Mini Review Sony A7IV กล้อง Full Frame Mirrorless 33 ล้านพิกเซล

22 ต.ค. 2564

Mini Review Sony A7IV กล้อง Full Frame Mirrorless 33 ล้านพิกเซล

เรียกได้ว่าสมการรอคอยของเหล่าแฟนบอยกล้อง Sony จริงๆ หลังจากเมื่อคืนวันที่ 21 ตุลาคม 2021 ได้มีการเปิดตัวกล้อง Full Frame Mirrorless ตัวใหม่ของค่ายอย่าง “Sony A7IV” ที่แฟนๆ ตั้งตารอคอยมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งการมาของกล้องเจน 4 ตัวนี้ ก็ยังคงตอกย้ำความเป็นเจ้าตลาดกล้องของ Sony ด้วยสเปคภายในที่ยกเครื่องมาอย่างดี แถมด้วยฟีเจอร์เด็ดๆ ในการถ่ายรูปที่จะยกระดับการถ่ายภาพของเราไปอีกขั้น แต่ว่าจะยกระดับไปขนาดไหน เรามาลองดูในมินิรีวิวตัวนี้กันเลยดีกว่า

เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

กล้อง Sony A7IV มีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง

กล้อง Sony A7IV ถือว่าเป็นกล้องเจนเนอเรชั่นที่สี่ของซีรีส์กล้อง Full Frame Mirrorless อย่าง A7 ที่เคยสร้างความฮือฮากันมาแล้วกับกล้อง Sony A7III ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก จนกลายเป็นกล้องฮิตอันดับต้นๆ ในยุคของมัน แต่กล้อง Sony A7IV นั้นจะสามารถทำได้เหมือนกับกล้องรุ่นพี่ได้หรือไม่ เราลองมาดูจากสเปคคร่าวของกล้องตัวนี้กันดีกว่าว่าเจ้ากล้อง Full Frame Mirrorless ตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง


เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ
เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

ถ่ายความละเอียด 33 ล้าน ด้วยชิปเซ็ตเกรดเรือธง


มาเริ่มกันที่เซนเซอร์ของกล้อง Sony A7IV ที่ได้รับการอัพโฉมใหม่เป็นเซ็นเซอร์ฟูลเฟรม Exmor R ที่ให้ความละเอียดภาพสูงสุดถึง 33 ล้านพิกเซล และชิปเซ็ตประมวลผล Bionz XR ตัวเดียวกับกล้องเรือธงของค่ายอย่าง Sony A1 ซึ่งไม่ใช่แค่ความละเอียดของภาพที่มากขึ้น แต่ยังช่วยในเรื่องของการลด Noise จากการถ่ายในที่แสงน้อย และดันค่า ISO ได้สูงสุดถึง 204800 และยังมีค่า Dynamic Range ที่กว้างขึ้นถึง 15 สต็อป ที่แม้จะถ่ายย้อนแสงมายังไงก็ดึงภาพกลับได้สบายๆ แถมยังเพิ่มตัวเลือกนามสกุลไฟล์อย่าง HEIF ที่สามารถถ่ายภาพในระบบสี 10 Bit ที่เก็บรายละเอียดเฉดสีต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และพรีเซ็ต Creative Look ในกล้องที่มีให้เลือกถึง 10 แบบสำหรับทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ จบงานได้ไม่ต้องแต่งรูปเพิ่มเติม


เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ
เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

กันสั่น 5 แกน กับออโต้โฟกัสสุดโหด


นอกจากจะจัดหนักเรื่องเซ็นเซอร์แล้ว กล้อง Sony A7IV ยังมีระบบกันภายในตัวที่มีถึง 5 แกน ชดเชยชัตเตอร์สปีดได้ถึง 5.5 สต็อป และยังคงทำงานทั้งกับภาพนิ่งและวิดีโอได้อย่างสบายๆ ในส่วนของระบบออโต้โฟกัสเองก็ถือเป็นจุดเด่นของ Sony ไม่แพ้กัน ด้วยจุดโฟกัสที่ครอบคลุมพื้นที่เฟรมถึง 94% เป็นจุด Phase Detection ถึง 759 จุด ทำให้สามารถจับภาพได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว รวมถึงระบบ Focus Tracking ที่มีอัลกอริทึมจดจำวัตถุที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Eye AF ระบบโฟกัสติดตามสายตาที่เกาะแน่นและฉับไวมากขึ้น รวมถึงการโฟกัสสายตาคนและสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะการโฟกัสสายตา “นก” ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในกล้อง Sony A7IV ที่ช่างภาพสายถ่ายนกอาจจะตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย

เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ
เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

ถ่ายวิดีโอ 4K ที่ยังคมชัดเหมือนเดิม


อีกฟีเจอร์หนึ่งที่เป็นสิ่งชูโรงกล้อง Mirrorless ของ Sony มาโดยตลอดนั่นก็คือการถ่ายวิดีโอ ซึ่งกล้อง Sony A7IV ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยความละเอียดของวิดีโอที่สูงถึง 4K 60p และบันทึกไฟล์เป็นแบบ 10 Bit 4:2:2 ที่เหมาะกับการตัดต่อ เกรดสีต่างๆ เป็นอย่างมาก และมีโปรไฟล์สี Log มาให้เลือกใช้เหมือนเคย


