ความแตกต่างของแผ่นรองเมาส์แต่ละประเภท

29 ส.ค. 2561

ความแตกต่างของแผ่นรองเมาส์แต่ละประเภท

หากพูดถึงอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์แล้ว หลายๆคนคงนึกถึง จอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด และหูฟัง ประสิทธิภาพสูงสำหรับเหล่าเกมเมอร์ แต่ยังมีอุปกรณ์เกมมิ่งอีกชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์เกมมิ่งที่กล่าวมาในข้างต้น นั่นก็คือ แผ่นรองเมาส์ หรือ Mousepad นั่นเอง ซึ่ง แผ่นรองเมาส์นั้น จะใช้งานสอดประสานควบคู่กับการทำงานของเกมมิ่งเมาส์ เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของตัวละคร หรือจุดเคอร์เซอร์ (Cursor) ของเมาส์ ไปในทิศทางต่างๆ ได้ตามความต้องการของผู้เล่นได้อย่างใจนึก โดย แผ่นรองเมาส์ หรือ Mouse pad สำหรับการเล่นเกมส์ที่เหล่าเกมเมอร์เลือกใช้นั้น มีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ แผ่นรองเมาส์แบบสปีด (Speed) และ แผ่นรองเมาส์แบบคอนโทรล (Control)

แผ่นรองเมาส์แบบสปีด (Speed-Type Mousepad)

แผ่นรองเมาส์แบบสปีด

จะเป็นแผ่นรองเมาส์ที่ถูกออกแบบมาจากวัสดุที่มีผิวสัมผัสที่แข็ง มีลักษณะค่อนข้างลื่น ซึ่งมีจุดเด่นทำให้สามารถตอบสนองต่อการขยับเคอร์เซอร์ (Cursor) ของเมาส์ได้อย่างรวดเร็ว จึงส่งผลให้ Mousepad ชนิดนี้เหมาะสำหรับการเล่นเกมส์แนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) ซึ่งเป็นเกมส์ที่ต้องการความรวดเร็วในการเลื่อนเมาส์ ให้สามารถบังคับตัวละครให้ตอบสนองต่อความคิดของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี โดยเกมส์แนว MOBA ยกตัวอย่างเช่น Dota2, League of Legends, Smite, Heroes of the Storm และ Strife เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นเกมส์ที่ต้องบังคับตัวละครในการต่อสู้กัน ดังนั้น แผ่นรองเมาส์แบบสปีด (Speed-Type Mousepad) จึงเป็นอุปกรณ์เกมมิ่งที่เป็นที่ต้องการสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่นิยมเกมส์แนว MOBA

แผ่นรองเมาส์แบบคอนโทรล (Control-Type Mousepad)

แผ่นรองเมาส์แบบคอนโทรล

จะเป็นแผ่นรองเมาส์ที่ถูกออกแบบด้วยวัสดุที่เป็นผ้าแบบนิ่มๆ ที่มีความลื่นของผิวสัมผัสที่ลื่นน้อยกว่า แผ่นรองเมาส์แบบสปีด โดยแผ่นรองเมาส์แบบคอนโทรล มีจุดเด่นคือจะทำให้สามารถยึดเกาะเมาส์ได้ดี และทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกที่ว่าสามารถควบคุมเมาส์ และเคอร์เซอร์ (Cursor) ของเมาส์ได้ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่เหมาะต่อ เกมส์แนว FPS (First-Person Shooter) ยกตัวอย่างเช่นเกม Counter-Strike, Doom และ Far Cry 2 เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นเกมส์แนวยิงปืนต่อสู้ ซึ่งต้องใช้ความแม่นยำ และความละเอียดในการยิงปืน ดังนั้นแผ่นรองเมาส์แบบคอนโทรล หรือ Control-Type Mousepad จึงเป็นที่นิยมอย่างมาสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่นิยมเกมส์แนว FPS นี้

โดยนอกจากวัสดุที่นำมาใช้ทำ แผ่นรองเมาส์ทั้งแบบสปีด และ คอนโทรลแล้ว ยังมีอีก 2 ปัจจัยที่เหล่าเกมเมอร์ควรให้ความสำคัญต่อการเลือกซื้อเมาส์ทั้ง 2 ประเภทนี้ นั่นก็คือ ขนาดของแผ่นรองเมาส์ และ ความหนาของแผ่นรองเมาส์ เนื่องจากแผ่นรองเมาส์ สำหรับ เกมมิ่งนั้น มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นการเลือกซื้อ จึงควรเลือกขนาดที่มีความเหมาะสมต่อการใช้งาน โดยความหนาและขนาดของแผ่นรองเมาส์นั้น ก็จะเหมาะสมแตกต่างกันตามลักษณะของเกมส์ที่เล่น หากเป็นเกมส์ที่ต้องใช้ขนาดของจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ แผ่นรองเมาส์ขนาดใหญ่ก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวเมาส์ไปได้อย่างครอบคลุม ส่วนความหนาของแผ่นรองเมาส์ก็จะให้ความรู้สึกที่ยืดหยุ่น เหมาะสำหรับการเล่นเกมเป็นเวลานาน ซึ่งสามารถรองรับการกดทับได้ยาวนานและให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลขณะเล่นเกมส์ได้


ทั้งนี้แผ่นรองเมาส์ หรือ Mousepad แบบ Speed-Type และ Control-Type ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นการนิยามตามรูปแบบการใช้งาน ซึ่งถูกออกแบบตามวัสดุที่เลือกใช้ โดยผู้ใช้สามารถศึกษาข้อมูลและเลือกซื้อให้เหมาะกับรูปแบบเกมส์ที่เล่น และลักษณะการเล่นของตัวผู้เล่นเอง โดยไม่ได้มีกฏตายตัวที่ว่า แผ่นรองเมาส์แบบไหนต้องใช้คู่กับเกมส์ประเภทไหนเท่านั้น ซึ่งแผ่นรองเมาส์แบบสปีด หรือ Speed-Type Mousepad ก็สามารถนำมาประยุกต์กับเกมส์ประเภท FPS (First-Person Shooting) ได้เช่นกัน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2