วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC ง่ายๆ ไม่ต้องใช้สาย USB

9 ก.ย. 2565

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC ง่ายๆ ไม่ต้องใช้สาย USB

เคยมั้ยที่ต้องการย้ายไฟล์งาน รูปภาพ คลิปวิดีโอ ไฟล์เสียง จากสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตลงคอมพิวเตอร์แต่ไม่ได้พกสาย USB ติดกระเป๋ามาด้วย สำหรับชาว Android แล้วมันก็ยังพอมีวิธีโอนไฟล์อีกหลายวิธีที่สามารถใช้แทนการเสียบสาย USB ได้และใช้เวลาไม่นานด้วย บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำวิธีโอนไฟล์ Android ไป PC ง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งสาย USB จะมีวิธีอะไรบ้างมาดูกันครับ

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC ง่ายๆ ไม่ต้องใช้สาย USB

ใช้ Bluetooth


นี่คือวิธีโอนไฟล์ Android ไป PC ที่เรียบง่ายที่สุด ฟังดูอาจเป็นวิธีที่เก่าแต่ยังคงได้ผลดีเสมอ ทำได้โดยการจับคู่สมาร์ตโฟน/แท็บเล็ตกับคอมพิวเตอร์ ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยหากทั้งสองอุปกรณ์เพิ่งเคยจับคู่กันเป็นครั้งแรก ถ้าอุปกรณ์จดจำกันได้แล้วการจับคู่ครั้งต่อไปจะใช้เวลาน้อยลงมาก ขั้นต่อมาคือเลือกไฟล์ในสมาร์ตโฟน Android ที่ต้องการโอน > เลือกการแชร์ผ่าน Bluetooth > เลือกคอมพิวเตอร์ที่จะรับไฟล์ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย สำหรับเวลาในการรับ-ส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์นั้นๆ แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยี Bluetooth ก้าวล้ำขึ้นทำให้สามารถรับ-ส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ได้เร็วกว่าเมื่อก่อนมากแต่เพื่อความรวดเร็ว Mercular.com มองว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับไฟล์ที่มีขนาดเล็กมากกว่า

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC smartphone bluetooth laptop

ฝากไฟล์บน Cloud Storage


เราสามารถโอนไฟล์ Android ไป PC ได้ง่ายๆ ผ่านบริการ Cloud Storage หรือบริการรับฝากไฟล์ออนไลน์ ปัจจุบันมีหลายเจ้าแต่ที่นิยมสูงสุดก็คือ Google Drive วิธีการก็ง่ายมาก เริ่มจากเลือกไฟล์ในสมาร์ตโฟน Android ที่ต้องการโอนไปยัง PC > กดแชร์ผ่าน Google Drive จากนั้นรออัปโหลดสักครู่ไฟล์ของเราก็จะขึ้นไปลอยอยู่บน Google Drive แล้ว ส่วนการดาวน์โหลดไฟล์ลงคอมก็ทำได้ง่ายๆ เริ่มจาก Log in เข้าบัญชี Google Drive > เลือกไฟล์ > คลิกขวา กด ดาวน์โหลด เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยความเร็วในการอัปโหลด/ดาวน์โหลดจะขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์และความแรงของอินเทอร์เน็ต


ข้อดีของการโอนไฟล์ Android ไป PC วิธีนี้คือค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง ไฟล์จะอยู่บนนั้นตลอดไม่หายไปไหน ไม่จำกัดขนาดไฟล์ในการอัปโหลด และสามารถแชร์ไฟล์นี้ให้ใครมาโหลดก็ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ส่วนข้อจำกัดคือต้องมีสัญญาณอินเทอร์เน็ต

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC cloud storage

ส่งไฟล์ทางอีเมล


การโอนไฟล์ Android ไป PC ผ่านการส่งอีเมลเป็นอีกทางเลือกที่สะดวก ง่าย รวดเร็ว และมีความปลอดภัย หลักการคือการส่งอีเมลพร้อมแนบไฟล์มาหาอีเมลของตัวเราเอง วิธีการไม่ยาก เริ่มจากเลือกไฟล์ในสมาร์ตโฟน Android ที่ต้องการโอนไปยัง PC > แชร์ผ่าน Gmail หรือบริการอีเมลเจ้าอื่นที่ใช้งานอยู่ > ตั้งชื่อหัวข้อและใส่ผู้รับเป็นอีเมลของตัวเราเอง > กดแนบไฟล์โดยเลือกไฟล์ที่เราต้องการโอนไปที่ PC > กดส่งอีเมล ส่วนการโหลดไฟล์ลงคอมก็เพียงแค่ Log in เข้าสู่อีเมลของเราในคอม > เปิดอีเมล > กดดาวน์โหลดไฟล์ลงเครื่อง > เลือกที่เก็บไฟล์ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย


