ทำความรู้จัก Mechanical Keyboard คืออะไร?

19 มิ.ย. 2561

ทำความรู้จัก Mechanical Keyboard คืออะไร?

สำหรับแป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ดเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกท่านคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วถูกต้องไหมครับ ซึ่งวันนี้ Mercular.com จะพาให้ทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คีย์บอร์ดกันครับ แป้นพิมพ์ที่อยู่บนมือของทุก ๆ ท่านตอนนี้ 90% คือคีย์บอร์ดที่ใช้ปุ่มยาง (Rubber-dome) หรือ Membrane Switch เพื่อให้สัญญาณครับ ซึ่งทั้งสองระบบนั้นมีราคาประหยัด แต่มีปมด้อยเรื่องการดูแลรักษาและความทนทานนั่นเองครับ ซึ่งในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นยุคนี้เองแป้นพิมพ์ก็ได้มีการพัฒนาไปสู่ระบบใหม่ที่เรียกว่า แป้นพิมพ์กลไก หรือ Mechanical Keyboard นั่นเอง

ทำไมต้อง Mechanical Keyboard

Mechanical Keyboard

แป้นพิมพ์ชนิดนี้ก็ทำมาเพื่อตอบสนองการใช้งานในหลายๆ ด้านครับ ทั้งเหล่าผู้เล่นเกมส์ที่คีย์บอร์ดก็เหมือนมืออีกข้างของตนเอง รวมไปถึงเหล่าอาชีพที่ต้องใช้แป้นพิมพ์เป็นประจำอาทิ คอลัมนิสต์ นักข่าว ฯลฯ แต่ทั้งๆ ที่คีย์บอร์ดทั่วไปนั้นใช้งานได้ ใช้ง่าย ตอบโจทย์อยู่แล้ว ทุกๆ ท่านอาจจะมีคำถามว่าทำไมจึงจำเป็นต้องมีคีย์บอร์ดประเภทนี้ออกมา นั่นก็ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างครับ อย่างการดูแลก็เป็นหนึ่งในนั้น เหล่าผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ใดๆ เป็นประจำจนเหมือนเป็นอวัยวะของตนเองแล้วนั้นย่อมอยากที่จะดูแลมันอย่างพิถีพิถัน ซึ่ง Mechanical Keyboard ก็ตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นครับ

เอกลักษณ์ของ Mechanical Keyboard

Mechanical Keyboard

ข้อแตกต่างของ Mechanical Keyboard กับคีย์บอร์ดแบบอื่นๆ ก็คือเจ้าแป้นพิมพ์กลไกนี้จะใช้กลไกของ “สวิตช์” แยกกันชัดเจนในปุ่มแต่ละตัว ถ้าปุ่มตัวไหนพังเราก็ซ่อมปุ่มนั้นแค่ปุ่มเดียวได้ง่ายๆ ไม่ต้องเปลี่ยนยกแผงเหมือนคีย์บอร์ดแบบอื่นซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ใช้งานไม่ต้องซื้อคีย์บอร์ดสำรองไว้ติดบ้านแต่สามารถดูแลและซ่อมแซมเองได้นั่นเองครับ โดนที่การทำงานแยกกันชัดเจนนี่แหละที่ทำให้การพิมพ์ต่อเนื่อง หรือการกดปุ่มใดๆ ต่อเนื่องกันนั้นลื่นไหลไม่เหมือนกับคีย์บอร์ดอื่นๆ ที่บางครั้งการกดปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมกันสัญญาณจะส่งไปไม่ครบ หรือเชื่องช้า บางทีก็ไม่แสดงผลซึ่งนี่เป็นจุดแข็งที่ชัดเจนมากๆ ของเจ้าแป้นพิมพ์กลไกนั่นเองครับ นอกจากนั้นจำนวนกดสูงสุดที่สวิตช์ เหล่านี้รองรับได้ก็อยู่ในหลัก 40 ล้านครั้งขึ้นไปซึ่งเรียกได้ว่าทนทาน ทนมือทนเท้ามากๆ ซึ่งเจ้าสวิตช์ เนี่ยก็จะมีความแตกต่างออกไปในแต่ละเจ้าโดยที่ผมจะขออุบไปพูดถึงในวันหลังนะครับ

สรุป

Mechanical Keyboard

ทั้งหมดทั้งมวลที่ทุกท่านเพิ่งอ่านไป คือความแตกต่างโดยพื้นฐานของเจ้า Mechanical Keyboard กับ Keyboard ทั่วๆไปที่ทุกท่านใช้กันครับ โดยส่วนมากนั้นจะอยู่ที่สัมผัสจากการกดปุ่ม ความลื่นไหลและแม่นยำของสัญญาณ ความง่ายและสะดวกในการดูแลรวมไปถึงความทนทานนั่นเองครับ ซึ่งผู้อ่านสามาถตรวจสอบคีย์บอร์ดของตนเองได้ง่ายๆ ครับว่าเป็น Mechanical Keyboard หรือไม่ โดยการแงะปุ่มออกมาดู ถ้าแงะออกมาได้โดยง่ายและเห็นเป็นแท่งพลาสติกนูนๆ ก็คาดเอาไว้ได้ก่อนเลยครับว่าเป็น Mechanical Keyboard เพราะอย่างที่ผมบอกไปแล้วข้างต้น Rubber dome จะเป็นปุ่มยาง ส่วน Membrane นั้นจะเป็นแผงวงจรบางๆ ครับ ฉะนั้นถ้าเห็นอะไรแตกต่างจาก 2 อย่างนี้ก็อนุมาณไปได้เลยว่าคีย์บอร์ดข้างหน้าคุณ คือ Mechanical Keyboard ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2