วิธีใช้คีย์บอร์ด แทนเมาส์ จะโน้ตบุ๊ก Windows หรือ Mac ก็ใช้ได้

23 ส.ค. 2565

วิธีใช้คีย์บอร์ด แทนเมาส์ จะโน้ตบุ๊ก Windows หรือ Mac ก็ใช้ได้

เมาส์ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราที่ขาดไม่ได้เลย แต่สำหรับบางคนที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกนั้น การลืมเมาส์ไว้ที่บ้านยามที่ีต้องทำงานนั้นก็เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดสุดๆ เลย แถมยิ่งใครที่ใช้โน้ตบุ๊กที่ Trackpad เองก็พังไปด้วยอีก ก็ยิ่งคอมโบความดิ่งในทำงานของเราเข้าไปอีก แต่แทนที่จะเศร้าใจว่าจะหาเมาส์ที่ไหนใช้ รู้รึเปล่าว่าเราสามารถใช้คีย์บอร์ดในการควบคุมเมาส์ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ Mercular.com จะขอพาทุกคนไปดูวิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ ทั้งบนระบบ Windows และ MacOS กัน ส่วนขั้นตอนจะเป็นยังไงบ้าง ตามไปดูกันเลย

วิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ บน Windows

สำหรับวิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ บน Windows นั้นสามารถทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องใช้โปรแกรมนอกหรือการตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายเลย เพราะใน Windows จะมีฟีเจอร์พิเศษที่เรียกว่า Mouse Keys ที่จะทำให้เรานั้นสามารถควบคุมตัวเคอร์เซอร์ผ่านทางปุ่ม Numpad ได้ โดยการเข้าไปเปิดการใช้งานใน Setting > Ease of Access > Mouse แล้วเข้าไปกดเปิดที่คำสั่ง Turn on Mouse Keys … ได้เลย หรือจะกดเปิดด้วยการกดปุ่มคำสั่ง Alt (ซ้าย) + Shift (ซ้าย) + Numlock แล้ว Windows จะเด้งหน้าต่างมาให้กดเปิดการใช้งาน Mouse Keys ซึ่งเราสามารถกด Yes ได้เลย และถ้าต้องการยกเลิกก็ให้กด Alt + Shift + Numlock ได้ในทันที


วิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ โน๊ตบุ๊กใช้ได้มั้ย


อย่างที่บอกไปว่าฟีเจอร์ Mouse Keys จะควบคุมผ่าน Numpad ดังนั้นคีย์บอร์ดที่ไม่มี Numpad อย่างเลย์เอาท์ TKL, 75%, 60% จะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ส่วนโน้ตบุ๊กทั่วไปยังไม่ต้องถอดใจว่าจะไม่มีวิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ เพราะคีย์บอร์ดโน๊ตบุ้กส่วนใหญ่แล้วจะมีปุ่ม Secondary Keys ของ Numpad อยู่ในตัวอยู่แล้ว แนะนำให้ลองสังเกตุในแต่ละปุ่มดู หรือไม่ก็ลองติดต่อกับทางแบรนด์ดูว่่าคีย์บอร์ดของคุณสามารถใช้งาน Mouse Keys ได้หรือไม่


วิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ บน Windows ควบคุมยังไง


ทีนี้มาที่วิธีใช้คีย์บอร์ดในการควบคุมเมาส์ของเรากันบ้าง การควบคุมทิศทางการเลือกของเมาส์นั้นจะอยู่ที่ปุ่มตัวเลข 1 - 4 และ 6 - 9 ในการควบคุมทิศทางและการเคลื่อนที่ของเคอร์เซอร์ ส่วนการการคลิกนั้นเราจะใช้การกดปุ่ม / (คลิกซ้าย), * (คลิกกลาง), - (คลิกขวา) ควบคู่ไปกับการกดปุ่ม 5 เพื่อทำการคลิก หรือกดปุ่ม + เพื่อเป็นการดับเบิลคลิก ส่วนปุ่ม 0 และ . จะทำหน้าที่เป็นการคลิกค้างเพื่อลากวางสิ่งต่างๆ โดยเลือกสิ่งที่ต้องการไว้ แล้วกด 0 จากนั้นก็ลากสิ่งที่เราเลือกเอาไว้ไปในจุดที่ต้องการ แล้วกด . เพื่อทำการปล่อยเมาส์ ส่วนปุ่ม Enter ก็ยังทำหน้าที่เป็นปุ่ม Enter เหมือนเดิม ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Mouse Keys แต่อย่างใด

วิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ บน MacOS

สำหรับวิธีใช้คีย์บอร์ดแทนเมาส์ บนระบบ MacOS อย่าง Macbook หรือ iMac, Mac mini ต่างๆ นั้นก็มีฟีเจอร์ Mouse Keys เช่นเดียวกันกับบน Windows โดยการใช้งานนั้นให้เรากดปุ่ม Command + Control + F5 เพื่อทำการเปิดหน้าต่าง Accessibility ขึ้นมา จากนั้นก็ให้เลือกหัวข้อ Mouse Keys เท่านี้ เราก็จะสามารถใช้งานคีย์บอร์ดแทนเมาส์ได้แล้ว ส่วนการควบคุมเองก็จะใช้แบบเดียวกับบน Windows เลย

และทั้งหมดนี้เอง ก็เป็นวิธีใช้คีย์บอร์ด มาควมคุมเคอร์เซอร์แทนเมาส์ของเรา ถึงแม้การควบคุมจะไม่ค่อยลื่นไหลเท่ากับการใช้เมาส์ แต่ก็ถือว่านำมาใช้แก้ขัดได้ในจังหวะหรือสถานการ์ณจำเป็นได้ทุกเมื่อ แต่ว่าทางที่ดีที่สุด เราควรจะมีเมาส์สำรองไว้ติดตัว หรือติดบ้านติดออฟฟิศไว้จะดีที่ ซึ่งถ้ายังไม่รู้ว่าจะหาซื้อเมาศ์แบบไหนอยู่ละก็ ทาง Mercular.com ก็มีเมาส์คอมพิวเตอร์หลายหลายแบบให้คุณเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ไร้สาย เมาส์เกมมิ่ง เมาส์ทำงานต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ อย่างคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด หูฟัง ลำโพง จากแบรนด์ดังมากมายมาให้คุณได้เลือกซื้อกันแล้ว ส่วนบทความหน้าจะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2