แนะนำวิธีใช้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนให้ได้คุณภาพเสียงดีที่สุด

1 ธ.ค. 2565

แนะนำวิธีใช้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนให้ได้คุณภาพเสียงดีที่สุด

ด้วยการเติบโตของวงการคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในปัจจุบันทำให้อุปกรณ์อย่างไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนได้รับความนิยมสูงขึ้น จุดเด่นของไมค์ไร้สายประเภทนี้คือความง่ายในการใช้งาน ขนาดเล็ก รับเสียงชัดเจน มันจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ยูทูบเบอร์และบล็อกเกอร์ อย่างไรก็ตาม แม้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนจะใช้งานง่ายจริงแต่ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีหรือติดตั้งไม่ถูกตำแหน่งก็อาจจะลดทอนประสิทธิการทำงานให้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำวิธีใช้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงดีที่สุด ต้องทำอย่างไร เตรียมอุปกรณ์อย่างไร เชื่อมต่อแบบไหน ติดตั้งอย่างไร มาดูกันครับ

ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนดีอย่างไร

ความเล็กกะทัดรัด ไม่มีสาย และใช้งานง่าย คือจุดเด่นของไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟน เพียงแค่เสียบตัวรับสัญญาณไว้ที่พอร์ต USB หรือ Lighting ของสมาร์ตโฟนแล้วหนีบตัวไมค์ไว้ที่ปกคอเสื้อของผู้พูด กดเปิดเครื่อง แค่นี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว แถมคุณภาพเสียงของไมค์รุ่นใหม่ๆ ก็มีการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่าขนาดไม่ได้ส่งผลถึงคุณภาพการรับเสียงแต่อย่างใด นอกจากนี้ผู้พูดยังสามารถเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ จึงไม่เป็นข้อจำกัดในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อีดต่อไป

วิธีใช้ไมโครโฟนไร้สาย boya mic

แนะนำวิธีใช้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟน

เตรียมไมค์และสมาร์ตโฟนให้พร้อม


ก่อนใช้งานไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟน ขั้นแรกควรตรวจสอบความเรียบร้อยของตัวอุปกรณ์ดูก่อนว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ ควรชาร์จแบตเตอรี่ตัวไมค์และสมาร์ตโฟนให้เต็ม 100% เพื่อป้องกันแบตฯ หมดในขณะกำลังอัดวิดีโออยู่ และเตรียมอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต้องใช้อย่าง แผ่นกันลม, สายไมค์ Lavalier, สายชาร์จ, พาวเวอร์แบงค์ ในกรณีใช้งาน outdoor ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์สำรองไฟที่ต้องเพียงพอกับทั้งไมค์และสมาร์ตโฟนด้วย

ตรวจสอบการเชื่อมต่อ


ทดลองเชื่อมต่อไมค์เข้ากับสมาร์ตโฟนแล้วลองกดบันทึกเสียง ตรวจสอบดูความเสถียรของสัญญาณเชื่อมต่อ ลองฟังเสียงที่บันทึกว่าชัดเจนดีหรือไม่ และควรตรวจสอบระยะการเชื่อมต่อระหว่างไมค์กับสมาร์ตโฟน กำหนดขอบเขตการใช้งานให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันเสียงขาดๆ หายๆ ระหว่างบันทึกจริง

