วิธีตั้งค่า Sennheiser GSX 1000 ตามการใช้งาน

15 พ.ย. 2561

วิธีตั้งค่า Sennheiser GSX 1000 ตามการใช้งาน

สำหรับเกมเมอร์หลายๆคน คงได้ครอบครองสุดยอดซาวด์การ์ดระดับท็อปอย่าง Sennheiser GSX 1000 กันไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกระแสตอบรับส่วนใหญ่ค่อนข้างดี แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังงงและคงสงสัยอยู่ว่า Sennheiser GSX 1000 มันตั้งค่ายังไง ปรับตรงไหนได้บ้าง มีฟังก์ชันเยอะ แต่ตั้งค่าไม่เป็น ดังนั้นบทความนี้ทางทีมงาน Mercular.com จะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่า Sennheiser GSX 1000 ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน มาติดตามกันเลยครับ

ตั้งค่า Sennheiser GSX 1000 สำหรับเล่นเกม

เริ่มต้นกันที่การตั้งค่า GSX 1000 ในส่วนของการเล่นเกม โดยเราสามารถเข้าสู่โหมด Esports เพียงแค่สัมผัสแผงควบคุมบริเวณขวาบน ให้เป็นรูปเป้ายิง ซึ่งโหมดนี้จะเน้นไปที่เกมแนว First Person Shooting หรือ FPS โดยเฉพาะ จุดเด่นของการใช้โหมดนี้เล่นเกมจะทำให้เรา Focus ไปที่รายละเอียดเสียงที่ได้ยินอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเสียงเท้าขณะเดิน หรือเสียงเปลี่ยนกระสุน อีกทั้งยังทำให้เราได้ยินไกลขึ้น ซึ่งจะค่อนข้างได้เปรียบคู่แข่งเป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันการใช้โหมด Esports จะมีข้อเสียตรงที่เสียงเกมจะไม่ค่อยได้อรรถรสเท่าไหร่ เพราะมันจะปรับค่าเสียงไปทางรายละเอียด เน้นเสียงสูงเป็นหลัก ทำให้ย่านอื่นๆเบาลงไปนั่นเอง

นอกจากนี้เราสามารถปรับค่าเพิ่มเติมได้อีก อย่างเช่นเสียงออกแบบ Stereo 2.0 และ Surround 7.1 โดย GSX 1000 สามารถปรับเสียงรอบทิศทาง 7.1 ได้อีก 3 รูปแบบ คือ เน้นฟังเสียงจากด้านหน้า ด้านหลัง หรือแบบบาลานซ์ นั่นเอง หากใครที่รู้สึกว่าการปรับ 7.1 ยังได้ความกว้างของเวทีเสียงไม่พอ ตรงนี้เราสามารถปรับ Environment หรือ บรรยากาศ โดยรอบได้อีกเช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับเกมแนว Open World เป็นอย่างมาก

ทีมงานแนะนำ

  1. หากเล่นเกม FPS ควรใช้โหมด Esports ควบคู่กับเสียง Stereo 2.0 (ใช้ 7.1 หากใครไม่แม่นจะจับทิศทางยาก)
  2. ในกรณีที่เล่นเกมแนว Open World หรือเกม Single Player เล่นคนเดียว อิงเนื้อเรื่องเป็นหลัก อยากสัมผัสบรรยากาศให้ฟินๆ เราสามารถเลือกเป็นโหมด Movie แทน แล้วปรับเป็น 7.1 พร้อมเพิ่ม Environment + หรือสูงสุดก็เพียงพอครับ