นอกจากนี้กล้อง Sony A7IV ยังมีความสามารถในการลด Focus Breathing ที่ทำให้การเปลี่ยนจุดโฟกัสต่างๆ ขณะถ่ายลื่นไหลมากยิ่งขึ้น รวมถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Focus Map ที่จะระบุจุดที่เรากำลังโฟกัสอยู่อย่างชัดเจน และสุดท้ายคือการรองรับการ Live Stream ร่วมกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อกล้องผ่านสาย USB เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว และยังสามารถสตรีมความละเอียดได้สูงสุดถึง 4K พร้อมฟีเจอร์พิเศษอย่าง Soft Skin Effect ที่ช่วยปรับสีผิวและความกระจ่างให้กับตัวแบบของเราให้เสร็จสรรพ สมกันเป็นกล้องฟูลเฟรมที่ช่างภาพวิดีโอเลือกใช้มายาวนาน

เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

รูปลักษณ์เดิมที่เพิ่มความสามารถขึ้น


แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะไม่เปลี่ยนอะไรไปมาก แต่ตัวกล้อง Sony A7IV ก็มีจุดเปลี่ยนสำคัญจากรุ่น A7III อยู่นั่นก็คือหน้าจอหลัง LCD ความละเอียด 1.03 ล้านจุดที่สามารถฟลิปข้างได้แล้ว และยังมีระบบทัชสกรีนให้ใช้อีก รองรับทั้งการกดเมนูทั่วไปและการเลือกจุดโฟกัสต่างได้ รวมถึงการซูมเข้า – ออกภาพหลังถ่าย รวมถึงช่องมองภาพแบบ OLED ความละเอียด 3.68 ล้านจุดที่ให้ความคมชัดมากขึ้นกว่ารุ่นเก่าถึงเกือบเท่าตัว รวมถึงปุ่มเปลี่ยนโหมดต่างๆ ที่ไม่ได้เปลี่ยนไปแค่โหมดกล้องเท่านั้น แต่สามารถเปลี่ยนโหมดได้ขณะใช้งานเมนูอยู่ และเมนูของเราก็จะเปลี่ยนไปตามโหมดที่เราเลือก ทำให้การตั้งค่าต่างๆ ของเรานั้นทำได้อย่างง่ายดาย รวมถึงตัวจับกริปที่ปรับให้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานกล้องฟูลเฟรมให้คล่องตัวมากขึ้น

เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

การโอนไฟล์ที่ง่ายกว่าเดิม


อีกฟีเจอร์สำคัญที่กล้องในปัจจุบันทุกตัวต้องมีนั่นก็คือการถ่ายโอนไฟล์แบบไร้สาย ซึ่งกล้อง Sony A7IV เองก็ไม่พลาดในจุดนี้ แถมใช้งานง่าย เพียงเชื่อมต่อกล้องผ่านแอปพลิเคชัน Imagine Edge รองรับทั้งการเชื่อมต่อบลูทูธและ Wi – Fi ทั้งคลื่น 2.4 GHz และ 5 GHz รวมทั้งการโอนไฟล์แบบ FTP ทั้งแบบไร้สายและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ทำให้การแบ่งปันรูปถ่ายของเราทำได้อย่างรวดเร็ว และฉับไว

เปิดตัว กล้อง Sony A7IV Full Frame Mirrorless แนะนำ

Sony A7IV ว่าที่กล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมแห่งปี 2021?

เมื่อสี่ปีก่อนนั้น Sony ก็เคยสร้างความฮือฮาให้กับวงการกล้องมาแล้วกับ Sony A7III ซึ่งในตอนนั้นกล้องตัวนี้ก็กลายเป็นฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสที่หลายๆ คนอยากจับจองเป็นเจ้าของกัน แต่ ณ ปัจจุบันเองกล้อง Full Frame Mirrorless เองก็มีให้เลือกมากกว่าอดีต แต่เชื่อได้เลยว่า ด้วยสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ที่กล้อง Sony A7IV มีนั้น ก็เชื่อได้เลยว่ากล้องตัวนี้จะตามรอยกล้องรุ่นพี่ได้อย่างง่ายดาย ด้วยสเปคชูโรงอย่างความละเอียดภาพที่สูงถึง 33 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงการถ่ายวิดีโอที่เป็นฟีเจอร์มัดใจใครหลายๆ คนมานาน ก็คงพูดได้อย่างเดียวว่ากล้อง Sony A7IV นี้จะตามรอยกล้องรุ่นพี่ของค่ายขึ้นมาเป็นกล้องแห่งได้อย่างง่ายดาย


ส่วนราคาเปิดตัวในตอนนี้จะอยู่ที่ 2,499 เหรียญสหรัฐ หรือตีเป็นค่าเงินไทยคือ 83,200 บาท ส่วนในประเทศไทยนั้นยังไม่มีการประกาศขายอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าน่าจะไม่เกินเดือนธันวาคม ปี 2021 นี้แน่นอน สำหรับใครที่สนใจกล้องฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสขั้นสุดตัวนั้วอาจจะต้องรอนานหน่อย แต่ถ้าใครไม่อยากรอแล้ว ก็ลองแวะมาดูสินค้าโดรมและกล้องถ่ายรูปต่างๆ ของเราได้ที่หมวดหมู่ Drone & Camera ได้เลย >>>> ตามลิงค์นี้ <<<< ลองหากล้องที่ถูกใจไปใช้พลางๆ ก่อน แล้วถ้ามีข่าวสารอะไรเพิ่มเติม เราจะรีบมารายงานทันที อย่างแวะเข้ามาดูสินค้าและบทความดีๆ จาก Mercular.com บ่อยหล่ะ ไม่งั้นคุณอาจจะพลาดข่าวดีๆ บางอย่างไปก็ได้

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2