Live Stream อย่างไรให้ได้คนดูเยอะ ถอดบทเรียนจาก Gssspotted

18 มิ.ย. 2562

Live Stream อย่างไรให้ได้คนดูเยอะ ถอดบทเรียนจาก Gssspotted

โลกที่เต็มไปด้วยความก้าวหน้าและเทคโนโลยีได้ก่อให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ มากมายบนโลกอินเตอร์เน็ตนี้ และหนึ่งในนั้นคือผู้ให้ความบันเทิงผ่านอินเตอร์เน็ตโดยการเล่นเกม หรือเกมแคสเตอร์ อาชีพที่ที่แค่เล่นเกมถ่ายคลิป Live Stream ไปวัน ๆ ก็ได้เงินเหล่านี้ ฟังเหมือนอาชีพในฝันแต่หนทางของมันนั้นไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เมื่อเนื้อหางานฟังดูง่ายและเหมือนฝันขนาดนี้ ทำให้ตลาดของเกมแคสเตอร์มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง และเหลือเพียงไม่กี่แชแนลนั้นที่โดดเด่นออกมา แต่ในความเป็นจริงแล้วตลาดของการแคสเกมยังมีพื้นที่ว่างอีกมากพร้อมเปิดรับนักแคสเกมหน้าใหม่ตลอดเวลา ดูอย่าง ลุงไนท์ ‘Gssspotted’ ที่โด่งดังขึ้นมาในชั่วคืน เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าการประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก Mercular เคยทำบทความที่พูดถึงนักแคสเกมมาก่อนแล้ว แต่ในวันนี้เราจะเจาะลึกกันอีกซักหน่อยหวังว่าทุกคนจะชอบกันนะครับ

คนดูไม่ได้น้อยลง แต่การเข้าถึงทำได้ยากขึ้น

ถ้าเราเปรียบการทำงานในสายอาชีพต่าง ๆ กับการแคสเกมนั้น การที่เราจะทำงานเป็นหมอได้เราก็ต้องมีใบปริญญา เพื่อการันตีว่าเรานั้นมีมาตรฐานที่สามารถประกอบวิชาชีพนี้ ๆ ได้ แต่สำหรับการแคสเกมแล้วนั้นไม่ได้มีใบปริญญาหรือมหาวิทยาลัยที่สอนโดยตรง ฉะนั้นแทนที่จะต้องผ่านมาตรฐานของสถาบันเหล่าเกมแคสเตอร์หน้าใหม่จะต้องต่อสู้กับมาตรฐานของสังคมแทน หรือพูดง่าย ๆ ถ้าชนะใจคนดูไม่ได้ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้ได้นั่นเอง บทเรียนสำคัญในวันนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับแชแนล Gssspotted เมื่อเขาสามารถสร้าง Content Live Streaming ที่ชนะใจผู้ชมได้เขาก็กลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชั่วพริบตา ด้วยความแตกต่าง เพราะนอกจากการเป็นนักเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมแล้วนั้น ประสบการณ์ชีวิตของตัวเจ้าของเองอย่างการเป็นเด็กสถาปัตย์ ทำให้การเล่นเกมของเขามีมุมมองที่เหมือนเกมแคสเตอร์คนอื่น ๆ ทำให้เกิดความพอดิบพอดีในตัว Content ที่ทำให้คลิปของเขา อย่าง ‘เมื่อเด็กถาปัตย์สร้างโรงบาล’ Viral จนคนดูเฉลี่ยในแชแนลเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าในไม่กี่วัน เป็นข้อสำรวจว่ายังมีคนอีกมากพร้อมจะสนุบสนุนคุณเมื่อชิ้นงานของคุณดีและแตกต่างจากคนอื่นมากพอ

คนมาแล้วหายไปไหน

การเข้าถึงคนจำนวนมาก ๆ จนได้ยอดวิวมหาศาลจนบางครั้งอาจจะถึงหลักล้านวิวเกิดขึ้นกับเน็ตไอดอลหน้าใหม่ ๆ ทุก ๆ วันเมื่อ Content ของเขาบังเอิญ ‘ปัง’ ขึ้นมา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะกลายเป็นกระแส หรือทุก ๆ คนที่เข้ามาดูจะเป็นแฟนคลับของคุณได้ นั่นหมายถึงเมื่อกระแสคุณจบลงคุณก็พร้อมจะดับได้ตลอดเวลา สิ่งที่ทำให้ช่องอย่าง Gssspotted อยู่ต่อไปได้บนลมบนก็มาจากการคอนเทนต์ของตัวเองที่มีความโดดเด่นและมีความสนุกสนานเราต้องยอมรับว่า เซนส์ในความตลกของลุงไนท์นั้นยอดเยี่ยมจริง ๆ แต่คลิปยาว ๆ หาแก่นสารไม่ได้มันไม่แข็งแรงพอที่จะดึงดูดให้คนเข้ามาฟังหรือติดตามได้ตั้งแต่ทีแรก นั่นคือคำถามว่าทำไมคลิปที่ยอดวิวสูงสุดไม่ใช่คลิปที่เป็น Viral แต่เป็นเรื่องเล่าเก่า ๆ ที่ลุงไนท์โพสต์ไปเมื่อ 5 เดือนก่อนนั่นเอง ถ้าจะให้เปรียบเทียบ Viral ก็เป็นเหมือนประตูที่เปิดให้คนเข้าบ้านเรา แต่การตกแต่งภายในหรือคอนเทนต์ข้างนั้นต่างหากที่จะเป็นสิ่งที่ตัดสินว่าเราจะประสบความสำเร็จ 

