แชร์วิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพด ทำเองง่าย ๆ ไม่ง้อร้าน

19 เม.ย. 2566

แชร์วิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพด ทำเองง่าย ๆ ไม่ง้อร้าน

ปัญหาเคสดันฟิล์มเป็นปัญหาเบสิคที่คนใช้ไอแพดล้วนเคยเจอกับตัวไม่มากก็น้อย แม้ว่ามันจะไม่ส่งผลต่อการทำงานของตัวเครื่องแต่ก็สร้างความรำคาญทุกครั้งที่มองจอ หากปล่อยไว้นานก็อาจลุกลามใหญ่โต ทำให้เครื่องดูเก่า หมอง และดูไม่เรียบร้อย บทความนี้ Mercular.com จะมาแชร์วิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพดง่าย ๆ ทำเองได้ไม่ต้องไปที่ร้าน มีวิธีอะไรบ้าง มาดูกัน

เคสดันฟิล์มไอแพดแก้ยังไงได้บ้าง?

วิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพดที่ถูกต้องคือต้องหาสาเหตุให้ได้ก่อนว่ามาจากฟิล์มหรือเคสที่ใส่ จากนั้นค่อยลงมือแก้ปัญหาให้ถูกจุด โดยวิธีแก้ปัญหานี้แบบจบที่สุดคือการ “เปลี่ยน” ฟิล์มหรือเคสที่เป็นต้นเหตุของปัญหาเป็นชิ้นใหม่ อย่างไรก็ตาม การจะเปลี่ยนฟิล์มหรือเคสใหม่ Mercular.com มีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกใช้ฟิล์มหรือเคสอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเคสดันฟิล์มตามมา มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


เลือกฟิล์มแบบไม่เต็มหน้าจอ


หากต้นเหตุของปัญหาคือฟิล์ม นี่คือวิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพดที่ได้ผลที่สุด ปกติแล้วฟิล์มแบบไม่เต็มหน้าจอสำหรับไอแพดส่วนใหญ่จะเป็นฟิล์มใสหรือฟิล์มด้านธรรมดา ไม่มีฟังก์ชันอื่น ๆ เสริม ซึ่งที่ซองจะระบุไว้ชัดเจนว่า “ไม่เต็มจอ” ฟิล์มแบบนี้มีข้อดีคือราคาถูก ติดตั้งง่าย ไม่ชำนาญก็ติดตั้งเองได้ ไม่ต้องการความเป๊ะมากเพราะติดยังไงก็เหลือพื้นที่บริเวณขอบหน้าจอทุกด้านอยู่แล้ว และแน่นอนว่าเคสจะไม่ดันฟิล์มให้เผยอขึ้นมาแน่นอน 100% ใช้ได้กับเคสทุกแบบ ทุกเกรด ทุกแบรนด์ แท้ เทียม ได้หมด อย่างไรก็ตาม ฟิล์มชนิดนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้างคือการปกป้องต่ำ เป็นรอยนิ้วมือง่าย และดูไม่สวยเพราะจะมีรอยของฟิล์มให้เห็นบนหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานสั้นกว่าฟิล์มชนิดอื่น ถ้าจะใช้ฟิล์มชนิดนี้อาจต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดบ่อย ๆ และอาจต้องเปลี่ยนแผ่นใหม่เป็นระยะเพื่อคุณภาพการปกป้องที่ดี


ใช้ฟิล์มแบบบาง ลดโอกาสเคสดันฟิล์ม


ปัญหาเคสดันฟิล์มส่วนหนึ่งมาจากการใช้ฟิล์มที่มีความหนาเกินไปเช่นพวกฟิล์มกระจกกันกระแทกแบบต่าง ๆ ซึ่งมันไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้กับเคสหนา ๆ เวลาใส่กับเคสจึงมีโอกาสดันกันจนฟิล์มเผยอขึ้นมา แนะนำว่า “ยิ่งใช้ฟิล์มบางยิ่งลดโอกาสเคสดันฟิล์ม” และหากใช้เคสไอแพดที่มีฝาปิดหน้าจออยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิล์มกระจกหนา ๆ เลยเพราะฝาปิดเคสทำหน้าที่ป้องกันหน้าจอให้อยู่แล้วนั่นเอง


