พรีวิว Keychron Q10 Alice layout มี Knob มาให้ด้วย

19 ก.ย. 2565

พรีวิว Keychron Q10 Alice layout มี Knob มาให้ด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Keychron ทำแมคคานิคอลคีย์บอร์ด Alice Layout หรือคีย์บอร์ดที่แบ่งแยกซ้ายขวาออกอย่างชัดเจน แถมยังลาดเอียงเข้าหาตรงกัน ที่ใครมองก็ว่าพิมพ์ยาก แต่ความยากนี้เมื่อใช้ไปจนคุ้นชิน จะช่วยลดอาการปวดข้อมือได้เป็นอย่างดี ในด้านรูปทรงนี้ Keychron ได้ทำแล้วในตัว Q8 แต่อย่างที่ทราบกัน Keychron มักทำคีย์บอร์ดที่ดีไซน์เหมือนกันแต่เพิ่ม Knob มาทีหลัง แต่ไม่ใช่สำหรับตัวนี้เลยครับ แม้จะเลือกใช้ Alice Layout เหมือนกัน แต่มีจุดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นอกจาก Knob ที่เพิ่มมาแล้ว ยังมีส่วนไหนที่ทำให้มันไม่เหมือน Q8 อีกบ้าง วันนี้ Mercular พาพรีวิวกับ “Keychron Q10 Alice layout มี Knob มาให้ด้วย

keychron q10 preview คีย์บอร์ดถ่ายจากด้านมุมด้านหลังเห็น Knob

ความแตกต่างระหว่าง Q8 และ Q10

หากใครเป็นแฟนคลับคัสตอมคีย์บอร์ดเจ้าดังอย่าง Keychron คงเคยได้เห็นคีย์บอร์ดทรงนี้มาก่อนบ้างแล้วกับรุ่น Q8 ซึ่งมีความเหมือนกับรุ่นนี้อย่างได้เห็นได้ชัดคือการเลือกใช้ Alice Layout ก่อนจะไปบอกความต่าง เรามาดูกันว่า Layout นี้มีความน่าสนใจอย่างไร


Alice Layout คืออะไร


Alice Layout คือคีย์บอร์ดที่มีการแบ่งคีย์ออกเป็นฝั่งซ้ายและฝั่งขวาอย่างชัดเจน ตัวปุ่มจะเอียงลงเข้าหาตรงกลางเรื่อยๆ แถมยังมี Spacrbar สองตัวอีกด้วย แม้จะมองแล้วแปลกตา แต่รูปทรงนี้ดีต่อข้อมือเป็นอย่างมาก หากเรามองกันดีๆ ระหว่างที่เรากำลังพิมพ์บนคีย์บอร์ด มือของเราจะพยายามตั้งตรงตามคีย์บอร์ดที่มันเรียงคีย์แคปเป็นแถวหน้ากระดาน ซึ่งรูปมือของเราปกติแล้วจะเอียง พอพยายามตั้งตรงข้อมือจะปวดเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ต่อวัน แต่ Alice Layout นี้เอียงคีย์แคปมาให้แล้ว ทำให้เราไม่ต้องฝืนงอข้อมือเมื่อจะพิมพ์เลย แม้ในช่วงแรกอาจไม่ชินเท่าไหร่ เพราะเราติดทรงคีย์บอร์ดปกติมาทั้งชีวิต แต่หากได้ลองจนคุ้นชิน เชื่อได้เลยว่าจะช่วยลดอาการปวดข้อมือลงไปได้เยอะเลยครับ

keychron q10 preview สเปกเบื้องต้นของ Q10

มาดูความต่างระหว่างสองตัวนี้กันครับ แม้จะบอกว่าเป็น Alice Layout เหมือนกัน สองตัวนี้ก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ไม่เพียงแค่ Knob ที่เพิ่มเข้ามา แต่จำนวนคีย์เองก็ต่างกันด้วยครับ


Keychron Q8 จะมาในขนาด 65% ตัดปุ่มนัมแพดหรือชุดตัวเลข คีย์ฟังก์ชัน (ปุ่มF) และคีย์คำสั่งบางคีย์ออก เหลือเพียงคีย์ตัวอักษรและคีย์คำสั่งที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น 


ส่วน Keychron Q10 จะมาในขนาด 75% ตัดเพียงปุ่มตัวเลขหรือชุดนัมแพดและคีย์คำสั่งบางปุ่มออกเท่านั้น คีย์อื่นๆ ยังอยู่ครบ แถมยังเสริมคีย์ลัดทางด้านซ้ายอีก 5 ปุ่ม สำหรับการใช้งานเป็นคีย์ลัด หรือปุ่มเลือก Layer และยังมี Knob สำหรับการปรับเสียงมาให้ด้วย ความยืดหยุ่นในการใช้งานจึงมีมากกว่า แต่ก็แลกมากับขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยครับ

จุดเด่นของ Keychron Q10

มาดูจุดเด่นของเจ้า Keychron Q10 กันหน่อย โดยจุดเด่นนี้ก็ไม่ได้แตกต่างกับสินค้าตระกูล Q ของทาง Keychron ตัวอื่นเลย ยังคงมาพร้อมความพรีเมี่ยม ของเยอะ เลือกใช้วัสดุคุณภาพ และสามารถ Mod ได้เต็มสูบ

