พรีวิว Keychron V1 Custom Keyboard ขนาด 75% ตัวล่าสุด

25 ก.ค. 2565

พรีวิว Keychron V1 Custom Keyboard ขนาด 75% ตัวล่าสุด

Keychron คีย์บอร์ดที่เรียบหรู ดูแล้วมีสไตล์ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ว่าจะออกรุ่นอะไรมาก็ตาม และตอนนี้ ก็ถึงเวลาของรุ่นใหม่แกะกล่องอีกตัวที่ทางแบรนด์ได้ตัดสินใจผลิตมันขึ้นมาแล้วครับกับ Keychron V1 Custom Keyboard ขนาด 75% ที่รองรับ Hot-Swap และยังสามารถตั้งค่าเชิงลึกผ่านซอฟต์แวร์ QMK / Via อีกทั้งยังแข็งแรงเนื่องจากวัสดุนั้นใช้งาน Tray Mount และ Plastic เพื่อให้เสียงการพิมพ์ที่ไพเราะ และดูดซับแรงกดจากการพิพม์ได้เป็นอย่างดี หากใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อเจ้าตัวนี้ดีไหม Mercular ก็จะมาพรีวิวให้อ่านกันก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจกันครับ

Keychron V1 คีย์บอร์ดตัวใหม่จากแบรนด์ยอดนิยม

Keychron V1 พรีวิว

Hot-swappable เป็นเครื่องหมายการค้า


สำหรับในปัจจุบันที่ผู้คนต่างให้ความนิยมที่จะซื้อ Custom Keyboard มาใช้ เพื่อทำการตกแต่งคีย์บอร์ดของตัวเองนั้นให้ออกมาเป็นไปตามแบบฉบับของตัวเอง การปรับเปลี่ยนสวิตซ์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีนั้น เพื่อให้การกดคีย์บอร์ดได้สัมผัสที่เราต้องการ พร้อมกับเสียงที่เราชอบ ซึ่ง Keychron V1 มาพร้อมกับ Hot-swappable ที่จะทำให้การเปลี่ยนสวิตซ์ของตัวคีย์บอร์ดนั้นเป็นเรื่องไม่ยุ่งยากและง่ายดาย เพราะสามารถเปลี่ยนได้ทันที ไม่ต้องบัดกรีให้เสียเวลา ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ตอบสนองความต้องการของคนที่เล่นคีย์บอร์ดนี้เป็นอย่างมากครับ

Tray Mount ดีไซน์ที่โดดเด่น


สำหรับบอดี้ของ Keychron V1 นั้นได้มีการใช้การดีไซน์แบบ Tray Mount การใช้น๊อตยึดตัวแผงวงจรกับตัวเคสคีบอร์ดด้านล่าง พร้อมทั้งการออกแบบส่วนประกอบทุกชิ้นให้สามารถทำการประกอบรวมกันได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้สามารถปรับแต่งตีวคีย์บอร์ดได้ทุกสัดส่วน จึงทำให้เพิ่มความสนุกและอิสระในการแต่งคีย์บอร์ดเครื่องนี้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และเพราะขนาด 75% จึงสามารถจัดโต๊ะทำงานหรือโต๊ะเกมได้อย่างลงตัว

Keychron V1 ซื้อ

Knob เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน


Keychron V1 มาพร้อมกับปุ่มอเนกประสงค์อย่าง Knob ที่มุมขวาบน เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเสียงหรือลดเสียง และยังสามารถทำอย่างอื่นได้อีกมากมายโดยการปรับแต่งผ่านซอฟต์แวร์ที่คีย์บอร์ดนี้รองรับ ทำให้เจ้าปุ่ม Knob นี้จะช่วยให้การใช้งานคีย์บอร์ดนั้นสะดวกขึ้นมากกว่าเดิมเลยล่ะครับ

