แนะนำวิธีใช้จักรยานไฟฟ้า ขี่สนุก ปลอดภัย ไร้มลพิษ

17 ก.พ. 2566

แนะนำวิธีใช้จักรยานไฟฟ้า ขี่สนุก ปลอดภัย ไร้มลพิษ

จักรยานไฟฟ้ากำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของการเดินทางในเมืองจากความสะดวก รวดเร็ว คล่องตัว รวมไปถึงราคาที่ของรถที่จับต้องได้ง่าย และค่านิยมใหม่ของยานพาหนะไฟฟ้าที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทย บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำวิธีใช้จักรยานไฟฟ้า ใช้งานอย่างไรให้ขี่สนุกและปลอดภัย พร้อมโลดแล่นไปทุกเส้นทางทั้งในเมืองและนอกเมือง นักปั่นหน้าใหม่ต้องรู้

แนะนำวิธีใช้จักรยานไฟฟ้าที่มือใหม่ต้องรู้

อุปกรณ์เซฟตี้ต้องครบ


เรื่องแรก เรื่องสำคัญ แต่หลายคนกลับมองข้าม! เนื่องจากจักรยานไฟฟ้ามีอัตราเร่งและสามารถทำความเร็วได้สูงกว่าจักรยานปกติดังนั้นจึงควรสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้เพื่อปลอดภัยสูงสุดในขณะขี่ อาทิเช่น หมวกจักรยาน แว่นตา ถุงมือ เป็นต้น หากมีอุปกรณ์ไม่ครบ หมวกจักรยานเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรสวมใส่มากสุด หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอย่างน้อยก็ยังช่วนป้องกันศีรษะกระแทก ช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ 

วิธีใช้จักรยานไฟฟ้า อุปกรณ์เซฟตี้

ตรวจเช็คจักรยานให้พร้อมก่อนปั่น


ก่อนควบจักรยานไฟฟ้าออกจากที่พักควรตรวจเช็คความเรียบร้อยของรถก่อน จุดสำคัญที่ต้องดูคือปริมาณแบตเตอรี่ หากแบตฯ เหลือน้อยก็ยังไม่ควรนำออกมาขี่เพราะแม้จักรยานบางรุ่นจะชาร์ตไฟระหว่างขี่ได้แต่พอแบตฯ เหลือน้อยระบบมอเตอร์จะจำกัดการทำความเร็ว และยังเสี่ยงต่อการแบตหมดกลางทางทำให้ต้องเหนื่อยปั่นเอง ซึ่งการปล่อยแบตฯ หมดกลางทางยังมีส่วนให้แบตฯ เร็วขึ้นอีกด้วย 


นอกจากดูเรื่องแบตเตอรี่แล้ว หากจักรยานไฟฟ้าที่ใช้เป็นแบบล้อยางสูบลมก็ต้องเช็คลมยางให้อยู่ในระดับปกติ (ล้อยางแบบตันข้ามส่วนนี้ไปได้) แล้วตรวจดูเรื่องระบบเบรก คันเร่ง ระบบเกียร์ โซ่ สเตอร์ ระบบไฟส่องสว่าง ทั้งหมดต้องทำงานเป็นปกติแล้วจึงค่อยนำออกมาขี่

วิธีใช้จักรยานไฟฟ้า แบตเตอรี่

ขี่ตามกฎ ลดอุบัติเหตุ


จักรยานไฟฟ้าก็เหมือนกับยานพาหนะสองล้อชนิดอื่น การขับขี่จึงควรเคารพกฎจราจร หลัก ๆ คือให้วิ่งในเลนจักรยานที่ทำไว้ให้ หากไม่มีให้วิ่งชิดด้านซ้ายขอบทางเพื่อความปลอดภัย ควรใช้ความเร็วไม่เกินกำหนด ยิ่งเขตชุมชนหนาแน่นยิ่งไม่ควรขี่เร็ว เคารพสัญญาณไฟจราจรเหมือนรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ และไม่วิ่งบนทางเท้า

