เล่นเกมนานระวังออฟฟิศซินโดรม

26 ก.ค. 2561

เล่นเกมนานระวังออฟฟิศซินโดรม

เพื่อน ๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาปวดหลัง ปวดคอ ยันปวดหัวบ้างไหมครับ ? ถ้าเกิดว่าใช่บางที่แล้วนั่นอาจจะเป็นสัญญาณว่าเพื่อน ๆ อาจจะกำลังเป็น “ออฟฟิศซินโดรม” อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งออฟฟิศซินโดรมนี้เองคือโรคที่เกิดจากการนั่งทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตามเป็นเวลานานเกินไป โดยเฉพาะการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นั่นเองครับ เพราะการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นั้นร่างกายจะได้รับภาระจากแสงหน้าจอคอม รวมไปถึงท่านั่งสำหรับทำงานที่ทำร้ายกระดูกสันหลัง และกดทับเส้นเลือดดำบริเวณสะโพก ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานหน้าคอมเป็นเวลานานเกินไป การเล่นเกมโดยไม่หยุดพักก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของอาการออฟฟิศซินโดรมเช่นกันครับ

ออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคที่เกิดจากการรวมอาการที่เกิดจากผลเสียของการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไปนั่นเองครับ โดยที่อาการของโรคนั้นจะมีอยู่ 3 ส่วนหลัก ๆ มาติดตามกันเลยครับ

อาการปวดหัว ปวดตา

อันเกิดจากการใช้สายตามากเกินไป เป็นเรื่องปกติของทุกท่านอยู่แล้ว โดยเฉพาะคอเกมชูตติ้งที่ต้องพึ่งและใช้สายตามากกว่าเกมเมอร์สายอื่น ๆ ที่อาจจะรู้พิศสงดีกว่าหากเล่นเกมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานแล้วจะปวดตาขนาดไหน ซึ่งปกติแล้วถ้าเราได้นอนพักซัก 1 หรือ 2 คืน ก็อาการก็อาจจะทุเลาลง หรือหายได้ แต่ถ้าเกิดมันเกิดขึ้นบ่อยครั้งอาการนี้อาจจะกลายเป็นอาการเรื้อรัง ลามไปถึงอาการปวดหัวคล้ายกับไมเกรนอีกด้วย

อาการปวดตึง บริเวณไหล่ และหลัง

อาการนี้เกิดจากท่านั่งของเรานั่นเอง ซึ่งอาการนี้เป็นอาการที่เป็นเหมือนสัญญาณของโรค และเป็นอาการยอดฮิตของผู้ป่วยเช่นกัน นั่นก็เพราะว่าหากนั่งใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้กระดูกสันหลังของเราอยู่ผิดรูป หรือไม่ได้ขยับเขยื้อนเป็นเวลานานจนกระดูกสันหลังต้องแบกรับภาระหนัก เช่นเดียวกันกับกล้ามเนื้อลำคอและบ่า

อาการปวดข้อมือ ปวดแขน และอาการชา

อาการนี้เป็นอาการที่เกิดกับระบบประสาท ซึ่งถือว่าร้ายแรงที่สุดเพราะอาจจะนำไปสู่การพิการตลอดชีวิต หรือเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ การจับเมาส์ และพิมพ์คีย์บอร์ดเป็นเวลานานนั้นอาจจะทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการชาตามส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงการนั่งท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้เส้นเลือดดำบริเวณสะโพกถูกกดทับ และเมื่อเป็นบ่อยเข้าอาจจะกลายเป็นอาการเหน็บชาเรื้อรัง และกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆทั้งเมาส์เล่นเกมหรือคีย์บอร์ดเพื่อหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนั่นเอง

จากที่อ่านอาการดูแล้วผมเชื่อว่ามีหลาย ๆ ท่านกำลังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นเจ้า ออฟฟิศซินโดรม อยู่ไม่น้อย หรือบางคนอาจจะมีครบทุกอาการแต่ก็ยังไม่รู้ว่าตนเองป่วยเป็นอะไรรึเปล่า ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ พี่ ๆ ได้อ่านบทความนี้แล้วก็อยากจะให้ลองระวังตัวจากโรคนี้กันนะครับ เพราะถ้าเกิดว่าขาไปอ่อนแรงกลางถนนก็อาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้เช่นกัน ใครที่เป็นอยู่และอาการหนักมากอย่าไปคิดนะครับว่ามันจะหายเองได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาตามวิธีการที่เหมาะสม ส่วนใครก็ตามที่อยู่ในระยะที่เป็น ๆ หาย ๆ ยังไม่หนักมากก็สามารถเฝ้าดูอาการไปก่อนได้ โดยขอให้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในการเล่นเกมเสียหน่อยโดยการลุกออกมายืดเส้นยืดสายเป็นระยะ ๆ บ้างเพื่อป้องกันการการทวีความรุนแรงของโรคนั่นเองครับ การเล่นเกมอย่างเอาจริงเอาจังนั้นไม่ได้ผิดอะไร แต่อย่าลืมนะครับว่าเราเองก็ต้องรักษาสุขภาพของตัวเองด้วยจะได้มีสุขภาพดี ๆ อยู่เล่นเกมส์ออกใหม่ต่อไปอีกนาน ๆ ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2