ติดฟิล์มในตำแหน่งที่ถูกต้อง 


ตำแหน่งฟิล์มบนหน้าจอมีผลกับปัญหาเคสดันฟิล์มโดยตรงโดยเฉพาะกับฟิล์มแบบเต็มจอ หากติดตั้งไม่ดี ติดเอียงหรือไม่ได้องศาที่เหมาะสมแบบเป๊ะ ๆ เวลาใส่เคสจะเจอปัญหาเคสดันฟิล์มแน่นอน ดังนั้นเวลาติดตั้งต้องเล็งให้ดี โดยเริ่มด้านบนของจอก่อนแล้วค่อย ๆ ไล่ลงมาด้านล่างพร้อมกับเล็งให้ขอบฟิล์มขนานไปกับขอบจอตลอดทั้งแผ่น ค่อย ๆ ติดอย่างใจเย็น และไล่ฟองอากาศบริเวณขอบจอให้หมด ถ้าติดฟิล์มได้ตำแหน่งตรงเป๊ะแล้วเวลาใส่เคสจะไม่ดันฟิล์ม แต่ถ้าหากยังดันอยู่ต้นเหตุอาจจะมาจากเคสที่ไม่ได้ขนาดหรือเก็บงานไม่เนี๊ยบ

วิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพด

ใช้เคสแบบบาง กินขอบหน้าจอน้อย ๆ 


หากปัญหาเคสดันฟิล์มมีต้นเหตุมาจากเคส แนะนำให้ลองเปลี่ยนเคสไอแพดไปใช้แบบบางเช่นเคสแบบ Ultra Slim Design เพราะเคสแบบนี้ถูกออกแบบให้มีความบางเป็นพิเศษ เวลาใส่กับไอแพดจะไม่กินขอบหน้าจอเข้ามามากนัก จึงลดโอกาสที่จะไปดันฟิล์มให้เผยอขึ้นได้ นอกจากนี้เคสแบบบางยังดูสวยและพรีเมียมกว่า น้ำหนักเบา ถือพกพาสะดวกกว่า


ใช้เคสและฟิล์มแบรนด์ที่มีมาตรฐาน 


เคสและฟิล์มจากแบรนด์ชื่อดังจะมีมาตรฐานในการผลิตสูง สินค้าจะถูกผลิตออกมาตรงรุ่นและออกแบบมาให้ใส่กับตัวเครื่องได้พอดี Mercular.com แนะนำว่าควรเลือกซื้อเคสไอแพดของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงหน่อยและเลือกรุ่นที่มีการรับรองว่า “ไม่ดันฟิล์ม” แม้ราคาจะแพงและการันตีไม่ได้ว่าจะไม่ดันฟิล์มจริง ๆ แต่อย่างน้อยโอกาสการเกิดปัญหานี้จะน้อยกว่าสินค้าราคาถูกที่ไม่มีแบรนด์อย่างแน่นอน 


เช่นดียวกับฟิล์มหน้าจอที่ควรเลือกใช้ให้ถูกต้อง ตรงรุ่น ฟิล์มจากแบรนด์ชื่อดังจะมีเทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยเพิ่มความแน่นเมื่อติดลงบนหน้าจอไปแล้ว ซึ่งหากโดนขอบเคสดันก็จะลดโอกาสเผยอขึ้นมาได้


เปลี่ยนเคส


หากเกิดปัญหาเคสดันฟิล์มทั้งที่คุณมั่นใจว่าติดฟิล์มได้เป๊ะสุด ๆ แล้ว จงจำไว้ว่า “เปลี่ยนเคส ง่ายกว่า เปลี่ยนฟิล์ม” ลองเปลี่ยนไปใส่เคสรุ่นอื่นโดยเลือกรุ่นที่มีความบางและกินขอบหน้าจอน้อย ๆ แนะนำว่าควรเลือกเคสให้ตรงรุ่นกับไอแพดที่ใช้ เลือกแบรนด์ที่มีมาตรฐานสูง และควรใช้ของแท้เท่านั้น

วิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพด smart keyboard

ทั้งหมดนี้คือแนวทางและวิธีแก้เคสดันฟิล์มไอแพดที่คุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ สิ่งสำคัญคือคุณต้องหาต้นเหตุให้เจอก่อนว่าที่เคสดันฟิล์มนั้นเป็นเพราะอะไรกันแน่ จากนั้นหาวิธีแก้ให้ตรงจุด หากเป็นที่ฟิล์มก็ลองเปลี่ยนไปใช้ฟิล์มแผ่นใหม่ที่มีความบางลง หากเป็นที่เคสก็ลองเลือกเคสที่บางและต้องไม่กินขอบจอเยอะเกินไป อย่างไรก็ตาม บางครั้งต่อให้ใช้ฟิล์มและเคสแบรนด์ดังมีมาตรฐานการผลิตสูง ปัญหาเคสดันฟิล์มก็อาจเกิดขึ้นได้จากความไม่เข้ากันของทั้งสองสิ่งนี้ แนะนำให้ลองเปลี่ยนเคสก่อนฟิล์ม หารุ่นที่ใส่ได้แล้วไม่ดันฟิล์มให้เจอ อาจจะยากแต่มันต้องมีแน่นอนครับ 


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับ Tips & Tricks ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ต้องไปแล้ว สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2