อย่างไรก็ตาม วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC ผ่านอีเมลก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน อย่างแรกคือข้อจำกัดเรื่องขนาดของไฟล์ที่จะไม่สามารถแนบไฟล์ที่มีขนาดเยอะๆ ได้ ตัวอย่างเช่น Gmail ที่มีการจำกัดขนาดไฟล์ไว้ที่ 25MB ต่อการส่ง 1 ครั้ง ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะกับการโอนไฟล์ขนาดเล็กมากกว่า และข้อจำกัดอีกอย่างคือจำเป็นต้องมีสัญญาณอินเทอร์เน็ต

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC smartphone Gmail Laptop

ส่งไฟล์ผ่านแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดีย


การโอนไฟล์ Android ไป PC ผ่านแอปฯ โซเชียลมีเดียก็เป็นอีกวิธีที่รวดเร็วและสะดวกโดยอาศัยความสามารถในการส่งไฟล์หากันได้ของแอปฯ โซเชียลมีเดียอย่าง Line และ Messenger หลักการคือการส่งไฟล์จากบนสมาร์ตโฟนไว้ในห้องแชตเพื่อมาเปิดดูจากบนคอมพิวเตอร์และดาวน์โหลดเก็บลงเครื่อง วิธีนี้อาจจะต้องแจ้งเพื่อนหรือคนรู้จักล่วงหน้าก่อนในการขอใช้ห้องแชตเพื่อส่งไฟล์ และต้องมีแอปฯ โซเชียลมีเดียนั้นอยู่บนคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกันจึงจะเปิดดูห้องแชตได้


อย่างไรก็ตาม Mercular.com มองว่าแม้การโอนไฟล์ Android ไป PC ผ่านแอปฯ โซเชียลมีเดียจะสะดวกก็จริงแต่ก็เป็นวิธีที่ควรใช้ในยามคับขันจริงๆ เพราะมันเหมือนเป็นการรบกวนคนอื่นอย่างหนึ่ง และไฟล์มักจะโดนบีบอัดเพื่อความรวดเร็วในการส่ง จึงเหมาะกับไฟล์เอกสารเท่านั้น 

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC messenger chat screenshot

ใช้โปรแกรมถ่ายโอนไฟล์


การโอนไฟล์ Android ไป PC วิธีนี้มีความสะดวกและรวดเร็ว เงื่อนไขคือต้องติดตั้งโปรแกรมถ่ายโอนไฟล์ลงบนทั้งสมาร์ตโฟน Android และ PC ก่อน และต้องมีอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมายหลายโปรแกรม ที่นิยมได้แก่ AirDroid สำหรับการโอนไฟล์เริ่มจาก เปิดโปรแกรมถ่ายโอนไฟล์บนสมาร์ตโฟนและ PC > Log in เข้าสู่ระบบ > บนหน้าแอปฯ ในสมาร์ตโฟนกดเลือก Tranfer > เลือก PC ที่ต้องการโอนไฟล์ไปให้ > เลือกไฟล์ที่ต้องการโอน > กดส่งไฟล์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ไฟล์ที่รับโอนจะเข้ามาอยู่ในโฟล์เดอร์ของโปรแกรม สามารถเปลี่ยนโฟลเดอร์รับไฟล์ได้

วิธีโอนไฟล์ Android ไป PC via AirDroid app

รูปภาพ: www.airdroid.com

ทั้งหมดนี้คือวิธีโอนไฟล์ Android ไป PC โดยไม่ง้อสาย USB ที่ Mercular.com เลือกมาแนะนำกัน ทุกวิธีช่วยให้การโอนไฟล์จากสมาร์ตโฟนไปยังคอมพิวเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น รวดเร็วขึ้น และไม่มีข้อจำกัดด้านแพลตฟอร์มหรือระบบปฏิบัติการ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตการโอนไฟล์ก็ไม่ใช้ปัญหาอีกต่อไป ลองเลือกเอาวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับขนาดของไฟล์ดูครับ


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Tips & Tricks ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2