Keyboard Low Profile ควรซื้อหรือไม่

21 มี.ค. 2565

Keyboard Low Profile ควรซื้อหรือไม่

หลายคนคงคุ้นชินกับ Keyboard ทรงปกติที่เราใช้งานกันอยู่เป็นปกติในทุกเมื่อเชื่อวัน ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดทำงานทั่วไป หรือ คีย์บอร์ดเกมมิ่งก็ตาม แต่เมื่อได้ยินคำว่า Keyboard Low Profile คนที่พอจะรู้จักอยู่แล้วก็คงไม่แสดงอาการอะไร แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มเข้าสู่วงการนั้นคงจะเกิดอาการงงกันอย่างแน่นอนว่ามันเป็นคีย์บอร์ดอะไรกัน แล้วมันทำอะไรได้บ้าง แตกต่างจาก Profile ธรรมดายังไงบ้าง Mercular จึงมาแถลงไขให้ทุกคนได้หายสงสัยกันครับ

ความแตกต่างระหว่างคีย์บอร์ด Profile ปกติ และ Low Profile

ก่อนจะไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ของ Keyboard Low Profile นั้นอยากให้ทุกคนมาดูข้อแตกต่างกันระหว่าง คีย์บอร์ดแบบปกติ กับ Keyboard Low Profile กันก่อน ว่ามันแตกต่างกันตรงจุดใดบ้าง


Keyboard Profile ปกติ


 • ความสูงมาตรฐาน
 • สวิตซ์เครื่องกลปกติ
 • คีย์แคปปกติ
 • ถูกหลักสรีรศาสตร์น้อยลง
 • พกพาไม่ค่อยสะดวกสบาย
 • เป็นที่นิยมในกลุ่มคนเล่นคีย์บอร์ด
 • แลกเปลี่ยนซื้อขายกันได้ง่าย
Keyboard Low Profile

Keyboard Low Profile


 • ความสูงต่ำกว่าปกติ
 • สวิตซ์ที่สั้นลง
 • ปุ่มกดที่บางกว่า
 • ถูกหลักสรีรศาสตร์มากขึ้น
 • พกพาสะดวกยิ่งขึ้น
 • ไม่นิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบคีย์บอร์ด
 • โอกาสแลกเปลี่ยนหรือขายออกมีน้อย

ทำความรู้จัก Keyboard low profile

เมื่อเห็นความแตกต่างนี้แล้ว เราก็ไปลงเจาะลึกในรายละเอียดกันดีกว่าครับ 


ขนาดของคีย์บอร์ด 


แน่นอนว่าชื่อของคีย์บอร์ดคือ Low-Profile ทำให้ขนาดหรือความสูงของมันนั้นถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่ต่ำกว่าปกติ ซึ่งความสูงโดยรวมนั้นถือว่าเตี้ยกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปมาก เนื่องจากคีย์แคป สวิตซ์ และเคส ที่นำมาประกอบเข้าด้วยกันมีขนาดที่บางกว่านั่นเองครับ หากจะให้เทียบกับคีย์บอร์ดทั่วไป Keyboard Low Profile นั้นจะมีความสูงเพียงแค่ 2ใน3 หรือแม้กระทั่งครึ่งหนึ่งของแบบปกติจึงทำให้มันนั้นเตี้ยกว่านั่นเอง ไม่เพียงแค่ความสูงเท่านั้น แต่ความยาวก็ยังสั้นกว่าปกติอีกด้วย ทำให้มีขนาดเล็กลงและเบาลง ดังนั้นเมื่อมีขนาดที่เล็กและเบาลงแบบนี้จึงสามารถพกพาไปที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและไม่เกะกะพื้นที่ในกระเป๋าด้วยครับ

