รวม 8 ไอเดียจัดโต๊ะคอมมินิมอล น้อยๆ แต่สวยมาก

24 ก.พ. 2566

รวม 8 ไอเดียจัดโต๊ะคอมมินิมอล น้อยๆ แต่สวยมาก

ในช่วงเวลาที่หลายๆ คนนั้นต้อง Work From Home หรือเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านนั้น ต่างก็ทำให้ใครหลายเริ่มที่จะจัดโต๊ะคอม Hobby Station ให้มีความสวยงาม ถูกใจตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคนนั้นก็มีสไตล์ ความชอบต่างๆ เป็นของตัวเอง แต่สำหรับการจัดโต๊ะคอมมินิมอลนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวที่หลายๆ คนเลือกมาจัดโต๊ะคอมตัวเองกัน แต่พอได้ลงมือจริง โต๊ะของเราก็ยังไม่มินิมอล ของยังรกโทนยังไม่ได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นวันนี้ Mercular.com เลยจะมาแนะนำ 8 ไอเดียจัดโต๊ะคอมมินิมอล น้อยๆ แต่สวยมาก ถูกใจสายเรียบ ได้ใจสายคลีนสุดๆ

8 ไอเดียจัดโต๊ะคอมมินิมอล ถูกใจสายคลีน เรียบๆ สบายตา

การจัดโต๊ะคอมมินิมอลนั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ แค่ทำให้โต๊ะของเราเรียบๆ คลีนๆ นั้นมันจะไปยากอะไร แต่ไอคำว่า "เรียบๆ คลีนๆ" นี่แหละที่ทำให้หลายๆ คนนั้นตกม้าตายกัน เพราะการจัดโต๊ะคอมมินิมอลแบบเรียบคลีนนั้น มีมากกว่าแค่การใช้ของน้อยชิ้นเท่านั้น และเทคนิควิธี ไอเดียอะไรที่จะช่วยให้เราได้ไปถึงฝั่งฝันกันบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

desk minimal white setup

1. เน้นสีโทนเบส สไตล์มินิมอล


เริ่มที่ไอเดียจัดโต๊ะคอมมินิมอลข้อแรกกันเลยดีกว่า กับเรื่องของโทนสีกันก่อนเลยดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าเราจะจัดข้าว จัดโต๊ะจัดของยังไง ให้ดูเรียบง่ายแล้วนั้น แต่ถ้าโต๊ะ หรือโทนสีโดยรอบนั้นยังฉูดฉาดอยู่ มันก็จะทำให้ความรู้สึก อารมณ์สัมผัสที่ได้นั้นแรง หนักเกินไป กลบความเรียบง่ายของเราจนหมด ซึ่งโทนสีหลักๆ ที่เราควรจะเลือกใช้นั้น ก็ควรเป็นโทนสีพื้นๆ ง่ายๆ อย่างสีขาว เทา สีเบจ สีเนื้อต่างๆ ที่ดูแล้วสะอาด สบายตา และให้ความเป็น Minimal มากกว่า

computer laptop desk wooden plank circle

2. เพิ่มสีเขียวตัด ให้สบายตา


แน่นอนว่าการใช้โทนสีในแบบข้อที่หนึ่งนั้นจะช่วยให้การจัดโต๊ะคอมมินิมอลนั้นดูมีความมินิมอลมากขึ้น แต่ถ้าเกิดว่าโต๊ะคอมพิวเตอร์ของเรานั้นมีแต่สีมินิมอลอย่างเดียว Mood & Tone ทั้งหมดก็จะกลายเป็น “ความกลืน แบนราบ” จนเกินความเป็นมินิมอลจนเกินไป ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหานี้ก็สามารถทำได้อยู่ 2 วิธี วิธีแรกก็คือการเพิ่มไอเท็มบนโต๊ะที่มีคู่สีตรงข้ามกับโต๊ะคอม หรือเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโต๊ะคอม ทั้งต้นไม้ หรือชั้นวางของลายไม้ ก็จะช่วยกดโทน Minimal ของเราไม่ให้กลืนเกินไปได้

desk middle minimal chair computer

3. จัดของให้เป็นที่ เหลือไว้แต่ที่จำเป็น


คีย์หลักของการจัดโต๊ะคอมมินิมอลนั้นก็คือ “น้อย แต่มาก” เพราะเมื่อเราใช้พื้นที่บนโต๊ะได้น้อยลง เราก็จะเหลือพื้นที่ว่างบนโต๊ะที่ดูโปร่งโล่งสบายตา ข้าวของไม่เกะกะลูกตาเหมือมเคย เพราะฉะนั้น เป้าหมายแรกที่เราจะต้องทำคือการสวมบทเป็นมาริเอะ คนโดะ แล้วทิ้งข้าวของ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่จำเป็น และไม่ Spark Joy ให้พ้นไปจากโต๊ะเรา ให้เหลือแต่เพียงสิ่งของที่เรียบง่าย ไม่ดูเทอะทะขัดกับธีมของเรา หรือไม่ลองหาลิ้นชักเล็กๆ ไว้เก็บของบนโต๊ะ ก็จะดูน่ารักอยู่ไม่น้อยเลยด้วย

