วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป ต้องทำยังไง

9 ก.ย. 2565

วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป ต้องทำยังไง

สำหรับแบรนด์ Sharp นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน และถือว่าได้รับความนิยมสูง อีกทั้งประสิทธิภาพของแบรนด์นี้ต่างก็เป็นที่ยอมรับว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าหากเราจะพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าของชาร์ปนั้นจะมีที่บ้านอย่างน้อยหนึ่งอย่าง ไม่ว่าจะหม้อหุงข้าว พัดลม หรือแม้แต่ ทีวี 


สำหรับทีวีชาร์ปนั้นก็มากับการแสดงผลที่ให้ภาพคมชัดและสีที่สมจริง ทำให้เวลาชมหนัง ละคร กีฬา หรือแม้แต่รายการที่ชื่นชอบ เราจึงสามารถเข้าไปดื่มด่ำอยู่ในหน้าจอได้อย่างยาวนาน แต่ว่าในเมื่อมันเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น การใช้งานมานาน ๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพไม่ชัด เกิดการหน่วงของการแสดงภาพ หรือบางครั้งก็พบว่าสัญญาณภาพขาด ๆ หาย ๆ ซึ่งปัญหาพวกนี้ต่างก็สามารถได้ด้วยการเช็คที่สายสัญญาณ หรือว่าทำการรีเซ็ตทีวีให้กลับไปเป็นการตั้งค่าของโรงงาน และต้องทำยังไงบ้าง Mercular ได้รวบรวมมาให้แล้วทุกคนแล้วครับกับ วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป ว่าทำยังไงกันบ้าง

วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป

วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป

สำหรับการรีเซ็ตทีวีชาร์ปนั้นต้องดูก่อนว่า ทีวีซาร์ปของเราเป็นแบบไหนระหว่าง Android Smart TV และ Roku Sharp TV โดยในส่วนวิธีรีเซ็ตก็ยังสามารถแบ่งได้เป็นแบบ Soft และแบบ Hard โดยแต่ละวิธีนั้นก็มีวิธีที่แตกต่างกันไปในการทำรวม ซึ่งใครที่ถนัดวิธีไหน ก็สามารถเลือกทำกันได้ตามต้องการ และตอนนี้ก็ไปดูวิธีทำกันดีกว่าครับ ว่าการรีเซ็ตทั้งแบบ Soft และ แบบ Hard ของทีวีชาร์ปแต่ละรุ่นนั้นสามารถทำได้ยังไงบ้าง 

วิธีรีเซ็ต Sharp Android Smart TV แบบ Soft


สำหรับการรีเซ็ต Sharp Android Smart TV แบบ Soft นี้มักจะใช้ในกรณีการที่พบเจอกับปัญหาที่คิดว่าไม่สามารถแก้ไขได้โดยการรีสตาร์ททีวี โดยวิธีทำนั้นก็ให้ทำการปิดทีวีให้เรียบร้อย จากนั้นก็ถอดปลั๊กออก แล้วรอเวลา 30 วินาที - 1 นาที แล้วค่อยทำการเสียบปลั๊กเข้าไป แล้วทำการเปิดทีวี เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ กับการรีเซ็ตแบบ Soft

วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป

วิธีรีเซ็ต Sharp Android Smart TV แบบ Hard


สำหรับวิธีแบบ Hard นี้มักจะใช้กันตอนที่เมื่อลองรีเซ็ตแบบ Soft แล้วปัญหาของตัวทีวียังไม่หายไป จึงต้องเพิ่มความเข้มข้นในการรีเซ็ตให้มากขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้ครับ


เลื่อนเคอร์เซอร์ของรีโมทในหน้าจอหลักของทีวี โดยเลื่อนไปที่การตั้งค่า หรือ รูปเฟืองที่มุมขวาบนของหน้าจอ แล้วกดตกลง

หลังจากจากตกลงแล้ว หน้าต่างของการตั้งค่าจะปรากฏออกมาก็ให้ไปที่ ตัวเลือกการรีเซ็ต

จากนั้นเลือก Factory Reset - TV และทำการเลือก Erase Everything เมื่อเลือกแล้วทีวีจะปิด และทำการรีสตาร์ท 

เมื่อรีสตาร์ทเสร็จแล้ว หน้าจอจะแสดงขึ้นมาพร้อมกล่องข้อความว่ากำลังทำการลบข้อมูลทั้งหมด

ซึ่งเมื่อหลังจากลบข้อมูลหมดแล้ว ทีวีจะทำการรีสตาร์ทอีกครั้ง

เมื่อรีสตาร์ทสำเร็จสัญลักษณ์ Android จะขึ้นมาบนหน้าจอ พร้อมการแจ้งให้เข้าสู่หน้าจอการตั้งค่า

ให้ทำการเชื่อมต่อทีวีเข้ากับ Wi-Fi และลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่มี เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ

วิธีฮาร์ดรีเซ็ต Roku Sharp TV แบบ Hard


Roku Sharp TV คือสมาร์ททีวีที่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการจาก Android มาเป็นระบบปฎิบัติการ Roku ถือว่าเป็นของใหม่อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับซึ่งการรีเซ็ตทีวีระบบนี้นั้นก็สามารถทำได้ง่ายและสะดวกพอสมควรเลยล่ะครับ ซึ่งวิธีทำนั้นมีดังนี้ครับ


กดปุ่ม Home บนรีโมท ซึ่งหน้าต่างของเมนูการตั้งค่าจะปรากฏขึ้นมาฃ

ให้ไปเลือกที่การตั้งค่าระบบขั้นสูง พร้อมกดปุ่มลูกศรขวาเพื่อไปยังเมนูถัดไป

เลือกตัวเลือก การรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน

เมื่อเข้ามาหน้าต่างนี้แล้ว ให้เลือก Factory Reset Everything พร้อมกับป้อน PIN 4 หลัก

ซึ่งในส่วนของรหัสนั้นจะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอเองอัตโนมัติ 

เมื่อใส่รหัสเสร็จให้กดตกลง

เมื่อตกลงแล้วตัวทีวีจะเริ่มทำการรีเซ็ตทันที หลังจากที่ระบบรีเซ็ตทำงานเสร็จ ทีวีก็จะรีสตาร์ทอีกครั้ง หลังจากทีวีติดขึ้นมาแล้วก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

วิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับวิธีรีเซ็ตทีวีชาร์ป ที่ Mercular นั้นเอามาฝากกัน ซึ่งรับรองได้เลยว่าทุกปัญหาที่คุณกำลังเจออยู่นั้นจะต้องหมดลงไปอย่างแน่นอน และคุณจะสามารถกลับมาใช้งานทีวีได้ตามปกติ เพื่อการรับชมที่เต็มอรรถรสและใช้เวลาร่วมกับครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าถ้าลองทำการรีเซ็ตตามวิธีที่กล่าวไปแล้วนั้นปัญหาที่เจอยังไม่หายไป ก็คงจะต้องตามช่างมาตรวจสอบ ให้ทีวีนั้นสามารถใช้งานได้ตามปกตินะครับ

article-banner-1
article-banner-2