วิธีใช้ไมโครโฟนไร้สาย video recording

ใช้งานในระยะที่เหมาะสม


ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนจะมีทั้งรุ่นที่เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth และเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wireless 2.4GHz ไมค์ที่เชื่อมต่อด้วยสัญญาณ Bluetooth จะเหมาะสำหรับใช้พื้นที่ indoor ในระยะรับ-ส่งที่ไม่ไกลมากนัก เช่นการอัดเสียงสัมภาษณ์ ประชุมวิดีโอคอล หรือไลฟ์ในห้องนั่งเล่นที่บ้าน เป็นต้น ส่วนไมค์ที่เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wireless 2.4GHz จะมีความเสถียรและมีระยะการรับ-ส่งสัญญาณที่ไกลกว่า เหมาะจะใช้ในงานที่ไม่ต้องการความผิดพลาด งานวิดีโอ outdoor ที่ต้องเจอกับสิ่งกีดขวางสัญญาณจำนวนมาก งานถ่าย Vlog พาเที่ยว เดินตามผู้พูดท่ามกลางคนพลุกพล่าน หรืองานวิดีโอที่ต้องการระยะรับ-ส่งสัญญาณไกลๆ โดยไมค์บางรุ่นสามารถรับ-ส่งได้ไกลถึง 100 เมตรในที่โล่งแจ้ง เมื่อใช้ไมค์ที่เหมาะสมกับสถานที่ก็จะไม่เกิดปัญหาด้านการรับ-ส่งสัญญาณ รับเสียงชัดเจนสม่ำเสมอตลอดทั้งคลิป

หนีบไมค์ให้ถูกตำแหน่ง


ข้อดีสำคัญมาก ไมค์แพงๆ สเปกเทพๆ อาจตกม้าตายได้หากหนีบปกเสื้อผิดตำแหน่ง แนะนำว่าควรหนีบไมค์ไว้ที่ปกเสื้อในตำแหน่งที่ใกล้กับปากผู้พูดให้มากที่สุด แล้วหันด้านรับเสียงเข้าหาปากของผู้พูด วิธีนี้จะช่วยให้ไมค์รับเสียงได้ดีที่สุด เสียงที่ได้จะชัดเจน เคลียร์ และฟังดูเต็มที่สุด การหนีบไมค์ในตำแหน่งที่ไม่ดีอาจทำให้เสียงที่ได้มีความอู้ ไม่คมชัด ไม่ใสเคลียร์ ซึ่งหากบันทึกเสียงมาไม่ดีก็จะเป็นการเพิ่มภาระในขั้นตอนการ Edit หลังถ่ายเสร็จที่จะต้องมาปรับแต่งเสียงให้ชัดขึ้นอีก หรือผู้ชมไลฟ์อาจจะฟังสิ่งที่พูดไม่รู้เรื่อง

เพิ่มคุณภาพเสียงด้วยอุปกรณ์ป้องกันเสียงรบกวน


บางครั้งการใช้งาน outdoor ก็ต้องเจออุปสรรคอย่างเสียงลมหรือเสียงรบกวนแวดล้อมรอบตัวผู้พูด แม้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนจะออกแบบมาให้รับเสียงแบบทิศทางเดียวแต่ก็ไม่อาจป้องกันเสียงรบกวนจากทิศทางอื่นๆ ได้ทั้งหมด ปัญหานี้แก้ได้ด้วยอุปกรณ์ป้องกันเสียงรบกวนโดยไมค์ไร้สายบางรุ่นจะแถมขน fur สำหรับกันลมหรือฟองน้ำหุ้มหัวไมค์มาให้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยป้องกันเสียงลมและเสียงรบกวนแวดล้อม ช่วยกรองให้เหลืองแค่เนื้อเสียงของผู้พูดเพียวๆ โดยไม่มีเสียงอื่นมาแทรก เสียงที่ได้จะคมชัดและเคลียร์สะอาดที่สุด

วิธีใช้ไมโครโฟนไร้สาย video recording family vlog

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีใช้ไมโครโฟนไร้สายแบบต่อสมาร์ตโฟนที่จะช่วยให้ได้รับคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดเท่าที่ไมค์ไร้สายตัวนั้นจะให้ได้ ลูกค้าท่านใดเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ไลฟ์สดเป็นประจำ หรือถ่าย Vlog ลงแชนแนลยูทูบของตัวเองอยู่แล้วลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู รับรองว่าการทำงานของคุณจะสะดวกขึ้น ช่วยลดความผิดพลาด ได้คุณภาพเสียงที่ดีอย่างที่ควรจะเป็นแน่นอนครับ


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตาม Tips & Tricks เคล็ดลับ คำแนะนำดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

*รูปภาพทั้งหมดจาก: www.boya-mic.com

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2