minimal working desk tools pegboard

4. ลองใช้ Pegboard เก็บของดู


และนอกจากลิ้นชักแล้ว อีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่จะช่วยในการจัดโต๊ะคอมมินิมอลให้ดูเรียบง่ายขึ้นนั้น ก็คือการใช้แผ่น Pegboard ในการช่วยจัดเก็บจัดวางอุปกรณ์สิ่งของต่างๆ ของเราให้มีระเบียบยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะใช้ในการจัดระเบียบสิ่งของได้แล้ว Pegboard ยังสามารถใช้เป็นตั้งโชว์สิ่งของ ไอเท็ม โมเดลต่างๆ ที่เป็นแรงบันดาลฝจ หรืออุปกรณ์ทำงานที่ไม่ได้อยู่บนโต๊ะของเราก็ได้เช่นกัน

monitor arm notebook minimal

5. ใช้ขาตั้งจอเพื่อความโปร่งโล่ง


และเพื่อความโปร่งโล่งบนโต๊ะของเรา การใช้ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ต่างๆ ก็ยังช่วยเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะให้ดูโปร่งโล่งสบายตาตามไอเดียการจัดโต๊ะคอมมินิมอลมากขึ้น เพราะในบางครั้งนั้น ขาตั้งจอเดิมๆ ของโต๊ะคอมนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่กินพื้นที่บนโต๊ะอยู่ไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้น การใช้ขาตั้งแขนจับจอ ก็จะช่วยให้เราได้พื้นที่ๆ เสียไปกลับคืนมา แถมการใช้งานขาตั้งจอ ก็ยังช่วยให้เราสามารถปรับจอคอมให้อยู่ในจุด ในมุมที่ถูกหลัก Ergonomic ตอบโจทย์คนรักสุขภาพเป็นที่สุด

snake spine white cable management

6. จัดสายไฟให้เป็นระเบียบ


และถึงแม้ว่าด้านบนของโต๊ะเรานั้นจะโปร่งโล่งสบายตาขนาดไหน แต่พื้นที่ด้านหลังและใต้โต๊ะของเรานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่อยากจะจัดโต๊ะคอมมินิมอลนั้น ก็ควรที่จะไม่ลืมในการจัดสายไฟต่างๆ ด้วย เพราะถ้ายใต้โต๊ะของเรานั้นมีแต่สายไฟรถรุงรัง สะเปะสะปะ ละก็ มันก็จะส่งผลต่อ Mood ของความ Minimal ที่เราพยายามจะทำอยู่ไม่น้อยเลย

wireless mouse keyboard hands work

7. เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ไร้สาย


แน่นอนแหละว่า การใช้ที่เก็บสายไฟ จัดการสายเคเบิลต่างๆ ให้เป็นระเบียบนั้น อาจจะช่วยให้การจัดโต๊ะคอมมินิมอลของเรานั้นเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน เมาส์และคีย์บอร์ดมีสายเพียงแค่สองตัว ก็สามารถทำลาย Mood & Tone ที่เราพยายามทำมาแทบตายได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นบางที มันก็อาจจะถึงเวลาที่จะปลดระวางอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชุดเก่าของเรา แล้วเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เมาส์คีย์บอร์ดไร้สายก็จะช่วยให้โต๊ะของเรานั้นโล่งสบายขึ้นไม่น้อยเลย

desktop lamp plant

8. จัดแสง จัดไฟให้เหมาะสม


และถึงแม้ว่าเราจะจัดโต๊ะคอมมินิมอลเสร็จสรรพมาทั้งหมดแล้ว แต่ถ้าโต๊ะของเราอยู่ในมุมที่แสงน้อย แสงไม่ดีพอละก็ จากโต๊ะคอมมินิมอลสุดเรียบง่าย ก็จะกลายเป็นโต๊ะคอมมินิมอลสุด Sad แสนหม่นแทน เพราะฉะนั้น แสงที่โต๊ะคอมของเราก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็น Minimal ที่ดีได้เหมือนกัน ลองปรับเขยื้อน เลื่อนโต๊ะไปใกล้ๆ กับหน้าต่าง หรือพยายาม หาโคมไฟตกแต่งมาประดับโต๊ะ ก็ช่วยลดความหม่นหมองได้ดีเหมือนกัน

และทั้งหมดนี้ ก็คือ 8 ไอเดียจัดโต๊ะคอมมินิมอล น้อยๆ แต่สวยมาก ที่บอกเลยว่าความมินิมอลที่แท้จริงนั้น ไม่ได้มีแค่ความเรียบง่าย น้อยๆ ไม่ฉูดฉาด โปร่งโล่งสบายตาเท่านั้น แต่ยังต้องผสมกับไอเดีย การจัดการตกแต่งต่างๆ ที่หลากหลาย เพื่อให้โต๊ะคอมของเรานั้นมีความเป็น Minimal ที่ Less but More และไม่ได้แบบราบจนน่าเบื่อเกินทน และสำหรับบทความนี้ก็จบลงเท่านี้ บทความหน้าจะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รอติดตามอ่านกันไว้ได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2