แก้ปัญหาเด็กติดเกม ด้วย 4 วิธีนี้

20 ก.ย. 2561

แก้ปัญหาเด็กติดเกม ด้วย 4 วิธีนี้

ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามามีอิทธิพลต่อเด็กๆได้อย่างง่ายดายและพบได้บ่อยขึ้นในเด็กวัยกำลังโตซึ่ง ปัญหาเด็กติดเกมมีผลกระทบต่อเด็กหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ปัญหาด้านการเรียน การทำงาน สุขภาพ รวมไปถึงความสัมพันธ์กับครอบครัวซึ่งเด็กจะเหินห่างกับพ่อแม่มากยิ่งขึ้นและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างน้อยลง นอกจากนี้ยังส่งผลถึงสภาพจิตใจของเด็ก อาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นมาหรือหงุดงิด ก้าวร้าวรุนแรง อาจจะไม่พอใจเมื่อไม่ได้เล่นเกมตามที่ต้องการ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำการแก้ปัญหาเด็กติดเกมด้วยวิธี 4 วิธี จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เข้าไปมีส่วนร่วมในการเล่นเกม

the man play computer game

โดยให้ความสำคัญในเนื้อหาของเกมที่ลูกเล่นว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ซึ่งผู้ปกครองควรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกซื้อและร่วมเล่นเกมด้วย เพราะจะได้ดูแลเด็ก สังเกตพฤติกรรมและการตอบสนองของลูกต่อเกมต่างๆอย่างใกล้ชิด สามารถสอดแทรกแนวความคิด ข้อคิดเห็นต่างๆ อีกด้านหนึ่งให้แก่ลูกในแง่ความถูกต้องความเหมาะสม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เด็กมีความเข้าใจในเกมในแง่ที่ดีกว่าที่เด็กเป็นคนตัดสินใจเองโดยไม่มีผู้ปกครองแนะนำ

กำหนดและควบคุมเวลา

razer gaming headphone and gaming mouse

ซึ่งถือเป็นการสร้างวินัยและให้รู้จักการแบ่งเวลาให้เหมาะสมไปในตัวให้กับเด็ก ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ที่ติดเกมจะหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมมากเกินไป ไม่สามารถแบ่งเวลาได้ ดังนั้นถ้าผู้ปกครองตั้งกติกาก่อนเล่นเกมครั้งแรก คือ ก่อนที่จะซื้อเกมหรืออนุญาตให้เด็กเล่นเกมครั้งแรก เราควรตั้งกติกาว่าจะให้เด็กเล่นได้กี่ชั่วโมงหรือสามารถเล่นได้วันไหนบ้าง เพราะถ้าเด็กติดเกมไปแล้วจะทำให้ลำบากในการตั้งกติกา ในกรณีนี้เราจะต้องค่อยๆปรับพฤติกรรมทีละน้อย แบบค่อยเป็นค่อยไป แต่สม่ำเสมอ

แนะนำข้อดี-ข้อเสียของการเล่นเกม

tha man play computer game

อาจจะให้คำแนะนำว่าการเล่นเกมที่นานเกินไปจะส่งผลเสียอย่างไรต่อตัวของเด็ก ไม่ว่าจะด้านสุขภาพหรือจิตใจ รวมไปถึงผลการเรียน การบ้าน อดทำกิจกรรมต่างๆที่สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ซึ่งเราจะต้องพูดคุยกับลูกอย่างใจเย็น ใช้เหตุผลในการอธิบาย ซึ่งลูกก็จะเข้าใจอย่างแน่นอน หรือหากิจกรรมทำกับลูก เช่น ชวนลูกไปเล่นกีฬา สร้างสรรค์งานศิลปะ ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร อ่านหนังสือ

ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเกม

gamer party

โดยการส่งเสริมวิธีคิดด้านอื่น อาจจะประยุกต์ใช้กับการเล่นเกม เช่น เกมแนววางแผน จะใช้วิธีคำนวนยังไง หรือโปรแกรมสอนวิชาต่างๆ เกมการฝึกภาษา เกมการศึกษา หรือเกมที่สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาสมองของเด็กดีกว่าเกมที่ใช้ความรุนแรงที่เด็กสามารถเลียนแบบในทางที่ผิดได้

นี่ก็คือ4 วิธีในการแก้ไขปัญหาเด็กติดเกมซึ่งเราจะเห็นได้ว่าปัญหาทุกอย่างนั้นมีทางแก้เสมอ โดยเฉพาะเด็กที่ติดเกมจะต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ปกครองและความร่วมมือของเด็กเองด้วย หากผู้ปกครองพูดคุยกับเด็กอย่างมีเหตุผลและไม่ใช้อารมณ์แล้วทำตามวิธีที่ได้แนะนำไปเด็กที่ติดเกมก็คงจะสามารถหลุดจากการติดเกมได้ไม่มากก็น้อย แต่ถ้าคุณอยากสนับสนุนลูกให้เปลี่ยนการติดเกมเป็นอาชีพอาจลองเลือกเกมมิ่งเกียร์บางส่วนให้เขาลองใช้ อย่างเมาส์เกมมิ่งหรือคีย์บอร์ดเล่นเกม ซึ่งการสนับสนุนนี้อาจจะเป็นวิธีเข้าหาเค้าที่ดีที่สุดก็เป็นได้

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2