รู้หรือไม่? Mechanical Keyboard ไม่ได้มีแค่สวิตซ์ MX Cherry

22 ก.ย. 2561

รู้หรือไม่? Mechanical Keyboard ไม่ได้มีแค่สวิตซ์ MX Cherry

สำหรับเหล่าบรรดาเกมเมอร์ผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจคงจะต้องมีอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ติดตัวไว้อย่างน้อย 1 ชิ้นแน่นอนโดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่คนเล่นเกมในแบบจริงจังต้องใช้คีย์บอร์ดแบบพิเศษที่เรียกกันว่า Mechanical Keyboard ซึ่งหลายคนอาจจะรู้เคยรู้จักกับสวิตซ์ MX Cherry มาแล้ว แต่รู้หรือไม่ครับว่า Mechanical Keyboard ยังมี Mechanical Switch ที่นอกเหนือจากสวิตซ์ MX Cherry อีกด้วย แต่จะมีสวิตซ์ แบบไหนจากผู้ผลิตใด และมีจุดเด่นต่างกันไปอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาหาคำตอบกันเลยครับ

 1. Gateron Switches
  Gateron เป็นผู้ผลิตสวิตช์จากจีนอีกเจ้าที่ตัวสวิตช์ของพวกเขามีคุณสมบัติเหมือนกันกับ Cherry MX ทุกประการรวมไปถึงสีของสวิตช์แต่ละตัวด้วยครับดังนั้นถ้าหากอยากจะทราบว่าสวิตช์ของ Gateron สีต่าง ๆ ทำอะไรได้บ้างก็เปิดดูข้อมูลสวิตช์ Cherry MX เทียบกันได้เลยทีเดียว
 2. Kailh Switches
  มาต่อกันที่สวิตซ์ตัวที่2 ของวันนี้ สำหรับสวิตช์ของ Kailh หรือ Kaihua ก็เป็นสวิตช์จากแดนมังกรของบริษัท Kaihua Electronics ที่ก่อตั้งในปี 1990 และเป็นคู่ปรับของ Cherry MX เลยทีเดียว ซึ่งการที่ Kailh หรือ Kaihua เป็นคู่แข่ง ดังนั้นสินค้าและความสามารถของสวิตช์ก็มีความเหมือนกันมากชนิดที่ว่าถอดแบบกันเลยทีเดียว โดยในเรื่องของคุณสมบัตินั้นเหมือนกันกับ Cherry MX Kailh นั้นก็มีสีให้เลือกใช้คือ Kailh Red, Kailh Brown, Kailh Black และ Kailh Blue ซึ่งจะเห็นได้ว่าแม้กระทั่งสีก็ยังเหมือนกันแต่จะขาด MX Speed ไปหนึ่งอย่างแต่ยังไงก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อทางเลือกสำหรับใครที่หาสวิตช์ Cherry ไม่ได้ก็ใช้ Kailh ไปแทนก่อนก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน
 3. SKCL/SKCM Switches
  SKCL หรือ SKCM เป็นสวิตช์จาก Alps Electric Corporation ที่มีการออกแบบสวิตช์โดยมีต้นแบบหลักคือ Cherry MX กับ Matias ซึ่งอย่างรูปร่างของสวิตช์ที่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสแต่ความสามารถของมันก็ใช่ย่อยเพราะสวิตช์ของเจ้านี้เน้นน้ำหนักในการกดที่สูงมากเหมาะกับการเล่นเกมหรือคนที่ชอบความหนักแน่นซึ่งสวิตช์ตัวนี้จะพบได้ตามคีย์บอร์ดรุ่นเก่าหรือแนววินเทจ
 4. Romer-G Switches
  มากันที่สวิตซ์ตัวสุดท้ายสำหรับ Romer-G ซึ่งสวิตช์เพียงหนึ่งเดียวของ Logitech ที่มาพร้อมกับน้ำหนักกดที่ 45g ซึ่งจัดว่าไม่มากไม่น้อยไปแต่ด้วยระยะที่ทำให้ปุ่มกดทำงานสั้นเพียง 1.5mm ก็ทำให้การกดปุ่มแต่ละปุ่มเร็วแม่นยำและให้เสียงที่เงียบเชียบบวกกับการรองรับการกดได้ถึง 70 ล้านครั้งก็ทำให้สวิตช์ตัวนี้มีความทนทานสูงสร้างมาเพื่อเล่นเกมอย่างแท้จริง

 

และนี่ก็คืออีก 4 สวิตซ์ของ Mechanical Keyboard ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักสวิตซ์ของ Mechanical Keyboard ที่ไม่ได้มีแต่สวิตซ์ MX Cherry ไปไม่มากก็น้อยนะครับ ใครที่เคยลองใช้สวิตซ์ตัวไหน อยากแชร์ประสบการณ์หรือแบ่งปันข้อมูลก็สามารถแสดงความคิดเห็นกันมาได้นะครับ แล้วครั้งหน้าเราจะมาแบ่งปันเรื่องราวอะไร อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2