วาดรูปในคอม ใช้โปรแกรมอะไร

13 ก.ย. 2565

วาดรูปในคอม ใช้โปรแกรมอะไร

การวาดรูปไม่ถูกจำกัดอยู่เพียงบนหน้ากระดาษกับปากกาคอแร้งและ PIGMA สำหรับตัดเส้นแต่เพียงเท่านั้น แต่หากคุณมีคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คสักตัว หรือแท็บเล็ตดีๆ เครื่อง ก็สามารถเป็นศิลปิน สร้างสรรค์ผลงานตามจิตนาการได้อย่างเพลิดเพลิน และด้วยการวาดภาพไม่ผูกติดกับกระดาษเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันจึงมีโปรแกรมสำหรับการวาดเขียนบนคอมพิวเตอร์ออกมาไม่หยุดหย่อน แล้วจะมีโปรแกรมไหนน่าสนใจบ้าง


วันนี้ Mercular ขอพาไปพบกับ “วาดรูปในคอม ใช้โปรแกรมอะไร” สำหรับใครที่กำลังมองหาโปรแกรมดีๆ ที่ไว้สำหรับระบายจิตนาการของเราจนออกมาเป็นภาพที่สวยงาม เตรียมเมาส์ปากกาให้พร้อม แล้วไปดูกันเลยครับ

วาดรูปในคอม ใช้โปรแกรมอะไร

โปรแกรมสำหรับวาดรูปนั้นมีมากเหลือเกิน แม้จุดประสงค์จะเป็นเรื่องการวาดภาพ แต่ก็มีหลายโปรแกรมที่มีความโดดเด่นกว่าตัวอื่น วันนี้เราขอแนะนำ 5 โปรแกรมสำหรับการวาดรูปในคอม มีทั้งฟรี เสียค่าบริการรายเดือน และซื้อขาด จะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง

วาดรูปในคอม ด้วยโปรแกรม Adobe Fresco 


Adobe น่าจะเป็นอีกโปรแกรมที่หลายคนคุ้นเคย ตัวนี้เป็นโปรแกรมสำหรับการวาดและลงสีโดยเฉพาะ เลือกรูปแบบสีที่ลงได้ ทั้งสีน้ำมัน และสีน้ำ สมจริงยิ่งขึ้นด้วยแปรงหลากหลายหัว ตัวสีเมื่อลงไปแล้วจะผสมกันเหมือนได้ลงสีบนผืนผ้าหรือกระดาษจริงๆ หรือหากอยากทำมีเอฟเฟ็กต์ขยับ ตัวนี้ก็ทำได้ แถมยังรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตอีกด้วย


Adobe Fresco เป็นโปรแกรมที่ต้องจ่ายรายเดือน แต่สามารถทดลองใช้งานได้ 30 วันครับ

painting and drawing apps pc หน้าโปรแกรม Adobe Fresco
painting and drawing apps pc หน้าโปรแกรม Photoshop

วาดรูปในคอม ด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop


มาต่อกันที่โปรแกรม Adobe อีกตัวกันครับ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยใช้งานมาก่อน ไม่มากก็น้อย เป็นโปรแกรมสารพัดประโยชน์สำหรับการตกแต่งภาพ ซึ่งไม่เพียงเท่านั้น มันยังสามารถวาดรูปได้ด้วย ตัวโปรแกรมเองเนื่องจากอยู่มานาน ทำให้มันมีหัวบรัชค่อนข้างเยอะ ทำเองก็ได้ แถมยังมีคนทำบรัชออกมาให้โหลดใช้งานเรื่อยๆ มีให้ใช้กันอยู่ตลอด ตัวเครื่องมือมีให้เลือกใช้ครบครัน เรียกได้ว่าจบในโปรแกรมเดียวได้เลย สามารถโยนไฟล์ไปใช้งานคู่กับ AI หรือโปรแกรมต่างๆ ใน Adobe ก็ทำได้ง่ายอีกด้วย แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ที่มันเป็นโปรแกรมแต่งรูป ทางด้านการลงเส้น หรือวาดภาพแนวการ์ตูนอาจจะไม่ตอบโจทย์มากนัก 


Adobe Photoshop เป็นโปรแกรมที่ต้องจ่ายรายเดือน แต่สามารถทดลองใช้งานได้ 30 วันเช่นกันครับ

วาดรูปในคอม ด้วยโปรแกรม Paint Tool SAI


มาดูโปรแกรมของทางฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง Paint Tool SAI เป็นโปรแกรมแรก สำหรับการหัดวาดรูปของใครหลายๆ คน เนื่องจากหน้าโปรแกรมเป็นมิตรสุดๆ ใช้งานง่าย ตัวโปรแกรมสามารถกำหนดได้หลายอย่าง ทั้งหน้ากระดาษ หัวปากกา สี เลเยอร์ ไม่มีอะไรซับซ้อน หากเพิ่งเริ่มหัดวาด ตัวนี้ก็ใช้เวลาทำความเข้าใจได้รวดเร็ว และเนื่องจากเป็นโปรแกรมที่มีใช้มาอย่างยาวนาน ทำให้มีบรัชค่อนข้างเยอะ ยืดหยุ่นต่อการวาดได้เยอะเลยครับ แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่มันหยุดให้การพัฒนาไปแล้ว ทำให้มันไม่ได้มีการอัพเดทและฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามา แต่หากเป็นผู้เริ่มต้น และต้องการจ่ายครั้งเดียวจบ ตัวนี้ยังน่าสนใจอยู่ครับ