คีย์แคปโปรไฟล์ใหม่ สวยติดทนยาวนาน


สำหรับคีย์แคปของ Keychron V1 นั้นเป็นคีย์แคป PBT แบบ Double-shot โปรไฟล์ OSA ซึ่งมีความสูงใกล้เคียงกับโปรไฟล์ OEM และมีรูปร่างเหมือน SA ซึ่งจะมอบความทนทานได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมด้วยเสริมความรู้สึกตอนกำลังพิมพ์ และป้องกันไม่ให้สีตัวอักษรจางหายไป จึงทำให้ตัวคีย์แคปนั้นสวยคงทนได้อย่างยาวนาน

Screw-In PCB Stabilizers แบบใหม่


ถือว่าเป็นการยกเครื่องดีไซน์ Stabilizers แบบใหม่ โดยได้ดีไซน์ให้ออกมาเป็นแบบขันเกลียว ทำให้ตัวคีย์บอร์ดนั้นมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น และยังสามารถปรับแต่งได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย โดย Keychron V1 นั้นได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีจึงทำให้ความสั่นคลอนนั้นน้อยลง พร้อมทั้งยังรองรับ Stabilizers จากแบรนด์อื่นเช่น Cherry หรือ Durock อีกด้วยครับ

Keychron V1 ราคา

สวิตซ์ส่วนตัวเฉพาะของ Keychron


Keychron V1 ตัวนี้ได้ใช้สวิตซ์ส่วนตัวโดยเฉพาะ นั่นก็คือ Keychron K Pro Switch มีความแม่นยำที่เพิ่มมากขึ้น และยังลดอาการโยกเยกเลยกดลงได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่นักเล่นคีย์บอร์ดนั้นน่าเล่นกันไม่น้อยเลยล่ะครับ โดยตัวไฟ RGB ของคีย์บอร์ดนี้ก็ปล่อยแสงจากทางทิศใต้ เพื่อความสวยงามอีกด้วยครับ และสำหรับการจะเปลี่ยนตัวสวิตซ์นั้นคีย์บอร์ดนี้ก็รับสวิตซ์เชิงกล MX ทั้งแบบ 3-pin และ 5-pin

ซอฟต์แวร์ตกแต่งที่คุ้นเคย


สำหรับสาวก Keychron คงคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์ปรับแต่งค่าเชิงลึกอย่าง QMK และ VIA ซึ่งคีย์บอร์ด Keychron V1 ก็ยังใช้ซอฟต์แวร์สองตัวนี้เหมือนเช่นเคย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนที่พึ่งใช้งานหรือเคยใช้งานมาบ้างแล้วก็สามารถปรับแต่งเชิงลึกได้อย่างง่าย ๆ และสบาย อีกทั้งยังตั้งค่าได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปุ่มมาโคร ไฟ RGB หรือแม้กระทั่งปุ่ม Knob ก็สามารถตั้งค่าได้อย่างอิสระและสนุกสนานครับ

ทำงานหรือเล่นเกมก็เหมาะสม


Keychron V1 ตัวนี้พร้อมจะตอบสนองการพิมพ์ได้เป็นอย่างดี ด้วยอัตราการโพลสูงถึง 1,000 Hz ที่จะทำให้ตัวคีย์บอร์ดสามารถตอบสนองการพิมพ์ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ทำให้เกิดอาการดีเลย์ให้หงุดหงิด จึงทำให้คีย์บอร์ดตัวนี้นั้นสามารถนำไปทำงานหรือเล่นเกมก็เหมาะสมทั้งนั้นครับ

Keychron V1 ขาย

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการพรีวิว Keychron V1 ที่ทาง Mercular ได้จัดมาให้กับเพื่อน ๆ ซึ่งขอบอกเลยว่าเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสำหรับนัก Custom จริง ๆ ครับ เพราะสามารถนำไปใช้ได้ทั้งทำงานและเล่นเกม ใครที่ชื่นชอบ Custom Keyboard ไม่ควรพลาดจริง ๆ ครับ ซึ่งหากเจ้าตัว Keychron V1 นี้มาไทยเมื่อไหร่นั้น Mercular ก็จะไม่พลาด ที่จะรีบนำมาให้ทุกคนได้จับจองกันเป็นเจ้าของอย่างแน่นอนครับ อดใจรอกันได้เลยครับ 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2