วิธีชาร์จแบตมือถือที่ถูกต้อง ทำอย่างไร?

17 ต.ค. 2566

วิธีชาร์จแบตมือถือที่ถูกต้อง ทำอย่างไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมาร์ทโฟนนั้น กลายเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตข่าวสารต่าง ๆ การติดต่อสื่อสาร การถ่ายภาพและวิดีโอ รวมทั้งการใช้ติดต่องาน และอื่น ๆ อีกมากมาย ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายนั้น มีหลายรุ่นหลายแบรนด์ โดยแต่ละรุ่นนั้นก็มีสเปกและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องสเปกภายใน ฟีเจอร์การใช้งาน ระบบปฏิบัติการ ความจุแบตเตอรี่ และรูปแบบดีไซน์ภายนอก 


แต่ในด้านการดูแลรักษานั้นต้องยอมรับว่า ก็มีรูปแบบการดูแลรักษาที่ค่อนข้างคล้ายกัน และเชื่อว่าผู้ใช้งานทุกคนนั้นก็คงต้องการใช้สมาร์ทโฟนได้เต็มประสิทธิภาพยาวนานมากที่สุด แบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนของสมาร์ทโฟนที่มักจะเกิดการเสื่อมสภาพก่อนอายุการใช้งานเสมอ จากเหตุผลต่าง ๆ ด้านการใช้งานและการชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้ใครที่เพิ่งซื้อสมาร์ทโฟนมาใหม่ก็คงอยากที่จะมองหาวิธีการชาร์จแบตมือถือ หรือสมาร์ทโฟนอย่างถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตให้ยาวนาน และสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการชาร์จแบตที่ถูกต้อง จะมีอะไรกันบ้างไปดูพร้อมกันเลยครับ

ทำไมถึงต้องรู้วิธีชาร์จแบตที่ถูกต้อง

วิธีชาร์จแบตมือถือที่ถูกต้อง

สำหรับการชาร์จแบตที่ถูกต้องนั้น เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการยืดอายุการใช้งานมือถือของคุณ เชื่อว่าเราทุกคนนั้นจำเป็นต้องชาร์จแบตมือถือกันอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้งแน่นอน ซึ่งถ้าคุณไม่รู้วิธีชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกต้อง อาจทำให้แบตเตอรี่เกิดความเสียหาย เสื่อมสภาพ หรือพังได้นั่นเอง การชาร์จแบตที่ถูกต้องนั้นไม่ได้มีขั้นตอนหรือวิธีที่ยุ่งยากหรือวุ่นวายอย่างที่คิด รับรองว่าเป็นประโยชน์กับโทรศัพท์มือถือของคุณอย่างแน่นอนครับ

วิธีชาร์จแบตมือถืออย่างถูกต้อง ต้องทำอย่างไร?


  • ไม่ควรชาร์จปล่อยให้แบตเตอรี่ต่ำแล้วค่อยชาร์จ เริ่มต้นกันด้วยข้อแรก ก่อนการชาร์จแบตเตอรี่นั้น ผู้ใช้งานไม่ควรปล่อยให้แบตต่ำกว่า 20% หรือปล่อยให้เครื่องดับไปก่อน แล้วจึงเสียบชาร์จ เพราะจะทำให้ตัวแบตเตอรี่นั้นคลายประจุ ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อมเร็วนั่นเอง


  • เลือกใช้อุปกรณ์ชาร์จที่ได้มาตรฐาน หากคุณชาร์จแบตเตอรี่ด้วยอุปกรณ์ที่มีราคาถูกมาก ๆ และไม่ได้มาตรฐาน อาจจะส่งผลเสียกับโทรศัพท์ของคุณได้ เพราะสายชาร์จหรือกกหัวชาร์จของปลอมนั้น อาจจะทำจากวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้จ่ายไฟไม่นิ่งขณะการชาร์จ ซึ่งอาจจะจ่ายไฟมากหรือน้อยเกินไปจนทำให้เครื่องและแบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานควรเลือกใช้อุปกรณ์เสริมมือถือที่แถมมาพร้อมตัวเครื่อง หรือจากแบรนด์ผู้ผลิตที่ได้รับมาตรฐานรับรอง


  • หลีกเลี่ยงการใช้งานขณะชาร์จ การเปิดเครื่องใช้งานขณะชาร์จนั้น ทำให้ตัวเครื่องมีการใช้ไฟจากแบตเตอรี่ ส่งผลให้กระแสไฟในการชาร์จเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปกติ จนอาจทำให้เกิดความร้อนที่ สายชาร์จ อุปกรณ์ชาร์จ และตัวโทรศัพท์ ซึ่งกระแสไฟที่มากกว่าปกติและความร้อนที่เกิดขึ้น ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นเช่นเดียวกัน


  • เสียบอะแดปเตอร์กับปลั๊กก่อนชาร์จ การเสียบอะแดปเตอร์กับปลั๊กก่อนที่จะเสียบชาร์จเข้ากับโทรศัพท์ จะช่วยป้องกันกระแสไฟกระชาก ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เครื่องเสียหายได้
วิธีชาร์จแบตมือถืออย่างถูกต้อง
ทำไมถึงต้องรู้วิธีชาร์จแบตที่ถูกต้อง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการชาร์จแบตมือถือหรือสมาร์ทโฟนที่ถูกต้อง ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนของคุณ ให้มีแบตเพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไปตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องพกอุปกรณ์เสริมมือถืออื่น ๆ อย่าง Power Bank หรือสายชาร์จ ให้วุ่นวายอีกด้วยนั่นเองครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์เสริมอย่าง สายชาร์จ หัวชาร์จ และอื่น ๆ ที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อกันได้ที่ Mercular.com เพราะเรารวบรวมสินค้าคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำ ไว้ให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างเต็มที่เรียบร้อยแล้วครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน ใครที่ชอบทริคดี ๆ แบบนี้ก็สามารถรอติดตามอ่านกันไว้ได้เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2