Paint Tool SAI เป็นโปรแกรมซื้อขาด โดยราคาอยู่ที่ประมาณ 1500 บาทครับ

painting and drawing apps pc หน้าโปรแกรม Paint Tool SAI
painting and drawing apps pc หน้าโปรแกรม Clip Studio Paint

วาดรูปในคอม ด้วยโปรแกรม Clip Studio Paint


Clip Studio Paint เป็นโปรแกรมวาดรูปสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะ ตัวโปรแกรมมาพร้อมกับเครื่องมือที่นักเขียนการ์ตูนมืออาชีพใช้งานกัน มีบรัชให้เลือกเยอะ แยกเลเยอร์ได้ สร้าง Canvas หรือขนาดผ้าใบได้ตามต้องการ ทั้งเลือกเอง หรือขนาดที่เว็บบางเว็บใช้งานกัน เช่น Webtoon มี Texture และ Effect สำหรับงานการ์ตูนมาให้เลือกมากมาย และด้วยตัวโปรแกรมมีไว้สำหรับนักวาดภาพประกอบและการ์ตูนโดยเฉพาะ จึงมีผู้ใช้งานมากมายมาแลกเปลี่ยนและซื้อขายหัวบรัชกันเยอะพอสมควรเลยครับ ใครที่เป็นนักวาดมืออาชีพ หรือเพิ่งเข้าวงการนักวาดการ์ตูน ตัวนี้คุ้มค่า เหมาะสุดๆ ครับ


Clip Studio Paint มี 2 ตัวให้เลือกซื้อ ได้แก่ Clip Studio Paint Pro สำหรับงาน Character art, Concept art และ illustration ในราคาประมาณ 1800 บาท


ส่วน Clip Studio Paint Ex จะเหมาะสำหรับงาน Comics, Manga, Webtoons และ Animations จะมีราคาประมาณ 8000 บาทครับ ซึ่งทั้งสองตัวนี้มีให้ทดลองใช้งาน และจ่ายแบบรายเดือนด้วย ค่อนข้างยืดหยุ่นมากเลยครับ

วาดรูปในคอม ด้วยโปรแกรม Medibang Paint


มาถึงโปรแกรมวาดรูปในคอมตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำแล้วครับ เป็นอีกโปรแกรมที่มีผู้ใช้งานมากมาย เหมาะสำหรับการลงเส้นและวาดการ์ตูนโดยเฉพาะ แถมยังฟรีอีกด้วย พบกับ Medibang Paint โปรแกรมที่มีเครื่องมือให้พร้อมสำหรับการวาดภาพและลงสี ตัวโปรแกรมใช้งานง่าย สร้างเลเยอร์ได้ บรัชมีให้เลือกมากมาย แถมยังสามารถโหลดบรัชจากผู้ใช้งานคนอื่นได้อีกด้วย และหากต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวาดรูป หน้วเว็บไซต์ของทางโปรแกรมก็มีให้เข้าไปศึกษาอีกเพียบครับ 


 Medibang Paint เป็นโปรแกรมฟรี แต่สามารถซื้อแบบ Premium ให้ซื้อรายเดือนด้วยครับ ซึ่งแบบซื้อจะเพิ่มบรัช และการเข้าถึงฟีเจอร์บางอย่างได้มากขึ้น แต่ที่ให้ฟรีมา ก็เพียงพอต่อการใช้งานเบื้องต้นเลยครับ

painting and drawing apps pc หน้าโปรแกรม Medibang Paint

วาดรูปในคอม มีโปรแกรมให้เลือกมากมาย จะมือใหม่หรือมืออาชีพก็ใช้ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับโปรแกรมสำหรับการวาดรูปในคอมที่เรานำมาให้ดู ไม่ว่าใครก็สามารถใช้ได้ และเข้าถึงการวาดรูปบนคอมได้ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน ตัวโปรแกรมเองก็มีทั้งฟรี เสียเงินรายเดือน และซื้อขาดไปเลย ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน และคอมมูนิตี้แห่งการวาดรูปเองก็มีคนเพียบ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนซื้อขายเครื่องมือและบรัชเต็มไปหมด นักวาดรูปต้องชอบแน่นอน


หากใครกำลังมองหาเมาส์ปากกาสำหรับวาดรูปอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง นักวาดมืออาชีพเลือกใช้งานกัน การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2