วิธีใช้ เครื่องปริ้นพกพา มันใช้งานอย่างไร พ่อค้าแม่ค้าเร่เข้ามา

27 ม.ค. 2566

วิธีใช้ เครื่องปริ้นพกพา มันใช้งานอย่างไร พ่อค้าแม่ค้าเร่เข้ามา

สมัยนี้อะไรๆ ก็ต้องรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องการค้าขาย ช้านิดเดียวอาจทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปใช้เจ้าอื่นได้ แน่นอน สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สิ่งที่ต้องรวดเร็วนอกจากการปิดการขาย การส่งของก็ต้องรวดเร็วเพื่อให้สินค้าถึงมือลูกค้าใช้เวลาน้อยที่สุด เพื่อความประทับใจของลูกค้าที่มายืนรอขนส่งหน้าบ้านในทุก 8 โมงเช้าของทุกวัน


แต่ปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าหลายคนเจอกันคือการปริ้นข้อมูลจ่าหน้ากล่อง หรือซองใส่สินค้า แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเครื่องปริ้นไร้สายที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่บางครั้งไม่สามารถพกออกไปนอกสถานที่ได้เนื่องจากขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ บางเครื่องจำเป็นต้องเสียบปลั๊กไฟตลอดเวลา ทำให้การใช้งานไม่ทันใจ รวมถึงขนาดของกระดาษที่บางครั้งตั้งค่าไม่ได้ ออกมาเป็น A4 ตลอด ต้องมานั่งตัด หลายขั้นตอน ใช้เวลานานกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการ ขนส่งปิดก่อนพอดี


เครื่องปริ้นพกพาจึงออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่รวดเร็ว ใช้งานได้ทุกที่ ไม่ต้องเสียบไฟเลี้ยงตลอดเวลา นั่งแพ็คของไป ปริ้นไป สะดวกสุดๆ แล้วมันใช้งานอย่างไร วันนี้ Mercular ขอพาพ่อแค้แม่ค้าออนไลน์พบกับ “วิธีใช้ เครื่องปริ้นพกพา มันใช้งานอย่างไร พ่อค้าแม่ค้าเร่เข้ามา” ปริ้น แปะ ส่ง รวดเร็ว ลูกค้าไม่เมื่อยขายืนรอ 

ผู้หญิงกำลังจัดแจงข้อมูลในการส่งสินค้า

วิธีใช้เครื่องปริ้นพกพา ง่ายกว่าที่คิด ไม่กี่ขั้นตอนก็พร้อมใช้งาน

เครื่องปริ้นพกพานั้นตอนนี้มีขายตามร้านทั่วไป ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันต้นๆ แต่ละตัวมีความแตกต่างกันลูกเล่น บางตัวสามารถปริ้นแบบเลือกขนาดได้ บางตัวสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งไร้สายและมีสาย หรือบางตัวมีกรอบและเทมเพลตเยอะให้เลือกใช้งาน


ะนั้นก่อนการเลือกซื้อเครื่องปริ้นพกพา ควรทราบขอบเขตการใช้งานของเราเสียก่อน หากเพียงแค่ปริ้นใบแปะหน้าพัสดุ ก็อาจไม่ต้องมีลูกเล่นมากนัก ราคาก็จะถูกลง หรือหากต้องการปริ้นข้อมูลที่มีความสำคัญ ก็ควรเลือกเครื่องปริ้นที่มีความละเอียดสูง ข้อมูลของเราจะชัดเจน อ่านง่าย ทั้งผู้ส่งและผู้รับ


