมาส์ขั้นสูงใน Windows


นอกจากการตั้งค่าทั่วไปทั้ง 5 ข้อแล้ว ภายใน Windows ยังมีวิธีตั้งค่าเมาส์ขั้นสูงที่ละเอียดกว่าการตั้งค่าทั่วไป โดยสามารถเข้าไปที่ Additonal mouse setting ซึ่งเมื่อกดเข้ามาก็จะเจอกับหน้าต่าง Mouse Properties ซึ่งจะมีห้อต่างๆ ในปรับอยู่ 5 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่

mouse setting in windows advance buttons

Buttons


หน้านี้จะเป็นส่วนของการจัดการปุ่มกดต่างๆ ของเมาส์ ซึ่งจะมีให้ปรับอยู่ 3 จุดด้วยกันคือ การตั้งสลับปุ่ม Primary กับ Secondary หรือก็คือการตั้งสลับคลิกซ้าย - ขวา, การตั้งความเร็วในการดับเบิลคลิก และการตั้ง Clicklock ที่จะเปลี่ยนการลาก เคลื่อนย้ายต่างๆ จะการคลิกค้าง มาเป็นการคลิกกดครั้งเดียว

mouse setting in windows advance pointers

Pointers


หน้านี้ก็จะเป็นการตั้งรูปแบบ หน้าตาการแสดงผลต่างๆ ของเคอร์เซอร์ ที่ละเอียดกว่าใน Adjust mouse & Cursor Size เพราะเราสามารถปรับรูปแบบเคอร์เซอร์รูปแบบตัวอื่นๆ นอกจากเคอร์เซอร์ลูกศรปกติได้ แถมยังสามารถในเข้ารูปแบบเคอร์เซอร์อื่นๆ ในเครื่องมาใช้งานได้อีกด้วย

mouse setting in windows advance pointer options

Pointer Options


ส่วนหน้านี้ก็จะเป็นการแสดงผลต่างๆ เคอร์เซอร์ ซึ่งจะมีให้ปรับทั้งความเร็วของเคอร์เซอร์, ปรับให้เคอร์เซอร์ชี้ไปที่ปุ่ม Default โดยอัตโนมัติ, ทำให้เมาส์มีหางเวลาเลื่อน, ซ่อนเคอร์เซอร์ไว้เวลาพิมพ์ และ แสดงตำแหน่งของเคอร์เซอร์ในจอด้วยการกดปุ่ม Ctrl

mouse setting in windows advance scroll

Wheel


สำหรับหน้านี้ก็จะเป็นการตั้งระยะบรรทัดการเลื่อนแต่ละครั้งของ Mouse Scroll ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งการเลื่อนขึ้น - ลง และการเลื่อนซ้าย - ขวาสำหรับเมาส์ที่รองรับ

mouse setting in windows advance hardware

Hardware


และหน้านี้ก็จะเป็นการจัดการเมาส์ในส่วนของฮาร์ดแวร์เมาส์ต่างๆ ตรวจสอบไดรเวอร์และการเชื่อมต่อต่างๆ

hand gripping mouse rgb lighting dark

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีตั้งค่าเมาส์ของ Windows ที่เราสามารถทำได้โดยไม่ต้องมีโปรแกรมไดร์เวอร์อะไรให้วุ่นวาย แถมใครๆ ก็ใช้งานได้ ตอบโจทย์การใช้งานของเราได้ดีสุดๆ เลย สำหรับใครที่รู้สึกว่าการใช้งานเมาส์หรือเคอร์เซอร์บนหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นยังไม่ถูกใจเราอีกละก็ ลองใช้วิธีตั้งค่าเมาส์พวกนี้ดู ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย ส่วนบทความหน้า จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันต่อไปได้เลย

article-banner-1
article-banner-2