Keyboard Low Profile สวิตซ์

ตัวสวิตซ์แบบ Low Profile โดยเฉพาะ


เมื่อตัวฐานนั้นถูกออกแบบให้เตี้ยลง ตัวสวิตซ์และคีย์แคปจึงจำเป็นต้องดัดแปลงให้มีขนาดที่ต่ำลงเพื่อให้เสมอกับตัวฐานเช่นกัน จึงทำให้สวิตซ์เหล่านี้หาคีย์แคปได้ยากกว่าแบบปกติเสียอีก แต่ด้วยสวิตซ์ที่มีขนาดสั้นกว่าจึงทำให้มีระยะการประมวลผลได้รวดเร็วขึ้น และมักจะให้เสียงที่แตกต่างจากสวิตซ์ปกติทั่วไป 


สำหรับสวิตซ์แบบ Low-Profile ที่ได้รับความนิยมและหาได้ง่ายที่สุดก็คือสวิตซ์ของ Kailh, Cherry และ Logitech


หลักสรีรศาสตร์ที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น


อาการปวดแขนหรือข้อมือจากการพิมพ์คีย์บอร์ดเป็นเวลานานนั้นจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องยกมือขึ้นมากเพื่อพิมพ์ Keyboard Low Profile จึงถูกหลักสรีระของร่างกาย ทำให้การพิมพ์นั้นไหลลื่นและสะดวกกว่ามากเดิม เนื่องจากความสูงที่ถูกหดลงจะทำให้ข้อมือของคุณตึงน้อยลง คุณจึงมีโอกาสน้อยที่จะเป็นกระดูกข้อมือหรือปวดข้อมือทั่วไปนั่นเองครับ


การพกพาไปในที่ต่าง ๆ


Keyboard Low Profile ที่มีขนาดที่สั้นและเตี้ยลง พร้อมด้วยน้ำหนักที่เบาหวิว จะทำให้พกพาสะดวกยิ่งขึ้น พร้อมมอบพื้นที่ในกระเป๋าของคุณนั้นให้ใส่ของอย่างอื่นเพิ่มขึ้นตามที่ต้องการ ดังนั้นผู้คนที่ต้องเดินทางและทำงานไปด้วยบ่อย ๆ นี่คือตัวเลือกชั้นดีที่จะทำให้สามารถพกพาคีย์บอร์ดหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างสะดวกพอที่จะนำขึ้นเครื่องบินและใช้กับคอมพิวเตอร์ของคุณได้ และหากเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สายก็จะยิ่งประหยัดพื้นที่และพกพาได้สะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

ความนิยมในหมู่ผู้คนต่าง ๆ


โดยทั่วไปแล้วเหล่าผู้ใช้คีย์บอร์ดมากมายต่างก็คุ้นชินและเคยมือกับคีย์บอร์ดปกติ ที่มีรูปแบบสูงเนื่องจากใช้กันมาตั้งแต่ต้น ก็อาจไม่ต้องการเปลี่ยนมาใช้ Keyboard Low Profile เพราะไม่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้ากับคีย์บอร์ด แต่ก็มีกลุ่มที่นิยม Keyboard Low Profile อยู่เพราะตอบโจทย์ในเรื่องความสบายในการขนย้าย

Keyboard Low Profile ทำงาน

ในหมู่ของผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม หรือระดับโปรเพลเยอร์ที่เล่นเกมเป็นอาชีพเกือบทั้งหมดยังคงใช้คีย์บอร์ดแบบปกติทั่วไปอยู่ แม้ว่า Low Profile จะสามารถตอบสนองได้เร็วขึ้นเนื่องจากใช้เวลาคำสั่งจากสวิตซ์สู่คอมน้อยลงและเปิดใช้งานได้รวดเร็วมาก แต่นักเล่นเกมจำนวนมากเลือกที่จะใช้สิ่งที่คุ้นชินมือและเข้ามือกับพวกเขามากที่สุดนั่นเองครับ


และสำหรับผู้เล่น Mechanical Keyboard ที่ชอบตกแต่งคีย์บอร์ดอยู่เป็นประจำนั้นจะไม่นิยมใช้ตัว Low Profile ไม่ใช่เพราะประสิทธิภาพไม่ดี แต่เพราะการจะหาของมาตกแต่งไม่ว่าจะเป็นสวิตซ์หรือคีย์แคปนั้นค่อนข้างที่จะต้องใช้ทุนทรัพย์ในราคาที่ค่อนข้างสูง ผู้เล่น Custom Ketboard หลายรายจึงรู้สึกว่ามันได้ไม่คุ้มเสียในการที่จะต้องจ่ายเงินในส่วนนี้นั่นเองครับ