ตั้งค่า Sennheiser GSX 1000 สำหรับดูหนัง

หากใครที่เล่นเกมจนเบื่อ อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ มาดูหนังบ้าง อะไรบ้าง เจ้า GSX 1000 ก็สามารถปรับเข้าสู่โหมด Movie ได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งโหมดนี้จะมีมวลเบสที่หนาแน่นขึ้น แรงปะทะดี รวมถึงรายละเอียดสายเล็กๆน้อยๆ ที่ออกมาค่อนข้างสมจริงมาก หากใครยังนึกภาพไม่ออก มันก็จะอารมณ์ประมาณหนังแอ็คชั่นบู๊ ล้างผลาญที่มีเสียงระเบิดตูมตาม จนกระจกแตก แล้วเสียงแตกของกระจกนี่แหละ คือรายละเอียดที่เสริมเข้ามาทำให้บรรยากาศการรับชมภาพยนตร์ ค่อนข้างสมจริงยิ่งขึ้น แต่จะได้อรรถรสยิ่งกว่า หากเราปรับให้มันจำลองเสียง Surround 7.1 ซึ่งเสียงที่ได้ จะทำให้เราเหมือนหลุดเข้าไปในโลกภาพยนตร์เลยนั่นเอง

ทีมงานแนะนำ

  1. หากเป็นหูฟังเกมมิ่งราคาไม่แพง และไม่รองรับ 7.1 เวลาชมภาพยนตร์ ควรใช้รูปแบบเสียง Stereo 2.0 มากกว่า เพราะว่าเสียงจะไม่ตีกันมั่วจนเกินไป
  2. หากใช้ลำโพงจะไม่สามารถตั้งค่าเสียง Surround 7.1 ได้

เน้นฟังเพลง ตั้งค่าอย่างไรดี?

สำหรับใครที่ชื่นชอบการฟังเพลงเป็นชีวิต จิตใจ การเลือกใช้ซาวด์การ์ดระดับท็อปอย่าง Sennheiser GSX 1000 บอกได้เลยว่าฟินมาก ด้วยการถอดรหัสเสียงสูงสุด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้รายละเอียดที่ออกมา ค่อนข้างครบ ยิ่งถ้าเราเข้าสู่โหมด Music ก็จะทำให้แต่ละย่านมีบาลานซ์ที่ดีมากขึ้น เนื้อเสียงแน่นขึ้น อีกทั้งยังมีพื้นที่ของชิ้นดนตรีที่ชัดเจน ซึ่งการฟังเพลงนี้ เราใช้รูปแบบเสียง Stereo 2.0 ก็เพียงพอแล้วครับ

สาย Live Steaming ห้ามพลาด

สิ่งสุดท้ายที่ทีมงานยังไม่ได้พูดถึง สำหรับฟังก์ชันการใช้งานของ Sennheiser GSX 1000 ก็คือในส่วนของ Sidetone Level ซึ่งอยู่บริเวณซ้ายล่างของหน้าแผงควบคู่ ถามว่าฟังก์ชันนี้ทำงานอย่างไร? คำตอบก็ง่ายมากครับ มันจะทำให้เราได้ยินเสียงพูดตัวเองผ่านไมค์ โดยสามารถปรับระดับความดังได้ 3 ระดับ ซึ่งตรงนี้เหล่าสตรีมเมอร์ทั้งหลายสามารถใช้งานโหมดนี้ เพื่อที่ว่าเวลาเราไลฟ์สดไปด้วย แล้วได้ยินเสียงตัวเองไปด้วย จะทำให้เรารับรู้ถึงข้อบกพร่องของไมค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นไมค์จี่ ไมค์ช๊อต หรือไมค์ไม่ออก เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีตั้งค่า Sennheiser GSX 1000 ที่ทางเราได้นำเสนอไป หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านในการใช้งานที่จะตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน อย่างไรก็ดีหากคุณตั้งค่าแล้วถูกใจการตั้งค่าแบบไหน สามารถบันทึกเป็น Preset ได้ด้วย เรียกได้ว่าใช้งานได้สะดวกสุดๆ หากใครที่ยังคาใจ หรือมีข้อสงสัยตรงไหน สามารถทักเข้ามาคุยกันได้ทาง Facebook หรือไลน์ @Mercular (เติม @ ด้วย)  ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2