ซื้อ Micro SD Card แบรนด์ไหนดี?

22 ก.ค. 2561

ซื้อ Micro SD Card แบรนด์ไหนดี?

ปัจจุบันเรามีความจำเป็นต้องใช้ เมมโมรีการ์ด หรือ Micro SD Card สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมากมายอาทิ สมาร์ทโฟน, เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา, กล้องถ่ายรูป, กล้องหน้ารถ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเจ้าเมมโมรีการ์ด หรือ Micro SD Card ตัวเล็ก ๆ นี้มีความสำคัญอย่างที่จะขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว  และตามท้องตลาดในทุกวันนี้แก็มีหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายขนาดความจุเหลือเกิน  เรามาทำความรู้จักกันหน่อยดีกว่า ว่าสำหรับเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา แบรนด์ไหนที่มีคุณภาพคงทน สามารถใช้ได้นาน และมีราคาที่คุ้มค่าเหมาะสมกับการใช้งานของเรา

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ Micro SD Card

1. ความจุข้อมูลของ microSD card

ในปัจจุบัน microSD card ความจุสูงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนั่นคือ SDHC (SD High Capacity) ซึ่งมีความจุระหว่าง 2GB-32GB และ SDXC (SD Extended Capacity) ซึ่งมีความจุระหว่าง 32GB-2TB ตามมาตรฐานล่าสุดที่กำหนดเพดานความจุสูงสุดเผื่อเอาไว้มากมายถึง 2TB แต่ยิ่งมีความจุมากขึ้นนั่นหมายความว่าราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อโดยการเลือกตัวแปรความจุข้อมูล อย่าลืมศึกษาสเปคฯ ของเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาของเราว่าสามารถรองรับการใช้งานของ microSD card อย่างไรได้บ้าง

2. ความเร็วของ microSD card

นอกจากเรื่องความจุข้อมูลแล้ว ความเร็วในการอ่านหรือบันทึกข้อมูลก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ใช้แบ่งแยกคุณภาพและราคาของ microSD card เนื่องจากข้อมูลบางอย่างต้องการความรวดเร็วฉับไว หากตัวสื่อบันทึกข้อมูลไม่สามารถตอบสนองได้เร็วพอ การบันทึกข้อมูลลงไปก็อาจจะเกิดความบกพร่องเสียหายได้ รวมไปถึงการถ่ายโอนข้อมูลกันระหว่างอุปกรณ์ซึ่งความเร็วของตัว microSD card ก็มีผลด้วยเช่นกัน

3. การอ่านสัญลักษณ์บนตัว microSD card

บน microSD card จะมีการแจ้งตัวเลขความจุ (GB หรือ TB ถ้ามี) หรือประเภทของการ์ด (SDHC, SDXC) ไว้ และสำหรับยแบรนด์ที่มีมาตรฐานสูงมักจะพิมพ์ให้เห็นกันอย่างชัดเจน ส่วนเรื่องของความเร็วแต่ละ Class ก็มักจะแจ้งเอาไว้ด้วยเช่นกันเพื่อยืนยันความเร็วต่ำสุดที่ตัวการ์ดสามารถตอบสนองได้

3 แบรนด์ชั้นนำผู้ผลิต Micro SD Card

SanDisk - แบรนด์ผู้ผลิตการ์ดหน่วยความจำรายใหญ่ที่มีความน่าเชื่อถือมายาวนานตั้งแต่ ค.ศ. 1988 ด้วยประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงคุณภาพที่สามารถจัดเก็บข้อมูลไว้ในรูปแบบดิจิตอล ช่วยทำให้เรามั่นใจว่าข้อมูลสามารถใช้งานได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่มีปัญหาท้าทายที่สุด

Sumsung - แบรนด์ผู้ผลิตมือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หันมาให้ความสำคัญกับการผลิตการ์ดหน่วยความจำ โดยจุดเด่นของแบรนด์นี้คือการอ่านและเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว ใช้งานกับสมาร์ทโฟน, เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา, กล้องถ่ายรูปได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีหลายรูปแบบให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

Kingston - อีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภาพถ่ายและวิดีโอที่เชื่อถือได้ทั้งสำหรับโทรศัพท์ แท็บเล็ต เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา และอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการรองรับภาพถ่ายและวิดีโอระดับมืออาชีพ ซึ่งมีจำหน่ายในขนาดความจุและความเร็วต่าง ๆ ตามความต้องการของการใช้งานที่หลากหลาย

อย่างไรก็ดีนั้นการเลือกเมมโมรี่การ์ดหรือ Micro SD Card ให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพื่อให้การใช้งานไม่สะดุดและเป็นไปด้วยความราบรื่น ก่อนตัดสินใจซื้อควรศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูล เมมโมรี่การ์ดหรือ Micro SD Card ให้สอดคล้องกับอุปกรณ์อย่างเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่เรามีอยู่แล้วด้วย ว่าแต่ใครยังเลือกไม่ถูก สามารถสอบถามทีมงาน Mercular.com ได้ทุกเมื่อครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2