Keyboard Low Profile เล่นเกม

Keyboard Low Profile ควรซื้อหรือไม่

มาถึงคำถามที่เป็นคำถามหลักแล้วว่า คุณควรจะซื้อเจ้า Keyboard Low Profile มาใช้งานหรือไม่ การตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดนั่นก็ขึ้นอยู่กับทุนทรัพย์ของคุณ และการที่คุณจะนำมันไปใช้งานหลังซื้อนั่นเองครับ ว่าคุณมีจุดประสงค์อะไรในการซื้อไปใช้ หากคุณเพิ่งเริ่มใช้ Mechanical Keyboard และต้องการปรับแต่งให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คีย์บอร์ด Low Profile ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการความมินิมอล คีย์บอร์ดแบบนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะใช้พื้นที่น้อย อีกทั้งส่วนมาก Keyboard Low Profile มักจะเป็นแบบไร้สายซึ่งสามารถเพิ่มความง่ายในการตกแต่งพื้นที่บนโต๊ะของคุณให้ออกมาแนวมินิมอล


สำหรับใครก็ตามที่อยากได้คีย์บอร์ดที่ตรงตามหลักสรีรศาสตร์มากขึ้น แต่ว่าเรื่องทุนยังไม่พร้อม Keyboard Low Profile นี้ก็ถือว่าเป็นทางที่ตอบโจทย์ครับ เพราะตัวคีย์บอร์ดธรรมดาที่ได้รับการดีไซน์ออกแบบมาให้ถูกต้องตามหลักสรีระมักจะมีราคาที่สูงอยู่แล้ว การมอง Keyboard Low Profile ไปใช้ระหว่างเก็บเงินเพื่อซื้อตัวที่ต้องการจริง ๆ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้ข้อมือนั้นลดความเครียดของกล้ามเนื้อลงอย่างมาก ส่งผลให้เกิดความสบายและสุขภาพโดยรวมดีขึ้นในระยะยาวครับ

Keyboard Low Profile ซื้อ

สำหรับชาวเกมเมอร์ Keyboard Low Profile ก็มีตัวที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ด้วยสวิตซ์ที่สั่งการประมวลผลได้เร็วขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องการความได้เปรียบในการแข่งขัน นี่ก็เป็นสิ่งที่คุณควรนำไปพิจารณาด้วยในการตัดสินใจที่จะซื้อมาใช้งานครับ


และสำหรับผู้ที่ต้องออกเดินทางบ่อย ๆ การจัดกระเป๋าทำงานของคุณนั้นจะมีพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวาง พกพาสะดวกและสามารถใส่ในกระเป๋าที่บางเฉียบเหมือนกระเป๋าเป้ได้ ดังนั้นการซื้อ Keyboard Low Profile ไว้ใช้ทำงานแบบนี้ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยนะครับ หากพิจารณาจากทั้งหมดนี้แล้ว คุณเห็นว่ามันตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณนั้น และอยากลองใช้อะไรที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ คุณต้องลองซื้อ Keyboard Low Profile มาใช้แล้วล่ะครับ


เป็นยังไงบ้างครับกับ Keyboard Low Profile ที่ Mercular นำมาเสนอให้ได้เป็นแนวทางในการตัดสินใจว่าจะซื้อมาใช้ดีหรือไม่ สำหรับใครที่อยากลองอะไรใหม่เราก็ขอเชียร์ให้คุณได้ลองสักครั้ง แต่หากยังคงรักในคีย์บอร์ดคู่ใจที่มีอยู่แล้ว แต่อยากตกแต่งเพิ่มขึ้นให้ดียิ่งกว่าเดิม Mercular.com ก็มีอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมเสร็จสรรพรอให้ทุกคนนั้นได้เข้ามาเลือกใช้กันอย่างจุใจครับ สำหรับตอนนี้ผมก็คงต้องกล่าวคำว่า สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2