Content ที่ดึงดูดต้องเป็นอย่างไง

ถ้าเราสังเกตุจากหัวข้อที่ว่าไปทั้งคู่แล้ว เราก็จะพบได้ว่าการสร้างการเข้าถึงวงกว้างเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการทำคอนคือความแตกต่าง ความแตกต่างนี้ไม่ใช่ความแปลกใหม่ แต่มันหมายถึงความยูนีค และเป็นตัวของตัวเอง เพราะไม่ว่าคุณจะพยายามหาความแปลกใหม่ขนาดไหนถ้ามันไม่ใช่สิ่งที่คุณเข้าใจและรักมันจริง ๆ สุดท้ายแล้วคุณก็ไม่สามารถทำให้คนเชื่อหรือติดตามคุณได้นั่นเอง สิ่งที่ดึงดูดคนเข้ามาของ Gssspotted ก็คือเมื่อเขาใช้ความรู้แบบสถาปัตย์ ๆ ไปสร้างโรงพยาบาลใน Live Stream นึง และมีอาจารย์ตามมาว่าภายในคลิป มันคือการพาคนดูเข้าไปดูโลกของสถาปนิกผ่านเกมเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่ได้สมจริงอะไร แต่มันคือข้อมูลและพื้นที่ ที่แตกต่างจากที่เคย ๆ มีมาก่อนทำให้กลายเป็นประตูเข้าไปสู่บ้านของลุงไนท์ และทำให้เปิดโอกาสที่แขกที่มาเยือนจะได้รู้จักตัวตนในด้านอื่น ๆ ของเขานั่นเอง และเมื่อคอนเทนต์ของเขาได้คุณภาพเขาก็สามารถดึงดูดคนให้อยู่กับเขาได้มากขึ้น ถือว่าเป็นบทเรียนและข้อคิดที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับใครทำกำลังจะมีช่องยูทูปเป็นของตัวเอง หรือทำมาเนิ่นนานแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จอยู่ดี ถ้าเรื่องราวของโลกของเรานั้นน่าสนใจก็ต้องทำให้เขาได้รับรู้ว่ามันน่าสนใจอย่างไร จะเห็นได้เลยว่าตัวลุงไนท์ หรือ Gssspotted นั้นเอาเรื่องส่วนตัวและประสบกาณ์ของตัวเองมาแบ่งปันกับเพื่อน ๆ อยู่ตลอดเวลาทำให้เป็นแชแนลที่ไม่ได้มีแต่เกมเท่านั้น ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นความยูนีคเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกับแชแนลเกมแคสเตอร์ต่าง ๆ ที่อาจจะมีแค่การเล่นเกมเพียงอย่างเดียวจะเห็นได้ว่าพื้นที่ส่วนนี้นั้นยังเปิดกว้างและพร้อมจะรองรับให้เกิดเน็ตไอดอลหน้าใหม่อยู่เสมอ ๆ เพียงแต่คุณอาจจะต้องทำความเข้าใจความต้องการของคนดูให้มากขึ้น เพราะการแคสเกมนั้นไม่ใช่เป็นการเล่นเกมไปวัน ๆ แต่เป็นการแบ่งปันอะไรต่าง ๆ ให้กับคนดูมากกว่า อย่างที่ลุงไนท์ Gssspotted ทำ แต่นอกจากคอนเทนต์จะน่าสนใจแล้ว แน่นอนอุปกรณ์สตรีมมิ่งก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟน ต่าง ๆ เพื่อให้ได้เสียงที่สามารถฟังง่ายชัดและเข้าถึงผู้ฟังได้ก็เพิ่มยอดผู้เข้าชมให้คุณได้เหมือนกัน ฉะนั้นการก้าวเข้ามาเป็นนักแคสเกมมืออาชีพอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิดไว้ แต่คุณต้องมีทั้งงบประมาณสำหรับอุปกรณ์ Live Streaming และไอเดียสำหรับคอนเทนต์ เข้าใจจุดแข็งของตัวเอง และเข้าใจคนดูนั่นเอง แต่ก่อนอื่นก่อนใด Mercular นั้นเข้าใจแคสเตอร์ทุกคนด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ทั้งอุปกรณ์สตริมมิ่ง ไมค์ กล้อง ไฟ ที่หลายรุ่นให้เลือกมากมาย หากใครสนใจก็อย่าลืมแวะกันไปที่ Mercular.com นะคร้าบบ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2