หากมีเครื่องปริ้นพกพาอยู่แล้ว ก็มาดูวิธีใช้งานกันครับ

แม่ค้ากำลังจัดสินค้าลงกล่องพัสดุ

1 ตรวจสอบการเข้ากันของระบบปฏิบัติการ 


เครื่องปริ้นพกพานั้นไม่สามารถทำงานด้วยตัวมันเองได้หากไม่โหลดแอปพลิเคชันติดตั้งบนสมาร์ตโฟน ซึ่งปัจจุบันเครื่องปริ้นพกพานั้นรองรับระบบทั้ง iOS และ Android รวมถึง Windows และ macOS กันส่วนใหญ่อยู่แล้ว แต่อยากให้ลองเช็คเพื่อความมั่นใจอีกสักรอบ จะได้ซื้อเพียงเครื่องปริ้นพกพาที่พร้อมใช้งานกับอุปกรณ์ของเราได้ทันที


2 เชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ตโฟน


เมื่อเราตรวจสอบแล้วว่าเครื่องปริ้นตัวที่เรามี แอปพลิเคชันรองรับสมาร์ตโฟนของเรา ก็ให้โหลดแอปนั้นมาไว้ในเครื่อง ซึ่งส่วนมากชื่อแอปจะติดอยู่ในคู่มือภายในกล่อง หรือติดอยู่หน้ากล่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่มี ก็ให้ค้นหาใน App Store หรือ Play Store ด้วยชื่อสินค้าที่เราซื้อมาครับ 


แต่ในเครื่องปริ้นพกพาบางตัว เมื่อเราเปิดเครื่องเป็นครั้งแรก ให้กดปุ่มเปิดเครื่อง 2 ครั้ง เครื่องปริ้นจะทำการปริ้นข้อมูลสินค้าอย่างรหัสเครื่อง รุ่นสินค้า และ QR Code ไว้ให้สแกนโหลดแอปได้ สะดวกมากๆ เลยครับ


หลังจากได้แอปสำหรับเครื่องปริ้นพกพามาแล้ว ก็ให้ทำการลงชื่อเข้าใช้ และต่อสมาร์ตโฟนเข้ากับเครื่องปริ้นด้วยระบบ Bluetooth โดยหน้าการเชื่อมต่อในแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกัน บางรุ่นสามารถเชื่อมต่อได้เลยผ่านหน้าแอป หรือบางรุ่นต้องเชื่อมต่อเข้ากับ Bluetooth ของตัวเครื่องโดยตรง แต่หากไม่เจออุปกรณ์ ควรตรวจสอบว่าเครื่องปริ้นพกพาของเราเปิดใช้งานอยู่หรือไม่ หรือทำการปิดเปิดเครื่องใหม่เพื่อให้เครื่องทำการตรวจสอบสัญญาณไร้สายอีกครั้งครับ

พ่อค้ากำลังจัดการพัสดุ

3. ใส่กระดาษให้ถูกด้าน


อาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หลายคนยังทำผิดอยู่ ทำให้เสียเนื้อกระดาษกันไปหลายแผ่น กระดาษที่ใช้งานร่วมกับเครื่องปริ้นพกพานั้นไม่ได้เป็นกระดาษเดียวกับที่ใช้งานเครื่องปริ้นตามบ้านหรือร้านค้าทั่วไป มีทั้งแบบกระดาษเปล่าๆ และกระดาษสติกเกอร์พร้อมติดกับกล่องพัสดุ ซึ่งจะใช้หลักการปริ้นโดยผ่านความร้อน ไม่มีหมึกพิมพ์ภายใน ทำให้ง่ายต่อการใช้งานและประหยัดค่าหมึกลงได้เยอะ


แต่หน้ากระดาษนั้นส่วนมากเมื่อซื้อมาแล้วจะเป็นกระดาษเปล่าๆ หากต้องการใช้งานกระดาษโล่งๆ ไม่มีสติกเกอร์ ก็สามารถปริ้นได้ทันที แต่หากต้องการใช้งานกระดาษสติกเกอร์พร้อมแปะหน้าพัสดุ ต้องแกะรางกระดาษมาเปลี่ยนเสียก่อน ขั้นตอนนี้มีความแตกต่างกันในเครื่องปริ้นแต่ละรุ่น แต่ส่วนมากจะมีช่องสำหรับกดเพื่อเปิดรางใส่กระดาษ บางรุ่นต้องดันขึ้นลงพร้อมกันทั้งสองฝั่ง หรือบางรุ่นต้องออกแรงงัดสักเล็กน้อยเพื่อให้รางนั้นเด้งออกมา 