ภายในจัดเต็ม เพื่อเสียงพิมพ์ที่คุณภาพ


ชิ้นส่วนต่างๆ ภายใน Keychron Q10 ให้มาอย่างจัดเต็มเพื่อเสียงพิมพ์ที่หลายคนชื่นชอบ ภายในมีโฟมซับเสียงหลายชั้นเพื่อลดเสียงก้องภายใน ไม่หลอนหู เกิดเสียงไม่พึงประสงค์น้อยกว่าตัวที่ไม่มีโฟมซับเสียง และด้วยการ Mounting แบบ Double Gasket Design จึงช่วยเพิ่มความเด้งเข้ามือ


วัสดุคุณภาพ


Keychron Q10 ยังคงเลือกใช้วัสดุที่คุณภาพที่มีอยู่ในคีย์บอร์ดตระกูล Q ทุกรุ่นอย่าง อะลูมิเนียม ที่ผ่านการตัดแต่งด้วยกระบวนการ CNC เก็บขอบมุมได้อย่างปราณีต สวยสะกดทุกสายตา แถมวัสดุอะลูมิเนียมนี้ยังให้เสียงกดที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ดังก้องเท่ากับวัสดุพลาสติกทั่วไปด้วยครับ

keychron q10 preview โครงสร้างภายในของคีย์บอร์ด Q10

คีย์แคปและสวิตซ์ที่หลายคนชื่นชอบ


คีย์แคปโปรไฟล์ OSA ถูกใส่ให้กับคัสตอมคีย์บอร์ด Keychron ตระกูล Q ทุกตัวเลยก็ว่าได้ มันมีความสูงมากกว่าคีย์แคป OEM ที่หลายคนคุ้นเคย ทำให้ได้เสียงดังมากกว่า สำหรับใครที่ชอบเสียงก้องๆ โปร่งๆ คีย์แคปตัวนี้เสริมเสียงได้เป็นอย่างดี ส่วนสวิตซ์แม้จะยังไม่บอกข้อมูลมากนัก แต่เชื่อเลยว่าทางแบรนด์ยังคงเลือกใช้สวิตซ์คุณภาพอย่าง Gateron G Pro แน่นอน หรือหากมีสวิตซ์ที่ตนเองชื่นชอบอยู่แล้ว ทางแบรนด์ก็เปิดโอกาสให้เปลี่ยนสวิตซ์ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องบัดกรีด้วยแผงวงจรแบบ Hot-Swappable จะถอดเปลี่ยน หรือถอดมาลูปเพิ่มก็ทำได้ง่ายสุดๆ


โปรแกรมที่นักคัสตอมคีย์บอร์ดไว้วางใจ


แม้ว่า Keychron จะไม่ได้มีโปรแกรมปรับแต่งของตัวเอง แต่ในสินค้าตระกูล Q ทุกตัวนั้นรองรับโปรแกรม Third party อย่าง QMK และ VIA ที่สามารถปรับแต่งคำสั่งได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าคำสั่งรายปุ่ม โดยเฉพาะกับตัวนี้ที่มีปุ่มเสริมด้านซ้ายเพิ่มมาให้อีก 5 ปุ่ม จะเปลี่ยนเป็นปุ่มคำสั่งที่โดนตัดไป เป็นปุ่มที่ใช้งานบ่อย จะเป็นปุ่มมาโครก็ยังได้ หรือเป็นปุ่มสำหรับการเปลี่ยน Layer คีย์บอร์ดก็ดีไม่น้อย หลายคนไม่ได้ใช้งานโปรแกรมปรับแต่ง เพราะคิดว่าคีย์บอร์ด 75% ก็ให้ปุ่มมาเพียงพอแล้ว แต่หากใครต้องการปรับแต่ง การมีโปรแกรมอย่าง QMK / VIA ก็ดีกว่าการไม่มีเลยครับ

keychron q10 preview คีย์บอร์ดถ่ายจากด้านหน้า

Keychron Q10 คีย์บอร์ด Alice Profile ที่รู้ใจชาวคัสตอม

ตอนนี้ Keychron Q10 ยังไม่เปิดวางจำหน่ายทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยข้อมูลล่าสุดจากทางแบรนด์คือเปิดวางจำหน่ายวันที่ 27 กันยายน 2022 ที่จะถึงนี้ โดยเปิดราคามาให้แล้วทั้งรุ่น Barebone Knob version ที่มีโครงมาให้ เหลือเพียงสวิตซ์และคีย์แคปที่ต้องซื้อเองในราคา $195 ประมาณ 7200 บาท และรุ่น Fully Assembled Knob version ในราคา $215 หรือที่ประมาณ 8000 บาทครับ


สำหรับใครที่ชื่นชอบ หรืออยากลอง Alice Profile ที่เลือกใช้วัสดุสุดพรีเมี่ยม Mod แต่งเสริมได้ง่าย และยังมีปุ่มเสริมและ Knob มาให้ ไม่ควรพลาด Keychron Q10 ตัวนี้เลยครับ ทางเราไม่พลาดที่จะนำมาขายอย่างแน่นอน ส่วนใครที่กำลังมองหาคัสตอมคีย์บอร์ดหรือแมคคานิคอลคีย์บอร์ดตัวอื่นๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง คุณภาพไว้ใจได้ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2