วิธีใช้จักรยานไฟฟ้า ปั่นจักรยาน

เปิดไฟหน้า-ไฟท้ายตลอดเวลา


เนื่องจากจักรยานไฟฟ้าเป็นยานพาหนะขนาดเล็ก บางครั้งรถใหญ่อาจมองไม่เห็นหรือสังเกตุได้ยากโดยเฉพาะในตอนกลางคืน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสูงสุดควรเปิดไฟหน้าและไฟท้ายจักรยานเสมอทั้งตอนกลางวันและกลางคืน นอกจากจะช่วยให้เห็นทางแล้วยังเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นด้วย

วิธีใช้จักรยานไฟฟ้า เปิดไฟหน้า

เพิ่มความสะดวกสนุกด้วยไมล์จักรยาน


จักรยานไฟฟ้าบางรุ่นมาพร้อมไมล์จักรยานติดตั้งอยู่บริเวณแฮนด์ ไมล์ตัวนี้จะบอกข้อมูลการขับขี่ที่สำคัญอาทิ ความเร็ว ปริมาณแบตเตอรี่ ระยะทางคงเหลือที่วิ่งได้ รวมถึงข้อมูลสำคัญอื่น ๆ เช่น โหมดการใช้งาน อุณหภูมิ นาฬิกา บางรุ่นเชื่อมต่อ GPS ได้ทำให้สามารถระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแอปฯ บนสมาร์ตโฟน ใช้วางแผนเส้นทางการปั่นได้ การมีไมล์จักรยานช่วยอำนวยความสะดวกหลาย ๆ ด้านได้จริง จักรยานไฟฟ้ารุ่นไหนไม่มีมาให้จากโรงงานก็คุ้มค่าที่จะติดตั้งหากใช้งานนั้นเป็นประจำ

วิธีใช้จักรยานไฟฟ้า ไมล์จักรยาน มิเตอร์จักรยาน

เก็บรักษาจักรยานไฟฟ้าให้ถูกที่ถูกทาง


จักรยานไฟฟ้าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหนึ่งดังนั้นแม้บางรุ่นจะระบุว่ากันน้ำ IPX เท่านั้นเท่านี้แต่การใช้งานจริงก็ไม่ควรปล่อยให้โดนน้ำหรือตากฝนโดยตรงเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับตัวมอเตอร์และแบตเตอรี่


ควรใช้งานจักรยานไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ การจอดในพื้นที่สาธารณะถ้าเป็นไปได้ควรจอดในที่จอดจักรยานไฟฟ้าโดยเฉพาะ ถ้าไม่มีสามารถจอดในที่จอดมอเตอร์ไซค์ทั่วไปได้และอย่าลืมล็อกกุญแจให้เรียบร้อย 


หากรู้ว่าจะไม่ได้ขี่จักรยานไฟฟ้าเป็นเวลานานควรจัดเก็บในพื้นที่ร่มห่างไกลจากความชื้นและคลุมผ้าป้องกันฝุ่นเข้าให้เรียบร้อย หากแบตเตอรี่สามารถถอดได้ก็ควรถอดออกมาแยกเก็บและไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟให้เต็ม และควรจะนำออกมาขี่บ้างเป็นกระตุ้นการทำงานของระบบมอเตอร์และแบตเตอรี่

วิธีใช้จักรยานไฟฟ้า เข็นจอดริมถนน

ทั้งหมดนี้คือคำแนะนำวิธีใช้จักรยานไฟฟ้าที่ Mercular.com นำมาฝาก มือใหม่หรือคนที่กำลังเริ่มต้นมาขี่จักรยานไฟฟ้าทุกคนควรรู้และทำความเข้าใจกับการใช้งานเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยขณะขับขี่ ทั้งนี้ การขี่จักรยานไฟฟ้าทุกครั้งควรคำนึงถึงความปลอดภัยของทั้งตัวเราเองและคนรอบข้าง ขับขี่ด้วยความไม่ประมาทช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ ขอให้ทุกคนสนุกกับการขี่จักรยานไฟฟ้านะครับ สำหรับวันนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Tips & Tricks ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2