เครื่องปริ้นพกพาส่วนมากจะมีสัญลักษณ์หน้ากระดาษมาให้ในรางอยู่แล้ว ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งกระดาษ แต่สำหรับบางรุ่นที่ไม่มี หรือใครที่ต้องการใช้กระดาษพิเศษอย่างกระดาษสติกเกอร์ที่อาจต้องหมุนหน้ากระดาษไม่ตรงกับสัญลักษณ์ ให้ทำการดูหน้ากระดาษสีขาวที่ไว้สำหรับพิมพ์ข้อมูล ให้หันหน้าชนกับส่วนที่พิมพ์ตัวอักษรเท่านั้นเองครับ โดยส่วนมากบริเวณที่พิมพ์ตัวอักษรจะอยู่ฝั่งเดียวกับด้านหน้าของเครื่องปริ้นครับ แต่หากไม่มั่นใจ ก็เพียงลองปริ้นดูสักใบก่อน อย่าเพิ่งปริ้นแบบ 1 รูปหลายใบที่แบ่งส่วนออกมา จะได้ไม่เปลืองหน้ากระดาษที่อาจใช้ไม่ได้นั่นเอง

ผู้หญิงกำลังใช้ปากกาเขียนจ่าหน้ากล่องพัสดุ

4 ทำการปริ้นข้อมูล


เมื่อเชื่อมต่อและติดตั้งกระดาษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในบางรุ่นจะมีหน้าสำหรับการปริ้นข้อมูลขนส่งให้เลย ง่ายต่อการใช้งาน โดยส่วนมากจะมีตัวเลือกแบบหน้าเดียว หรือหากข้อมูลมีขนาดใหญ่ บางรุ่นสามารถแบ่งปริ้นข้อมูลทั้งหมดออกเป็นหลายหน้ากระดาษ เพื่อให้ผู้ใช้มาติดต่อกันกลายเป็นหน้ากระดาษใหญ่ได้ด้วยครับ


แต่หากต้องการปริ้นเป็นตัวอักษร เครื่องปริ้นพกพาหลายตัวมักมาพร้อมเทมเพลตน่ารักๆ เพื่อให้ข้อความมีความน่าสนใจมากขึ้น ก็สามารถเลือกได้และใส่ข้อความตรงกลางและปริ้นออกมาได้เลยครับ 


แต่หากใครใช้งานเป็นครั้งแรก แนะนำว่าลองปริ้นด้วยกระดาษขาวทั่วไปเสียก่อน ยังไม่ต้องปริ้นเป็นกระดาษสติกเกอร์ เพื่อลองดูการจัดวาง ตำแหน่ง และตัวอักษรที่เหมาะสม เพราะกระดาษสติกเกอร์มักมีราคาแพงกว่ากระดาษขาวทั่วไป จะได้ไม่เสียหน้ากระดาษสติกเกอร์ไปฟรีๆ ครับ 

ผู้หญิงกำลังใช้งานโน๊ตบุ๊คมีกล่องพัสดุวางโดยรอบ

วิธีใช้เครื่องปริ้นพกพา พ่อค้าแม่ค้าถูกใจ ลูกค้าไม่เมื่อยรอพัสดุนาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีใช้เครื่องปริ้นพกพา ไม่ยากอย่างที่คิดเลย พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ก็ใช้งานได้ หรือร้านไหนที่เปิดมานาน เครื่องปริ้นพกพานี้ก็จะช่วยลดขั้นตอนและลดเวลาลงไปได้เยอะเลยครับ ช่วยให้การส่งสินค้าทำได้อย่างรวดเร็ว ประทับใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเลยครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์สำหรับการ Live ขายสินค้าอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2