Mechanical vs คีย์บอร์ดธรรมดา ต่างแค่ไหน?

13 ก.ย. 2561

Mechanical vs คีย์บอร์ดธรรมดา ต่างแค่ไหน?

จากกระแส E-sports ที่กำลังขยาย และเติบโตอย่างร้อนแรง ที่ถึงขนาดบรรจุลงในกีฬาแข่งขันในเอเชียนเกมส์เป็นครั้งแรก อีกทั้งกระแสการแคสเกม (Game Casting) ที่กำลังมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งคนแคส และคนดู ต่างก็โตขึ้นตามๆกัน แน่นอนว่าสิ่งที่มาคู่กันอย่างอุปกรณ์เกมมิ่ง หรือ Gaming Gear ก็ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ้ค เม้าส์ หูฟัง และคีย์บอร์ดที่เหล่าเกมเมอร์เลือกใช้อย่าง Mechanical Keyboard นั่นเอง ซึ่งบทความในวันนี้ ทางทีมงานของ Mercular.com จะมา ย่อยเรื่องของคีย์บอร์ดให้ฟังว่า เจ้า Mechanical Keyboard ราคาที่หลายพันบาทนั้น แตกต่างจาก Keyboard ธรรมดาที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้อย่างไรบ้าง มาติดตามกันเลยจ้า

ประเภทของคีย์บอร์ดมีอะไรบ้าง?

ก่อนจะเข้าถึงข้อดี ข้อเสีย หรือความแตกต่าง เรามาทำความเข้าใจคีย์บอร์ดแต่ละชนิดก่อน โดยทั่วไปแล้วเรามักจะแบ่งคีย์บอร์ดออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Membrane Keyboard มีลักษณะเป็นปุ่มยาง (Rubber Dome) ส่วนใหญ่ใช้ในออฟฟิศ หรือ ห้องคอมโรงเรียน ถัดมาจะเป็นในส่วนของ Mechanical Keyboard ที่มีกลไกการทำงานพิเศษ โดยหลักๆจะมีพื้นฐานอยู่ 4 ชนิดแบ่งตามสี คือ Blue, Red, Brown, และ Black switch ซึ่งรายละเอียดแต่ละ Switch สามารถอ่านได้ที่ สวิตซ์ คีย์บอร์ด แต่ละสีบ่งบอกอะไร” และปิดท้ายที่ Mecha-Membrane Keyboard คือรวมทั้งสองแบบข้างต้นเข้าด้วยกัน เพื่อเจาะตลาดเกมมิ่งในราคาย่อมเยานั่นเอง หลังจากที่เราเข้าใจชนิดคีย์บอร์ดเบื้องต้นแล้ว ทีนี้เราจะไปดูความแตกต่างระหว่าง Mechanical Keyboard กับ Keyboard ทั่วไปกันครับ

 

ข้อดี/ข้อเสีย ของ Membrane Keyboard

ข้อดี

 1. เสียงตอนพิมพ์เงียบกว่า
 2. ราคาถูกกว่าในฟังก์ชันก์ที่เท่ากัน
 3. น้ำหนักเบากว่า เคลื่อนย้ายสะดวกกว่า

ข้อเสีย

 1. ความรู้สึกเวลาพิมพ์จะ ยวบไม่แน่นเหมือน Mechanical ซึ่งส่งผลต่อความเร็วในการพิมพ์
 2. ไม่ทนเท่า Mechanical รวมทั้งมีอาการปุ่มเบิ้ล กดไม่ติด
 3. พิมพ์ไม่ติด เวลาเราพิมพ์เร็วๆ จะมีอาการ Key Rollover ได้คือพิมพ์ไป 3 ตัว แต่ออกตัวอักษรออกแค่ 2
 4. ทำความสะอาดยาก บางรุ่นจะถอด Keycaps ไม่ได้

ข้อดี/ข้อเสีย ของ Mechanical Keyboard

ข้อดี

 1. ทนกว่า Membrane Keyboard มาก
 2. ตอบสนองเร็วกว่า ทำให้พิมพ์เร็ว เล่นเกมส์ดีกว่า และนิ้วไม่ล้าอีกด้วย
 3. มักมีการป้องกัน Key Rollover คือสามารถกดหลายๆปุ่มพร้อมกันได้
 4. ถอด Keycaps ทำความสะอาดได้ง่าย
 5. มีสวิตซ์ ไฟ หลายแบบให้เลือกตามความต้องการ

ข้อเสีย

 1. มีราคาที่ค่อนข้างสูง
 2. เวลาพิมพ์เสียงมักจะดังกว่า โดยจะดังมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสวิตซ์ที่เลือกใช้ (รุ่นใหม่ทำออกมาเงียบก็มีครับ)
 3. น้ำหนักมากกว่าแบบ Membrane

จากตารางข้างต้นจะเห็นได้ว่าทำไมเกมเมอร์หลายคน หรือแม้กระทั่งคนที่พิมพ์งานบ่อย เลือกใช้ตัว Mechanical Keyboard นอกจากเรื่องความทน หรือความสวยงามของเนื้องานแล้วสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเกมเมอร์จะมี 2 จุด คือ

 • ความไวในการตอบสนอง นั่นหมายความว่าเวลาเล่นเกมส์แล้วกดใช้ Skill พร้อมกัน คนที่ใช้ Mechanical Keyboard สกิลจะออกก่อนทำให้มีโอกาสชนะ หรือ ได้ Kills มากกว่า
 • N-Key Rollover ที่สามารถกดได้หลายปุ่มพร้อมๆกันแล้วคำสั่งไปหมด อันนี้จะมีผลใสการกด Combo หรือสกิลชุด ที่ทำให้สกิลออกครบ ไม่วืด ทำให้ศัตรูไม่มีจังหวะโต้กลับ และได้รับ Damage ครบทุกท่า

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับการเปรียบเทียบระหว่าง ที่ทางเราทำขึ้น คงเห็นภาพว่าทำไมหลายคนเมื่อรู้จัก Mechanical Keyboard แล้วถึงเปลี่ยนมาใช้กัน สำหรับท่านที่อ่านบทความแล้วสนใจ สามารถเข้าไปดู Mechanical Keyboard หรือ คีย์บอร์ดยอดนิยมอย่าง คีย์บอร์ดบลูสวิตช์ ได้เลย หรือถ้ามีข้อมูลเปรียบเทียบเพิ่มเติม สามารถเสนอความคิดเห็นได้ในโพสนี้เลยครับผม แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2