วิธีแบ่งจอ 2 จอ Windows 10 (Split screen) ใช้งานสองโปรแกรมพร้อมกัน

12 ต.ค. 2565

วิธีแบ่งจอ 2 จอ Windows 10 (Split screen) ใช้งานสองโปรแกรมพร้อมกัน

เชื่อว่าคนใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำไม่ว่าจะพิมพ์งาน ออกแบบกราฟิก เล่นอินเทอร์เน็ต หรืออื่นๆ ต้องเปิดใช้งานโปรแกรมมากกว่าหนึ่งโปรแกรมพร้อมกันแน่ๆ โดยเฉพาะคนที่ทำงานเกี่ยวกับการเขียนที่ต้องเปิดดูต้นฉบับพร้อมกับเรียบเรียงเนื้อหาไปด้วย เวลาจะดูอย่างใดอย่างหนึ่งก็ต้องคอยสลับหน้าต่าง ทำให้บางครั้งเกิดความยุ่งยาก ล่าช้าไม่ทันใจ บทความนี้ Mercular.com มีวิธีตั้งค่าแบ่งหน้าจอ 2 จอ หรือ Split screen สำหรับคนใช้ Windows 10 มาบอก ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ใช้งานสองโปรแกรมได้พร้อมกันในหน้าจอเดียว ไม่ต้องสลับหน้าต่างไปมาให้วุ่นวาย ทำอย่างไรมาดูกัน

วิธีตั้งค่าแบ่งหน้าจอ 2 จอ Windows 10 (Split screen)

วิธีแบ่งหน้าจอ 2 จอ Windows 10 นั้นทำได้ 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่


กดปุ่ม Windows + Arrow (ปุ่มลูกศร)


เป็นวิธีที่ง่ายและเร็วมากในการตั้งค่าแบ่งหน้าจอ 2 จอ Windows 10 เริ่มจากคลิกเลือกหน้าต่างโปรแกรมที่ต้องการ เช่น Microsoft Word จากนั้นกดคีย์ Windows ค้างแล้วตามด้วยปุ่ม ← (ลูกศรซ้าย) หากต้องการให้หน้าต่างโปรแกรมนี้อยู่ชิดด้านซ้ายของจอ หรือ → (ลูกศรขวา) หากต้องการให้หน้าต่างโปรแกรมนี้อยู่ชิดด้านขวาของจอ ระบบจะแบ่งครึ่งหน้าจอให้ทันทีพร้อมกับแสดงหน้าต่างโปรแกรมที่เหลือขึ้นมาอีกด้าน ให้คลิกเลือกโปรแกรมที่ต้องการให้แสดงผลพร้อมกันได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถลากปรับขนาดหน้าต่างให้กว้างหรือแคบได้ตามต้องการโดยการคลิกที่เส้นแบ่งกึ่งกลางจอ ไม่จำเป็นต้องให้แสดงผลแบบครึ่งต่อครึ่งเสมอไป วิธีนี้จะแบ่งจอได้สูงสุดเพียง 2 หน้าต่างเท่านั้น

วิธีตั้งค่าแบ่งหน้าจอ 2 จอ Windows 10 Split Screen

ลากเมาส์หน้าต่างชิดขอบมุมหน้าจอ


อีกวิธีที่นิยมใช้ในการตั้งค่าแบ่งหน้าจอ 2 จอ Windows 10 ก็คือการคลิกเมาส์ค้างแล้วลากหน้าต่างโปรแกรมไปชิดขอบหน้าจอ วิธีนี้สามารถแบ่งหน้าจอได้สูงสุดถึง 4 หน้าต่าง วิธีการคือคลิกเมาส์ที่ Title bar ของหน้าต่างโปรแกรมค้างไว้ จากนั้นลากหน้าต่างชิดขอบจอด้านซ้ายหรือขวา รอให้ขึ้นสัดส่วนครึ่งจอแบบโปร่งใสแล้วจึงปล่อยเมาส์ เพียงเท่านี้หน้าต่างโปรแกรมที่เลือกก็จะแสดงชิดขอบจอด้านที่เลือกแล้ว ส่วนด้านตรงข้ามก็จะขึ้นหน้าต่างโปรแกรมอื่นที่เปิดไว้ คลิกเลือกโปรแกรมที่ต้องการดูพร้อมกันอีกหน้าต่างได้เลยครับ


หากต้องการแบ่งจอออกเป็น 4 ส่วนก็เพียงแค่คลิกเมาส์ค้างแล้วลากแต่ละหน้าต่างไปที่มุมจอแต่ละด้าน (มุมซ้ายบน-ล่าง / มุมขวาบน-ล่าง) รอจนขึ้นสัดส่วนหน้าต่างแบบโปร่งใสแล้วปล่อยเมาส์ หน้าต่างโปรแกรมจะถูกยึดไว้ที่มุมนั้นทันที ทำแบบเดียวกันนี้กับทุกหน้าต่างก็จะได้หน้าจอแบบ 4 ส่วนสวยงาม ใช้งาน 4 โปรแกรมได้พร้อมกันในหน้าจอเดียว และยังสามารถลากปรับความกว้างและความสูงของแต่ละหน้าต่างได้อิสระ

วิธีตั้งค่าแบ่งหน้าจอ 2 จอ Windows 10 Drag mouse to split screen

ทั้งหมดนี้คือวิธีแบ่งจอ 2 จอ Windows 10 หรือการ Split screen สำหรับใช้งานสองโปรแกรมพร้อมกันในหน้าจอเดียว ไม่ว่าจะพิมพ์งานใน Word พร้อมกับอ่านต้นฉบับในเว็บไซต์บน Chrome, อ่านการ์ตูนออนไลน์พร้อมกับตอบแชตลูกค้าบนหน้าเพจ Facebook, หรือจะดู MV บน YouTube พร้อมกับแต่งรูปใน Photoshop ไปด้วย ทั้งหมดนี้สามารถทำพร้อมกันได้ในหน้าจอเดียว สะดวก ง่าย ไม่ต้องสลับหน้าต่างโปรแกรมไปมา ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูนะครับ ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้นแน่นอน


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับเคล็ดลับและเทคนิคการใช้งานคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2