Microsoft Project Silica เขียนลงกระจกได้หมื่นปี

25 ต.ค. 2566

Microsoft Project Silica เขียนลงกระจกได้หมื่นปี

ข้อมูลเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับมนุษย์อย่างเราไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแบบไหนก็ล้วนแต่มีความสำคัญในตัวมันเอง ไม่ว่าจะเป็นประวัติส่วนตัว ข้อมูลการแพทย์ วิทยาการ รวมไปถึงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดังนั้นการเก็บข้อมูลนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Microsoft ได้เริ่มพัฒนาวิธีการเก็บข้อมูลแบบใหม่ผ่านกระจกในชื่อ Project Silica นั่นเอง

Microsoft Project Silica นวัตกรรมข้อมูลบนแผ่นกระจก

Microsoft_Project_Silica

Project Silica นั้นถูกออกแบบและพัฒนามาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ.1978 ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลแบบใหม่ผ่านกระจกใสที่มีขนาดเล็กลง เพราะทาง Microsoft นั้นเล็งเห็นว่าดิสก์ในปัจจุบันนั้นสามารถเก็บข้อมูลได้มากก็จริง แต่ด้านการใช้งานนั้นอยู่ได้เพียงไม่กี่ปีก็ต้องเปลี่ยน เพราะด้วยดิสก์นั้นใช้การเขียนผ่านแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งอาจจะเสื่อมลงได้ในอนาคต พร้อมกับราคาที่สูง รวมไปถึงการเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์และตัวปล่อยก๊าซเรือนกระจกด้วยนั่นเอง

Microsoft_Project_Silica

หมื่นปี แสนปี ก็ยังไม่เสื่อม


Project Silica เลยเป็นการนำกระจกใสที่มีต้นทุนน้อยกว่าเก็บได้ยาวนานกว่ามาพัฒนาเพื่อเป็นที่เก็บข้อมูลแบบใหม่ ซึ่งสามารถอยู่ได้ยาวนานมากถึงหลักหมื่นไปจนถึงแสนปีเลยทีเดียว ซึ่งตัวข้อมูลจะถูกเขียนลงบนกระจกโดยใช้ระบบเลเซอร์ และเข้ารหัสด้วย voxels หรือพิกเซล 3 มิติ ในการเปิดข้อมูลพวกนั้นก็จำเป็นต้องใช้กล้องจุลทรรศน์เคลื่อนที่เร็วที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อรวบรวมข้อมูลและส่งต่อไปยัง AI เพื่อถอดรหัสข้อมูลชุดนั้นนั่นเองครับ

Microsoft_Project_Silica

ความจุที่มากกว่าขนาดตัว


ซึ่งหากใครสงสัยว่ามันจะสามารถเก็บข้อมูลได้มากขนาดไหนก็บอกเลยว่า สามารถจัดเก็บภาพยนตร์ได้ประมาณ 3,500 เรื่อง หรือ 1.75 ล้านเพลงไว้ในดิสก์แก้วขนาดเล็กแผ่นเดียว ซึ่งทาง Microsoft ได้บอกว่า “ในตอนแรก กระบวนการเขียนด้วยเลเซอร์ไม่มีประสิทธิภาพ แต่หลังจากปรับแต่งมาหลายปี ตอนนี้ทีมงานสามารถจัดเก็บวัณโรคหลายตัวไว้ในจานแก้วแผ่นเดียวซึ่งสามารถอยู่ได้ 10,000 ปี หากมองในแง่ขนาด แต่ละจานสามารถจัดเก็บภาพยนตร์ได้ประมาณ 3,500 เรื่อง หรือภาพยนตร์ต่อเนื่องมากพอที่จะเล่นได้นานกว่าครึ่งปีโดยไม่ต้องเล่นซ้ำ”

Microsoft_Project_Silica

บอกเลยว่าเป็นนวัตกรรมที่อาจจะเปลี่ยนโลกไปเลยก็ได้ในอนาคต แต่ถึงยังไงโปรเจกต์นี้ก็ยังคงอยู่ในขั้นพัฒนา และคาดว่าเราคงจะได้ใช้มันภายในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ ซึ่งประสิทธิภาพนั้นเราคงต้องรอดูกันต่อไปล่ะครับว่ามันจะไปได้สุดขนาดไหน การใช้งานจริงจะเป็นยังไง แต่เพียงเท่านี้ก็ถือว่าการพัฒนานั้นมาได้ไกลมาก ๆ เราอาจจะได้ทดลองใช้กันไวกว่าที่คิดก็เป็นได้ครับผม ซึ่งหากใครสนใจสินค้าจากทาง Microsoft แล้วล่ะก็สามารถเข้ามาชมได้เลยไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค หรือโน๊ตบุ๊ค 2 in 1 รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows ก็พร้อมให้เพื่อน ๆ ได้จับจองกันกันภายใน Mercular.com ของเราแล้วครับผม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2